
2 พ.ค.2565-นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า หักปากกาเซียน !!! เศรษฐกิจสหรัฐติดลบ -1.4% ในไตรมาสแรกปี 65 เดิมนักวิเคราะห์ในตลาด (ข้อมูลจาก Bloomberg) คาดการณ์ไว้ที่ 1% ซึ่งถือว่าลดลงมากแล้วเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าที่ขยายตัวได้ 6.9% ส่วนสาขาเฟด ที่ฟิลาเดลเฟีย สำรวจจาก Professional Forecaster 36 ราย เมื่อกลางกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบว่า เฉลี่ยแล้วคาดไว้ว่าจะอยู่ที่ 1.8%
แต่ตัวเลขจริง เมื่อประกาศออกมา กลับไปไกลกว่าที่ทุกคนคาด ทำให้ทุกคนสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะข้อมูลนี้จะมีความสำคัญต่อการตัดสินใจของเฟด เรื่องดอกเบี้ย และการถอนสภาพคล่องในสัปดาห์นี้ กรรมการเฟดที่คิดว่าจะขึ้น 0.75% ก็คงต้องคิดหนัก
คำถามที่ 1 คงต้องมาคิดว่า ทำไมอยู่ๆ เศรษฐกิจที่บอกว่าแข็งแกร่ง ขยายตัวได้ถึง 6.9% ในไตรมาสก่อนหน้า จึงกลับมาติดลบได้ ทั้งๆ ที่ ปกติแล้วหลังการระบาดจบลง เศรษฐกิจจะขยายตัวได้ดีไป 2-3 ปี แต่รอบนี้ เพียงแค่ 6 ไตรมาสเท่านั้น ก็เริ่มมีการหดตัวของเศรษฐกิจให้เห็น คำถามที่ 2 จากปัจจัยเสี่ยงและความผันผวนแปรปรวนทางเศรษฐกิจที่สหรัฐเผชิญอยู่ – โอมิครอน สงคราม เงินเฟ้อ และ Global supply shortage อะไรคือสิ่งที่ทำให้เศรษฐกิจที่ไปได้ดี กำลังไต่ระดับไปสู่เทรนด์เดิม กลับติดลบ ตกลง คำถามที่ 3 แล้วที่บอกว่าสหรัฐยังดีมาก จะขยายตัวได้ 3.7% ปีนี้ จะเป็นจริงแต่ไหน เพราะแค่ไตรมาสแรกก็พลาดเป้าไปมากแล้ว
สิ่งที่เห็นในไตรมาส 1 จะต่อเนื่องไปในไตรมาสถัดๆ ไปหรือไม่ ทั้งหมดนี้ คงต้องวิเคราะห์จากไส้ในของตัวเลข GDP ที่ออกมาอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เข้าใจถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งในตาราง (Contribution to growth) ที่แยกแยะว่า 6.9% ในไตรมาสที่ 4 และ -1.4% ในไตรมาสแรกเป็นผลมาจากอะไร ที่น่าสนใจก็คือ ส่งออกที่เคยขยายตัว 22.4% ในไตรมาสที่ 4 กลับติดลบลง 5.9% ในไตรมาสนี้ หมายความว่า เครื่องยนต์ตัวนี้มีแรงส่งต่อเศรษฐกิจลดลงจาก 2.24% เป็น -0.68% แรงส่งจากการสะสม Inventory ที่เคยสูง 5.32% ในไตรมาสที่ 4 กลายเป็น -0.84% แรงส่งจากการบริโภค การนำเข้า การลงทุนเอกชน การใช้จ่ายภาครัฐ ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากอย่างมีนัยสำคัญ

หมายความว่า การติดลบของ GDP ครั้งนี้ มาจาก (1) การส่งออกของสหรัฐที่แผ่วลงมาก ซึ่งน่าจะมาจาก การชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลก และจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งขึ้น และจาก (2) การหยุดสะสมสินค้าคงคลัง ที่น่าจะมาจากการที่ได้เร่งสต็อกไปมากในไตรมาสที่ 4 แล้ว และความกังวลใจเรื่องสงคราม ที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง ซึ่งถ้าเราคำนวนเร็วๆ ถ้าสองปัจจัยนี้ไม่แย่ไปกว่านี้ (Contribution = 0% ในไตรมาสต่อไป และตัวอื่นๆ เท่าเดิม) เศรษฐกิจสหรัฐก็จะขยายตัวในไตรมาสที่ 2 ได้ไม่ดีนัก (สาขาเฟด Atlanta คาดไว้ที่ 1.9%) ซึ่งมีความสุ่มเสี่ยงหากสถานการณ์ต่างๆ แย่ลงไปจากนี้ ตัวเลขจริงอาจจะลดลงกว่าที่ทุกคนคาดได้
มาลุ้นกันครับว่า เฟดจะคิดอย่างไรกับตัวเลขนี้ เพราะที่แน่ๆ คงจะมีคนถามท่านประธานเฟดแน่ๆ ในวันที่ 4 ว่า เกิดอะไรขึ้น และที่ท่านเคยบอกยืนยันว่าสหรัฐจะไม่เกิด Recession ท่านพร้อมจะเปลี่ยนคำพูด เหมือนกับที่เคยกลับคำในเรื่องอื่นๆ แล้วยัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปลี่ยนใจแล้ว 'กอบศักดิ์' เผย สหรัฐ ยกเลิกเก็บค่าผ่านฮอร์มุซ เป็นข้อตกลงการค้า-ลงทุนในสหรัฐแทน
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความว่า เปลี่ยนใจแล้ว !!!
'ดร.กอบศักดิ์' แฉแผน 'ทรัมป์' สงครามสหรัฐ-อิหร่าน รอบ 2 เริ่มแล้ว
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความว่าเริ่มส
ข่าวดี! 'ดร.กอบศักดิ์' เผย การเจรจา 'สหรัฐ-อิหร่าน' รอบแรก บรรลุผลน่าพอใจ 4 เรื่อง
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความว่า จบการเจรจาระดับสูงรอบแรก !!!
ประธานเฟดคนใหม่ คนสนิทของทรัมป์ ยังไม่ลดอัตราดอกเบี้ยในตอนนี้
นักวิจารณ์ต่างเยาะเย้ย เควิน วอร์ช ว่าเป็น “สุนัขรับใช้” ของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแต่งตั้งเขาเป็นประธานคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐฯ คนใหม่เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม โดยมีความคาดหวังอย่างชัดเจนว่า อัตราดอกเบี้ยหลักจะต้องลดลง เพื่อให้การกู้ยืมถูกลงและอำนวยความสะดวกในการชำระหนี้สาธารณะของสหรัฐฯ ที่เพิ่มสูงขึ้น
เศรษฐกิจญี่ปุ่นเติบโตเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ในไตรมาสแรก
เอเอฟพีเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการเบื้องต้นที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารแสดงให้เห็นว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในช่วงต้นปี 2026 นั้นสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้
'กอบศักดิ์' จับตา พันธมิตร 3 ชาติ กาตาร์ ซาอุดิอาระเบีย และ UAE ยื้อการโจมตีอิหร่าน
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความถึงสถ

