กองทุนน้ำมันจ่อเลิกอุ้มดีเซลเกรดพรีเมียม

สกนช.จ่อโละหนุนเงินในดีเซลเกรดพรีเมียม เลิกอุ้มกลุ่มรถหรู พร้อมถกทุกหน่วยงานหาแนวทาง ลั่นจำใจปรับดีเซล B5 เพิ่ม 50 สตางค์/ลิตร หากราคาน้ำมันดิบยังพุ่งสูง เพื่อลดภาระกองทุน 

16 มีนาคม 2565 – นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(สกนช.) เปิดเผยว่าขณะนี้กองทุนอยู่ระหว่างหารือกับกรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) กรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาแนวทางแยกการอุดหนุนน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียมหรือเอ๊กซ์ตร้าที่ใช้ในกลุ่มผู้ใช้รถราคาแพง ออกจากการอุดหนุนราคาดีเซลพื้นฐาน(ปัจจุบันคือ B5) เป็นน้ำมันพื้นฐานที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรม ภาคขนส่งและภาคเกษตร ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายตรึงราคาไว้ไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตร เพื่อไม่ให้ส่งผ่านไปยังต้นทุนราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้นเป็นภาระค่าครองชีพประชาชน คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ 

“กองทุนกำลังพิจารณาว่าจะสามารถแยกการอุดหนุนผู้ใช้น้ำมันดีเซลในกลุ่มรถหรูออกจากน้ำมันดีเซลพื้นฐานได้หรือไม่ และรูปแบบจะเป็นอย่างไรกำลังคิดอยู่ เพื่อกองทุนจะได้ไม่ต้องเอาเงินไปอุดหนุนส่วนนี้มากเกินความจำเป็น เพราะคนมีรถหรูเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพเติมน้ำมันดีเซล พรีเมียม เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) พิจารณาเพื่อออกประกาศต่อไป เพราะต้องตรวจสอบกฎหมายและแก้ไขระเบียบต่างๆ”นายวิศักดิ์ กล่าว 

ทั้งนี้ล่าสุดกองทุนลดการอุดหนุนน้ำมันดีเซลเหลือ 5.80 บาท/ลิตร จากวันก่อนอุดหนุน 7.77 บาท/ลิตร ลดลงจากก่อนหน้านี้ที่อุดหนุน 11.95 บาท/ลิตร ตามทิศทางราคาน้ำมันดิบตลาดโลกที่ขณะนี้ปรับลดลงต่ำกว่า 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล แต่หากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกเปลี่ยนแปลงผันผวนอยู่ในระดับสูงอีก อาจต้องอาศัยอำนาจพ.ร.บ. กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2562 ที่กำหนดให้ใช้งบกลางหรือการปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันลงจากปัจจุบันที่เรียกเก็บในอัตรา 3.20 บาท/ลิตร เป็นเครื่องมือเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระกองทุน เพิ่มเติมจากการกู้เงินที่ล่าสุดคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติเห็นชอบให้ยกเลิกเพดานเงินกู้ 40,000 ล้านบาทแล้ว 

“หากถึงที่สุดจะมีแผนลดการช่วยเหลือ แต่จะไม่ให้ราคากระชากมากเกินไปจนเกิดภาวะตื่นตระหนก เช่น ดีเซลราคาไม่เกิน 30 บาท/ลิตร อาจปรับขึ้น 50 สตางค์/ลิตร เป็น 30.50 บาท/ลิตร เป็นสเต็ป”นายวิศักดิ์ กล่าว 

อย่างไรก็ตาม กองทุนยังคงอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) 318 บาท/ถัง 15 กิโลกรัม(กก.) ที่จะสิ้นสุดมาตรการวันที่ 31 มี.ค.นี้ และอุดหนุนราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตรตามนโยบายรัฐบาล แต่จะอุดหนุนต่อเนื่องไปถึงเมื่อไหร่ หรือจะลดการช่วยเหลือหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกและนโยบายของรัฐบาล 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พลังงาน ลั่นตรึงราคาดีเซล 33.94 บาท/ลิตรต่อ อีก 1 สัปดาห์

พลังงาน ลั่นตรึงราคาดีเซล 33.94 บาท/ลิตรต่อ อีก 1 สัปดาห์ ด้าน ธพ.โชว์ยอดใช้น้ำมัน รอบ 1 เดือนของปี 66 โต 6.2% ดีเซล-เบนซินยังขยายตัวต่อเนื่อง ชูน้ำมันเครื่องบินบูมแบบก้าวกระโดด 102.7% ด้าน

'พิชัย' ข้องใจรัฐบาลลดราคาดีเซลลิตรละ 50 สตางค์ทำไมต้องรอ 15 ก.พ.

'พิชัย' ติงลดราคาดีเซลลิตรละ 0.50 บาทน้อยและช้าเกินไป ชี้ควรลด 2 บาทเหมือนที่พรรคเสนอ ถามข้องใจทำไมต้องรอวันที่ 15 ก.พ. หรือหวังกลบอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เฮ รัฐประกาศลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร ครั้งแรกในรอบ 7 เดือน

กบน. ไฟเขียวลดราคาดีเซลลง 50 สตางค์/ลิตร มีผล 15 ก.พ.นี้ เป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน สะท้อนราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงอย่างต่อเนื่อง ลุ้นราคาปรับลงเพิ่มอีก

ส.ว. เห็นชอบ พรก.กู้เงินอุ้มกองทุนน้ำมัน 'รมว.พลังงาน' ย้ำไม่สร้างผลกระทบประชาชน

ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ผ่อนผันให้กระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2565 คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ ซึ่งเป็นการพิจารณาอนุมัติต่อจากที่่สภาผู้แทนราษฎร

'กรณ์' แนะรัฐบาลพิจารณา 2 เรื่อง หลัง พ.ร.ก.กู้เงินค้ำกองทุนน้ำมันผ่านสภาฯ

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า แถลงภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเห็นชอบร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้กองทุนน้ำมัน ว่าหากไม่มีกฎหมายฉบับนี้