“พลังงาน”พร้อมรับมือ น้ำมัน - LNG ที่ผันผวนสูง ย้ำไทยมีสำรองเพียงพอ 101 วัน เตรียมมาตรการลดภาระค่าครองชีพต่อเนื่อง
31 ก.ค. 2569 - นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู รองปลัดกระทรวงและโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่กำลังเผชิญกับความผันผวนอย่างหนัก จากปัจจัยการสู้รบระหว่างสหรัฐ-อิหร่านที่ยังคงคาดเดาไม่ได้ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่ออุปทานพลังงานทั่วโลก ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน ยังคงมีการติดตามและเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า ราคาซื้อขายเดือนก.ค. ปรับตัวสูงขึ้นกว่าเดือนมิ.ย. เฉลี่ยประมาณ 7 - 8 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลหรือเพิ่มขึ้นประมาณ 10 - 12%
ทั้งนี้ แม้ราคาน้ำมันขายปลีกประเทศเพื่อนบ้านมีการปรับตัวสูงขึ้นตามราคาในตลาดโลก แต่สำหรับประเทศไทย กระทรวงพลังงาน ยังคงใช้กลไกของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงและการกำกับดูแลราคา ณ โรงกลั่นตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อภาระค่าครองชีพของประชาชน ส่วนด้านความมั่นคงนั้น ปัจจุบันประเทศไทยมีปริมาณน้ำมันสำรอง ณ วันที่ 30 ก.ค. 2569 เพียงพอต่อการใช้ในประเทศถึง 101 วัน
ส่วน LNG นำเข้า ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงสำคัญในการผลิตไฟฟ้า มีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น โดยก่อนเกิดสงครามจากประมาณ 11 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 18 - 20 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 60% เป็นผลมาจากการที่ตลาดประเมินความเสี่ยงด้านอุปทานสูงขึ้นมาก เนื่องจาก LNG จำนวนเกือบ 20% ของอุปทานโลกต้องพึ่งพาเส้นทางขนส่งผ่านช่องแคบฮอร์มุซ และคาดว่าจะสูงขึ้นอีกในอนาคตอันใกล้เนื่องจากจะมีการใช้ LNG เพิ่มมากขึ้นในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง
"จากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกและราคา LNG ที่มีความผันผวนในระดับสูง กระทรวงพลังงาน ยังคงเกาะติดและประเมินสถานการณ์ตลาดโลกอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยในส่วนของน้ำมัน ได้ใช้กลไกของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงร่วมกับการกำกับดูแลราคา ณ โรงกลั่น เพื่อรักษาราคาขายปลีกภายในประเทศ ส่วนราคา LNG นำเข้า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ออัตราค่าไฟฟ้านั้น จะใช้การบริหารจัดการ เช่น การจัดหาก๊าซในอ่าวไทยเพิ่มขึ้น การรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนระยะสั้น การรับซื้อไฟฟ้าจาก สปป.ลาว และการเพิ่มการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เพื่อให้ลดการนำเข้า LNG ให้ได้มากที่สุด ก็จะช่วยให้ ไม่กระทบกับอัตราค่าไฟฟ้า กระทรวงพลังงาน พร้อมดำเนินทุกมาตรการที่จำเป็น เพื่อลดค่าครองชีพของพี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุด"นายวีรพัฒน์ กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ธปท.’ยกระดับมาตรการสกัดบัญชีม้า
‘ธปท.’ ผนึกสมาคมแบงก์-ผู้ประกอบธุรกิจ e-Money ยกระดับมาตรการสกัดบัญชีม้า ปรับลดวงเงินโอน-ชำระเงินครั้งใหญ่ เหลือสูงสุด 10,000 บาทต่อวัน เริ่มต้น ก.ย. 69 ปิดช่องมิจฉาชีพลวงใช้บัญชีเยาวชนก่อความเสียหาย ผงะพบยอดแล้ว 185 ล้านบาท
‘แบงก์ชาติ’ชี้เศรษฐกิจไทยพ้นจุดต่ำสุดลุ้นQ3ฟื้นตัว
‘ธปท.’ ชี้เศรษฐกิจไทยพ้นจุดต่ำสุด ลุ้นไตรมาส 3/69 ทยอยฟื้นตัว ตามแรงส่งของภาคการส่งออก-การลงทุนภาคเอกชน พร้อมรับไทยยังอยู่ในบัญชี Monitoring List ของสหรัฐฯ แต่เข้าเกณฑ์เพียง 1 ข้อ มีโอกาสหลุดในรอบถัดไป
อมตะซิตี้ ลาว ปักหมุด“นาหม้อ” เมืองอุตฯสีเขียวแห่งลุ่มน้ำโขง
อมตะซิตี้ ลาว ปักหมุด“นาหม้อ” เมืองอุตสาหกรรมสีเขียวแห่งลุ่มน้ำโขง ดัน สปป.ลาว สู่แลนด์ลิงก์ลงทุนบนเส้นทางรถไฟลาว-จีนสร้างโอกาสการจ้างงาน กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน
พีทีที สเตชั่น จัดโปรแรงเติมเอง ลด 1 บาท/ลิตร กว่า 204 สถานีทั่วไทย
พีทีที สเตชั่น เดินหน้าขยายบริการเติมเอง ครอบคลุมกว่า 204 สถานีทั่วประเทศช่วยให้ผู้ใช้รถเข้าถึงบริการได้ง่ายและครอบคลุมยิ่งขึ้น ช่วยลดระยะเวลาการรอคิว โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน
‘เปิดด่านรับคนป่วย’
ผมว่า “เขมร” นี่ ตราบที่ “ตระกูลฮุน” ยังมีอำนาจครองประเทศ เลิกพูดไปเลย ที่จะให้ไทย “เปิดด่านชายแดน”
IFA ชี้ DPAINT ลงทุนธุรกิจอสังหาคุ้มค่าคาด IRR 30%
IFA ชี้ DPAINT ลงทุนธุรกิจอสังหาฯ คุ้มค่า-ประเมิน IRR 30%สร้าง New S-Curve หนุนรายได้เติบโตมั่นคง ผลักดันผลงานเทิร์นอะราวด์

