ฉลุยยกเลิก ‘Test&Go’ วันแรกผู้โดยสารสุวรรณภูมิคึกคักไร้ปัญหาแออัด

‘สนามบินสุวรรณภูมิ’คึกคัก ต้อนรับยกเลิก Test&Go วันแรก ไร้แออัด ผู้โดยสารรอไม่เกิน 20 นาที ทอท.มั่นใจมาตรการผ่อนคลายดันนักท่องเที่ยวพุ่ง คาดปลายเดือน พ.ค.นี้ ผู้โดยสารใช้บริการผ่านสนามบินสุวรรณภูมิจะกลับมาอยู่ที่ 1 แสนคน/วัน

1 พ.ค.2565-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันแรกที่ประเทศไทยประกาศยกเลิกระบบ Test&Go ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ ตามนโยบายของรัฐบาลเพี่อส่งเสริมการท่องเที่ยว พบว่าบริเวณภายในอาคารผู้โดยสารมีนักท่องเที่ยวคึกคัก มีชาวต่างชาติทยอยเดินทางเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง ไม่พบจุดที่มีความแออัด ขณะที่ผู้โดยสารส่วนใหญ่พึงพอใจต่อมาตรการอำนวยความสะดวกและบริหารจัดการจุดต่อคิว

ทั้งนี้โดยมีนายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง) และ นายนายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อตรวจความพร้อมมาตรการต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติภายหลังจากยกเลิกระบบ Test&Go เป็นวันแรก

นายชยธรรม์ กล่าวว่า ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมสนามบินสุวรรณภูมิ(ทสภ.)ตามนโยบาย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับทุกท่าอากาศยานของกระทรวงคมนาคม ให้สามารถอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวได้ทั่วประเทศ โดยเฉพาะท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่มีปัญหาความแออัดก่อนหน้านี้ ขณะนี้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีความพร้อมต้อนรับผู้โดยสารชาวต่างชาติ สามารถบริหารจัดการได้อย่างรวดเร็ว แม้เป็นช่วงชั่วโมงเร่งด่วนซึ่งมีผู้โดยสารจำนวนมาก โดยใช้เวลาในการตรวจเช็คเอกสาร Thailand Pass เพียงแค่ 30 วินาที/ คน สามารถระบายความแออัดของผู้โดยสาร 322 คน ในเวลาไม่ถึง 20 นาที รวมจุดบริการทั้งสิ้น 15 ช่องทาง

ทั้งนี้ส่วนบริเวณจุดตรวจคนเข้าเมืองนั้นมีความสะดวกรวดเร็วเช่นกันด้วยระยะเวลาไม่ถึง 15 นาที ต่อผู้โดยสาร 322 คน เช่นเดียวกับจุดรับกระเป๋ามีแนวทางบริหารจัดการได้มีระเบียบเช่นกัน มั่นใจว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยจะเพิ่มขึ้นแน่นอนหลังจากผ่อนคลายมาตรการ Test&Go โดยคาดว่าการเดินทางจะกลับมาคึกคักเต็มที่ในช่วงปลายเดือน พ.ค.นี้ ประเมินว่าปริมาณผู้โดยสารชาวต่างชาติที่เข้ามาใช้บริการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะกลับมาอยู่ที่ราว 100,000 คน/วัน อีกครั้งในช่วงปี 2567 หรือคิดเป็น 36.5 ล้านคน/ปี ซึ่งเป็นตัวเลขใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ตามคาดการณ์ของ IATA (ไออาต้า)

อย่างไรก็ตาม ทอท. ไม่กังวลกับผู้โดยสารต่างชาติที่ยังไม่ฉีดวัคซีน เนื่องจากมีปริมาณน้อยจากข้อมูลล่าสุดพบว่ามีผู้โดยสารต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยโดยยังไม่ฉีดวัคซีนเพียง 11 คน จากทั้งหมด 17,000 คน ซึ่งทาง ทอท.ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงสาธารณสุขและโรงแรมเพื่อเตรียมพร้อมอำนวยสะดวกนักท่องเที่ยวเอาไว้แล้ว

“ขอให้ ทอท.รักษามาตรฐานบริหารจัดการผู้โดยสารแบบนี้ไว้ เพื่อสื่อสารด้านความพร้อมอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวที่จะกลับเข้ามาเที่ยวเมืองไทย โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วนซึ่งมีผู้โดยสารเข้ามาจำนวนมากบนช่วงระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งที่ผ่านมาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้พัฒนาจัดระเบียบพื้นที่แก้ปัญหาความแออัดได้ผลเป็นที่น่าพอใจ” นายชยธรรม์ กล่าว

อย่างไรก็ตามการยกเลิกมาตรการ Test & Go และเปลี่ยนเป็นใช้แค่การตรวจด้วย ATK โดยมีการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์การเข้าประเทศดังนี้1.ผู้เข้าประเทศจะต้องลงทะเบียนผ่านระบบ Thailand Pass ก่อนเข้าประเทศ โดยผู้ฉีดวัคซีนต้องแสดงหลักฐานการฉีดครบโดสและประกันภัย ขณะที่ผู้ไม่ได้รับวัคซีนหรือได้ไม่ครบโดสต้องแสดงหลักฐานการจองที่พักแบบ AQ และประกันภัย 2.ต้องมีประกันภัยที่ครอบคลุมการรักษาโควิดขั้นต่ำจำนวน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ

3.ผู้ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ยกเลิกการตรวจเมื่อมาถึง และแนะนำให้ตรวจ ATK ด้วยตนเอง หากพบเชื้อให้เข้ารับการรักษาตามกระบวนการ4.ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนหรือได้ไม่ครบตามเกณฑ์ที่กำหนด แสดงผลตรวจ RT-PCR ก่อนเดินทางถึงประเทศในระบบ Thailand Pass ไม่จำเป็นต้องกักตัว หรือกักตัวตามระบบ AQ โดยตรวจ RT-PCR วันที่ 4-5 แนะนำให้ตรวจ ATK ด้วยตนเอง หากติดเชื้อให้เข้ารักษาตามระบบ และ5.กรณีเป็นผู้เสี่ยงสูงแนะนำให้กักตัว 5 วันและสังเกตอาการ 5 วัน ตรวจ ATK วันที่ 5 และ 10 หลังสัมผัสผู้ติดเชื้อ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้ม 'ภูเก็ต-อีสาน' ติดอันดับ 50 สถานที่ยอดเยี่ยมโลก

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ปรับ 2 พัน เน็ตไอดอลสาวหัวร้อน หาทางออกสนามบินไม่เจอ จอดรถตบพนักงาน อ้างเข้าใจผิด

จากกรณีที่ นางสาว ราวัลย์ พนักงานอาคารจอดรถภายในสนามบินสุวรรณภูมิ นำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่าถูกหญิงสาวรายหนึ่งขับรถเก๋งสีขาว

ทอท.การันตียอดผู้โดยสารจีนแตะ1ล้านคนภายใน ส.ค.นี้

“สุวรรณภูมิ” ย้ำมีเตรียมความพร้อมรองรับผู้โดยสาร เร่งแก้ปัญหากระเป๋าล่าช้า เปิดตัวเลยผู้โดยสาร 4 เดือนกว่าจำนวน 17 ล้านคน  ด้านจีนเดินทางเข้าไทยแล้ว 1.61 แสนคน คาดถึง 5 แสนคนภายใน 1 พ.ค.นี้ ก่อนแตะ 1 ล้านคนภายใน 20 ส.ค. นี้

ฉุดไม่อยู่! 'ไทย-ซาอุ' ตกลงปรับเพิ่มขนส่งผู้โดยสารจากเดิม 9 เป็น 42 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 14 ก.พ. 66 ได้รับทราบบันทึกความเข้าใจว่าด้วยบริการเดินอากาศระหว่างไทย-ซาอุดีอาระเบีย พร้อมกับเห็นชอบต่อร่างหนังสือแลกเปลี่ยนทางการทูตของฝ่ายไทย

ฟันผิดวินัยร้ายแรง! 4 ตำรวจขับรถนำขบวนบริการวีไอพีนักท่องเที่ยวจีน

คณะกรรมการจเรตํารวจ เรียกตัว 4 ตำรวจ ที่ปรากฎในคลิปนักท่องเที่ยวจีนได้รับบริการขับรถนำขบวนจากสนามบินไปถึงโรงแรมที่พักโดยระบุว่านายตำรวจชุดดังกล่าวได้รับเงินค่าจ้าง มารับทราบข้อกล่าว พร้อมประสานเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานกลางเข้าตรวจสอบรถเก๋ง

"ศักดิ์สยาม" ตรวจเยี่ยมและติดตามข้อสั่งการ การอำนวยความสะดวกผู้โดยสารภายหลังสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตรวจเยี่ยมและติดตามข้อสั่งการการอำนวยความสะดวกผู้โดยสารภายหลังสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศ