นายกฯ ดัน 'อีสานเกตเวย์' เชื่อมโยงขนส่งสินค้าเกษตรทางรถไฟไปจีน

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ กำชับให้เร่งแก้ปัญหาการขนส่งจากการทดสอบขนส่งสินค้าเกษตรทางรถไฟไปจีนผ่านเส้นทางรถไฟจีน-ลาว พร้อมประสานความร่วมมือกับอาเซียนและจีน เชื่อมโยงการขนส่งสินค้าเกษตรให้มีประสิทธิภาพ เพื่อผลประโยชน์ให้พี่น้องเกษตรกรไทย

5 เม.ย.2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พอใจที่แผนการบริหารจัดการด้านขนส่ง (โลจิสติกส์) ของสินค้าทางการเกษตรของไทยประสบผลสำเร็จไปด้วยดี จากการทดสอบขนส่งทุเรียน 2 ตู้คอนเทนเนอร์ และมะพร้าวจำนวน 1 ตู้คอนเทนเนอร์ทางรถไฟ ซึ่งมีการปล่อยขบวนรถเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมา จากสถานีรถไฟมาบตาพุต จังหวัดระยอง ผ่านลาวไปจีน ภายใต้พิธีสารผลไม้ไทย-จีน ด้วยเส้นทางรถไฟจีน-ลาว พร้อมกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งปรับปรุงและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

นายธนกร กล่าวว่า รัฐบาลโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เตรียมการจัดประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) ในวันที่ 7 เมษายนนี้ เพื่อพิจารณาแก้ไขปัญหาทั้งกระบวนการ หลังพบว่าการขนส่งยังมีความล่าช้ากว่าเป้าหมาย รวมทั้งการจัดการเรื่องพิธีการเอกสารของหน่วยงานต่างๆ และการตรวจสินค้าให้เร็วขึ้น ไม่ให้สินค้าเสียหาย โดยมุ่งหวังให้ปริมาณการขนส่งผลไม้บนเส้นทางหนองคาย-เวียงจันทน์-บ่อเตน-โมฮ่าน เพิ่มขึ้นให้ได้มากที่สุด และใช้เวลาน้อยที่สุด ซึ่งจะเป็นอีกทางเลือกของการขนส่งผลไม้ไทยไปจีน

นายธนกร กล่าวว่า นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าประสานการทำงานร่วมกับ สปป.ลาว และเวียดนามในโครงการขนส่งผ่านท่าเรือหวุงอ๋างทางด่านนครพนมซึ่งมีความคืบหน้าอย่างมาก โดยเส้นทางขนส่งผลไม้และสินค้าเกษตรดังกล่าวมีระยะทางไม่ถึง 300 กิโลเมตร ซึ่งสินค้าจะออกจากด่านนครพนม-ด่านท่าแขกแขวงคำม่วนของลาว เข้าสู่เวียดนามที่ด่านชายแดนนาเพ้า-จาลอ จังหวัดกว๋างบิ่ญ โดยมีปลายทางที่ท่าเรือน้ำลึกหวุงอ๋าง จังหวัดฮาติงห์ หลังจากนั้นจะลงเรือสินค้าไปยังจุดหมายปลายทางที่จีน เพื่อย่นระยะทางและเวลาในการขนส่ง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายอีสานเกตเวย์ และระเบียงเศรษฐกิจอีสานภายใต้การบริหารโลจิสติกส์เกษตรของรัฐบาล โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์รัฐบาลประสานความร่วมมือกับประเทศอาเซียนและจีน เชื่อมโยงตามแนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก ระหว่างไทย ลาว เวียดนาม และจีน เพื่อลดอุปสรรคด้านระยะทางในการขนส่ง สร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับสินค้าทางการเกษตรของไทยให้มีโอกาสค้าขายกับจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจขนาดใหญ่ และประชากรมีกำลังในการซื้อสูงได้ในหลายด้าน นอกจากนี้ การเชื่อมโยงการขนส่งสินค้าทางการเกษตรจะเพิ่มขีดความสามารถในการขนส่งสินค้าทางการเกษตรของไทย ลดระยะทางและระยะเวลา เพื่อประโยชน์ให้พี่น้องเกษตรกรไทยได้อย่างแท้จริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' แนะผู้ปกครอง-ครูใส่ใจพฤติกรรมเด็ก

'ธนกร' ฝาก ผู้ปกครอง-ครู ใส่ใจพฤติกรรมเด็กใกล้ชิด หลังพบเยาวชนก่อเหตุรุนแรงไม่แผ่ว แนะครอบครัวช่วยชี้แนวทางสร้างภูมิคุ้มกัน เริ่มจากที่บ้าน หวั่นทำพฤติกรรมเลียนแบบโซเชียลฯ-เกม

'ธนกร' ฝาก 'บิ๊กโจ๊ก' เอาจริงคดีป้าบัวผัน!

'ธนกร' ฝาก 'บิ๊กโจ๊ก' ฟันไม่ละเว้น หากพบ จนท.ส่อเอี่ยวบีบ 'ลุงเปี๊ยก' สารภาพฆ่าโหด 'ป้าบัวผัน' ขอตร.-ผู้ปกครองกวดขันเยาวชน อย่าให้หลงผิดจนเสียคน

'ธนกร' หนุนรัฐบาลแก้หนี้พร้อมชงปราบมาเฟียปล่อยกู้!

'ธนกร' หนุนรัฐบาล แก้หนี้ ในและนอกระบบครบวงจร เป็นวาระแห่งชาติ จี้พ่วงกวาดล้างขบวนการมาเฟียปล่อยกู้ ฟอกเงินบาป แก้ทวงหนี้โหด แนะสร้างงานเพิ่มรายได้ ไม่ก่อหนี้ช่วยประชาชนแบบยั่งยืน

'ธนกร จี้ 'กทม.-คมนาคม' ตรวจเข้มความมั่นคงของถนนหลังเกิดเหตุรถบรรทุกตกหลุม!

'ธนกร' จี้ 'กทม.-คมนาคม' ตรวจสอบถนนทุกพื้นที่ แนะคุมน้ำหนักจำกัดประเภทรถบรรทุก ย้ำเส้นทางผ่านจุดก่อสร้างมีความเสี่ยงต้องเข้มพิเศษ เตือนอย่าให้มีส่วยเข้ามาเอี่ยว

'ธนกร' ค้านยุบ กอ.รมน.ข้องใจพรรคที่เสนอหวังล้างคดีความ!

'ธนกร' ออกโรงค้านร่าง พ.ร.บ.ยุบ กอ.รมน.ของก้าวไกล ชี้มีผลต่อความมั่นคงของประเทศ หนุนนายกฯคงหน่วยงาน พร้อมตั้งข้อสังเกต คนชง กม.นี้ หวังล้างคดีความที่ถูก กอ.รมน.ฟ้องหรือไม่