จับตาสงครามรัสเซีย-ยูเครนหนุนราคาเหล็กพุ่ง

เอกชนลุ้นไทยใช้เหล็กปีนี้ โตทะลุ 5% จับตาสงครามรัสเซีย-ยูเครนหนุนราคาเหล็กพุ่ง ชี้หากยังยืดเยื้ออาจกระทบอุตสาหกรรมเหล็กยาวถึงไตรมาสที่ 3

16 มีนาคม 2565 – นายนาวา จันทนสุรคน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ เอสเอสไอ เปิดเผยถึงภาพรวมอุตสาหกรรมเหล็กในปี 2564 ว่า ประเทศไทยมีการบริโภคสินค้าเหล็กสำเร็จรูปทั้งหมด 18.64 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2563 ทั้งนี้จึงคาดการณ์ว่าในปี 2565 จะมีการบริโภคสินค้าเหล็กอยู่ที่ 19.6 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้นกว่า 5% โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการขยายตัวของอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง เช่นการก่อสร้างโดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ รวมถึงการส่งเสริมอุตสาหกรรมในประเทศ แต่ทั้งนี้ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด อาทิ สถานการณ์เศรษฐกิจโลก รวมถึงผลกระทบของสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน

“ต้องยอมรับว่าสงครามรัสเซียและยูเครนมีผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมกับอุตสาหรรมเหล็ก เนื่องจากทั้งสองประเทศถือเป็นประเทศผู้ผลิตวัตถุดิบต้นน้ำของอุตสาหกรรมเหล็ก ทำให้ปัจจุบันไม่สามารถผลิตและส่งออกวัตถุดิลเหล่านั้นได้ ทำให้ราคาเหล็กในกลุ่มประเทศยุโรปที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปัญหาขาดแคลนในปัจจุบัน ทำให้ผู้ผลิตในประเทศต่าง ๆ นั้นมีความต้องการที่จะส่งเหล็กไปขายในพื้นที่นั้นเพิ่มขึ้น ขณะที่ประเทศไทยเองก็อาจจะได้รับผลกระทบเป็นโดมิโนตามมาเนื่องจากก็มีสัดส่วนการนำเข้าเหล็กจากทั้งสองประเทศนี้ประมาณ 0.8-1.8% ทั้งนี้มองว่าหากปัญหาสงครามยังยืดเยื้อและรุนแรงเพิ่มขึ้นอาจจะส่งผลกระทบมายังราคาและความขาดแคลนที่เพิ่มขึ้นไปถึงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้”นายนาวา กล่าว

นายนาวา กล่าวว่า เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมเหล็กไทยอย่างยั่งยืน ภาครัฐควรเร่งดำเนินการตามแผนพัฒนาอุตสาหกรรมเหล็ก 4.0 ซึ่งเป็นแผนที่กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ร่วมกับกลุ่ม 7 สมาคมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหล็กไทย โดยมีสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทยเป็นที่ปรึกษา ได้ยื่นต่อกระทรวงอุตสาหกรรม และได้มีการนำเสนอแผนต่อคณะทำงานศึกษาแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมเหล็กไทยอย่างยั่งยืนเมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา รวมถึงแผนเร่งด่วนที่ควรเร่งดำเนินการ เช่น การควบคุมการตั้งโรงงานสินค้าเหล็กบางประเภท ที่ปัจจุบันมีกำลังการผลิตล้นเหลือ และมีอัตราการใช้กำลังการผลิตต่ำ เช่นเดียวกับที่รัฐบาลได้ควบคุมห้ามตั้งห้ามขยายโรงงานเหล็กเส้นเสริมคอนกรีตหรือเหล็กแท่งเล็กสำหรับเหล็กเส้นเสริมคอนกรีต

และขยายผลการส่งเสริมการใช้เหล็กที่ผลิตในประเทศในโครงการร่วมลงทุนภาครัฐเอกชน (PPP) ด้วย นอกเหนือจากการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ เนื่องจากโครงการ PPP มีมูลค่าการลงทุนที่สูงมาก โดยแผนการจัดทำโครงการร่วมลงทุน พ.ศ. 2563 – 2570 (แผนร่วมลงทุน) มีรายการโครงการที่ประสงค์จะร่วมลงทุนทั้งหมดรวม 110 โครงการ มูลค่าการลงทุนรวมประมาณ 1.12 ล้านล้านบาท ซึ่งหากสามารถสนับสนุนให้ใช้สินค้าในประเทศได้จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจในประเทศได้อย่างมหาศาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนแสบแอบปลอม 'ข้าวหอมมะลิไทย'วางจำหน่าย

กรมการค้าต่างประเทศประสานทูตพาณิชย์ในจีน ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายข้าวหอมมะลิไทยเข้มข้นขึ้น หลังทางการจีนจับ 3 โรงงาน ปลอมข้าวใส่สารปรุงแต่งให้มีกลิ่นเหมือนข้าวหอมมะลิไทย ป้องกันการแอบอ้าง และทำชื่อเสียงข้าวไทยเสียหายเพิ่มขึ้นอีก พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์รายชื่อผู้ส่งออกที่ได้รับตรารับรอง แนะนำชาวจีนซื้อข้าวที่มีตรารับรอง และดึงผู้ซื้อ ผู้นำเข้าใช้ตรารับรอง เผยทั้ง 3 โรงงาน เจอโทษหนัก และจีนสั่งปิดโรงงานไปแล้ว

สศอ. รับสงครามรัสเซีย-ยูเครนยืดเยื้อกระทบอุตฯพลาสติก ยางรถ เหล็กกล้า

สศอ. เผยสงครามรัสเซีย-ยูเครนยืดเยื้อ ส่งผลกระทบทางอ้อมต่ออุตสาหกรรม ทั้งพลาสติก ยางรถ และเหล็กกล้า จับตาราคาสินค้าเกษตรแพงต่อเนื่อง แนะผู้ประกอบการปรับตัวหาประเทศคู่ค้าใหม่ พร้อมขยายช่องทางการตลาด

อ้อมกอดของ 'โวโลดิมีร์ เซเลนสกี' ในรอบปีสงครามยูเครน

เป็นเวลาหนึ่งปีแล้วที่ประธานาธิบดียูเครนสวมกอดคนทั้งโลก โดยเฉพาะคนระดับผู้นำของประเทศต่างๆ ไม่มีใครเลี่ยงหนีอ้อมกอดอันอบอุ่นของเขาไปได้ ยิ่งในโลกการเมืองด้วยแล้ว มักจะมีการลูบไล้และสวมกอดอย่างที่ไม่

นักเรียนหลีเป๊ะเดือดร้อนหนักกว่าเดิม เอกชนรื้อรั้วเก่า-ล้อมรั้วใหม่ ตบหน้าบิ๊กโจ๊ก

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้ากรณีข้อพิพาทบนเกาะหลีเป๊ะ ระหว่างชาวอูรักลาโว้ยและเอกชนที่อ้างเอกสารสิทธิในที่ดิน รวมถึงเรื่องการสร้างแนวรั้วปิดทางเข้า-ออกหลักของโรงเรียนบ้านเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะกรรมแก้ไขปัญหา

ยึดคืนดาวเทียม! 'หมอวรงค์' หักล้าง 'กสทช.' ป้องเอกชนมากไป

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ชี้แจงข้อมูล เพื่อปกป้องเอกชน