รฟท.เตรียมเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีกลางบางซื่อ พ.ค.นี้

ลุยเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีกลางบางซื่อ วางไทม์ไลน์เปิดประกวาดราคา พ.ค.นี้ เอกชนยื่นซองกลาง มิ.ย. ได้ตัวเอกชนเข้าพื้นที่ พ.ย.65 คาดสร้างรายได้ให้กับ รฟท. 7.2 พันล้าน

31 มี.ค.2565-นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง ผู้ช่วยผู้ว่าการด้านปฏิบัติการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. มีนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) ในฐานะประธานบอร์ด รฟท. เป็นประธาน ได้รับทราบแนวการดำเนินการประกวดราคาโครงการจัดหาเอกชนเพื่อพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ บริเวณอาคารสถานีกลางบางซื่อ และสถานีรถไฟชานเมืองสายสีแดง (รถไฟฟ้าสายสีแดง) 12 สถานี จาพื้นที่ 52,375 ตาราตางเมตร(ตร.ม)ได้มีการปรับลดจำนวนพื้นที่ลงประมาณ 4,700 ตร.ม.ส่งผลให้เหลือพื้นที่ที่จะใช้ประมูลเพื่อพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ฯ 47,675 ตร.ม.

สำหรับการเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ 47,675 ตร.ม. นั้น รฟท.เตรียมเปิดประกวาดราคาในเดือน พ.ค.นี้ เอกชนยื่นซองกลาง มิ.ย. นี้ คาดว่าจะได้ตัวเอกชนภายในเดือน พ.ย.65 และส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนเริ่มพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ฯ ได้ประมาณปลายปี 2565 คาดว่าตลอดอายุสัมปทานประมาณ 20 ปี เป็นสัญญา 1 และสัญญา 2 คาดว่าการเปิดประมูลในระยะที่1 จะสร้างรายได้ให้กับ รฟท. ประมาณ 7,200 ล้านบาท หรือประมาณ 360 ล้านบาทต่อปี ส่วนสัญญาที่ 3 และ 4 เป็นสัญญาระยะสั้น 3 ปีคาดว่าตลอดอายุสัมปทาน 3 ปี จะสร้างรายได้ให้กับ รฟท. ประมาณ 120 ล้านบาท

“แนวทางการเปิดประมูลของเอกชนนั้น การดำเนินการจะพิจารณาจากใครให้ข้อเสนอที่สูงกว่าร่วมถึงทางด้านเทคนิคด้วย เนื่องจากการประมูลดังกว่าวใช้เกรฑ์ด้านเทคนิคและราคาด้วย แบ่งสัดส่วนด้านเทคนิค 80% ด้านราคา 20% เนื่องจากการที่จะให้การพัฒนาสถานีกลางบางซื่อเกิดขึ้นได้นั้น เทคนิคมีความสำคัญกว่า เพื่อให้ผู้ปนะกอบการที่มีความชำนาญทางด้านนี้และเทคนิคที่ดีที่จะผสมผสานเรื่องของการเดินรถไฟฯและพื้นที่ที่มีอยู่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด”นาย อนันต์ กล่าว่า

นายอนันต์ กล่าวว่า สำหรับรายละเอียดเงื่อนไขการประมูล(TOR) นั้น รฟท. ได้กำหนดเบื้องต้นว่าการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ฯ จะต้องมีองค์ประกอบอย่างน้อย 4 อย่าง ประกอบด้วย 1.ศูนย์อาหาร 2.กิจกรรมธุรกรรมทางด้านการเงิน 3. พื้นที่จัดจำหน่ายสินค้า OTOP และ 4.ตู้จัดเก็บสัมภาระ ขณะเดียวกันได้เปิดทางให้เอกชนเป็นผู้ยื่นเสนอแผน เช่น ร้านสินค้าแบรนด์เนม, โรงแรมฯ และสินค้าปลอดภาษีอากร (ดิวตี้ฟรี) เป็นต้น โดยTOR ได้เปิดกว้างให้ผู้ประกอบการที่เคยพัฒนาพื้นที่ฯ อย่างน้อย 1 หมื่นตร.ม. เข้าร่วมประมูลด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีเอกชนให้ความสนใจ โดยเฉพาะกลุ่มเซ็นทรัล ที่ก่อนหน้านี้เคยมีการทำสัญญาการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์กับ รฟท. มาก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แอร์พอร์ตลิงก์' อวมขาดทุนเดือนละ 70 ล้าน รฟท.จี้แก้ไขงานบริการ

รถไฟฟ้า “แอร์พอร์ตลิงก์” ขาดทุนเดือนละ 70 ล้าน ผู้โดยสารกลับมา 1.8 ล้านคน/เดือน ชี้ยังไม่ได้โอนสิทธิให้เอกชน แค่เข้ามาบริหาร เก็บรายได้ส่ง รฟท. พร้อมจ่ายดอกเบี้ยค่าโอนสิทธิฯ จนกว่าจะแก้สัญญาร่วมลงทุน จี้ “เอเชีย เอรา วัน” แก้ไขงานบริการ

รฟท.เร่งเครื่องรถไฟไฮสปีดไทย-จีน จ่อจ้างเอกชนลุยงานโยธาสัญญา 3-1

รฟท. เล็งชงบอร์ด 22 มิ.ย.นี้ เคาะลงนามสัญญาจ้าง ‘กิจการร่วมค้า ITD-CREC No.10JV’ลุยงานสัญญา 3-1 รถไฟไฮสปีดไทย-จีน เฟส 1 หลังเอกชนยืนยันราคาแล้ว ส่วนสัญญา 4-5 ยังรออัยการฯ ตรวจร่างสัญญา

'สหวิริยา' หนุนรถไฟขนเหล็ก ช่วยลดต้นทุน

"เอสเอสไอ-รฟท."จับมือทดลองเดินขบวนรถพิเศษขนส่งเหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดม้วน 46 ตัน จากสถานีนาผักขวง ประจวบคีรีขันธ์ ไปยังที่หยุดรถศรีสำราญ สุพรรณบุรี หนุนขนส่งทางรางช่วยลดต้นทุน

บขส.จัดรถวันละ 3,500 เที่ยวรับผู้โดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนาไปเลือกตั้ง

บขส. เตรียมพร้อมรถโดยสารวันละ 3,500 เที่ยว รองรับผู้โดยสารวันละ 35,000 คน ให้บริการประชาชนเดินทางช่วงการเลือกตั้ง 2566 จับมือ ขสมก.-รฟท.-ตำรวจ บูรณาการเพื่ออำนวยความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทาง

รฟท.จับมือเอกชนส่งทุเรียนไปจีน ด้วยรถไฟขบวนพิเศษมาบตาพุด-ท่านาแล้ง กว่า 600 ตัน

รฟท. จับมือเอกชนเปิดเดินขบวนรถสินค้าขนทุเรียน 600 ตัน ใส่ตู้คอนเทเนอร์ติดแอร์ จากไทยสู่จีน เส้นทาง ‘มาบตาพุด-ท่านาแล้ง’ ตั้งเป้าช่วงฤดูกาลผลไม้ จับมือเอกชนขนส่งทางรถไฟให้ได้ไม่น้อยกว่า 2.5 หมื่นตัน หวังแก้ปัญหาผลไม้ล้นตลาด

รฟท. แจ้งปรับแผนการเดินรถในเส้นทางสายใต้ชั่วคราว หลังเจอคนร้ายป่วน

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2566 เวลา 19.55 – 22.00 น.