
4 พ.ค. 2565 – เพจ ‘ธนบัตรทุกเรื่อง’ และ ธนาคารแห่งประเทศไทย แนะนำวิธีการตรวจเช็ก ธนบัตรจริง และ ธนบัตรปลอม
อย่างที่เป็นข่าวครึกโครม ที่ระบุว่า มีร้านค้าหลายร้านในเขตหมู่บ้าน พฤกษา 3 ตำบลบางคูรัด อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ที่ได้รับธนบัตรปลอม 1,000 บาท จากลูกค้า หลังจากได้ภาพวงจรปิดจึงจะเดินทางไปแจ้งความ
ทางเพจ ระบุว่า อยากบอกพ่อค้าแม่ขายว่า #รับเงินใจเย็นๆ ตรวจสอบให้ดีก่อน #แบงก์จริงต้องกลิ้งได้ เท่านั้นครับที่จะช่วยให้ปลอดภัยจากแบงก์ปลอมได้และยังมีขั้นตอนการตรวจดังนี้
1.เป็นพลาสติกสีทองที่ฝังไว้ในเนื้อกระดาษตามแนวตั้งของธนบัตร จึงเรียกว่า “แถบสีทอง”
2. ในมุมปกติจะมองเห็นเป็นเส้นประแต่เมื่อส่องกับแสงจะเห็นเป็นเส้นตรงและมีข้อความ “1000 บาท 1000 BAHT”
3. เมื่อพลิกเปลี่ยนมุมมองจะเปลี่ยนจากสีทองเป็นสีเขียว และลวดลายในแถบจะกลิ้งเคลื่อนไหวไปมาได้
4. แถบสีอาจมีรอยขูดขีด หลุดลอกชำรุดจากการใช้งานได้
แถบสีที่อยู่ในเนื้อกระดาษธนบัตรแต่ละฉบับสามารถอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ตรงกันได้ โดยอาจเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวาเล็กน้อย ตามระยะที่มาตรฐานกำหนดไว้



(ดูวิธี #พลิกๆๆ ก่อนรับเงิน แค่ 10 วินาที ไม่เสียเวลาค้าขายแน่นอน #แม๊ ดูที่ความเห็นด้านล่างโพสต์นี้เลยครับ)
ชมคลิปวีธีตรวจเช็ก ธนบัตรจริง และ ธนบัตรปลอม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ออกใช้วันนี้ ธนบัตรพอลิเมอร์ 50-100 บาท ทนทาน กันปลอม ช่วยผู้พิการทางสายตา
ธนาคารแห่งประเทศไทยเริ่มหมุนเวียนธนบัตรพอลิเมอร์ชนิดราคา 50 และ 100 บาท วันนี้ 21 พ.ย. ใช้วัสดุพลาสติกพิเศษสะอาด ทนใช้ และเสริมเทคโนโลยีป้องกันการปลอมแปลง พร้อมเพิ่มจุดสัมผัสให้ผู้พิการทางสายตาใช้งาน
'วิโรจน์' จี้ถาม 'ธปท.-กสทช.' ถ้า ปชช.ดนสแกมเมอร์หลอก จะไปขอหน่วยงานไหนรับเรื่อง
วิโรจน์ บอกมาตรา 8/10 พ.ร.ก.ไซเบอร์ ฉบับที่ 2 กำหนดให้ธนาคาร และเครือข่ายมือถือร่วมรับผิดชอบ
เอาแล้ว! 'ศรีสุวรรณ' ยื่น ป.ป.ช. ฟันกราวรูด 'อายัดบัญชีมั่ว' เดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า
"ศรีสุวรรณ" ร้อง ป.ป.ช. สอบกระทรวงดีอี-ตำรวจไซเบอร์-ธปท.-ปปง.อายัดบัญชีประชาชนเดือดร้อนกันทั้งประเทศ
‘ธปท.’ กำชับแบงก์เร่งนำพนักงานกลับไทย เผยติดตามใกล้ชิด/ชี้เร็วไปประเมินผลขัดแย้งกับเขมร
‘แบงก์ชาติ’ รับยังเร็วไปผลกระทบจากความไม่สงบระหว่างไทย-กัมพูชา ต่อภาพรวมเศรษฐกิจ ยืนยันติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด กำชับสถาบันการเงินที่มีสาขาในกัมพูชาเร่งทยอยนำพนักงานกลับประเทศ คาดว่าจะกลับได้ทั้งหมดภายในวันนี้ (25 ก.ค.)
‘แบงก์ชาติ’ รอผลเจรจาภาษีทรัมป์ ก่อนประเมินผลกระทบเศรษฐกิจ
“แบงก์ชาติ” ขอรอผลเจรจาภาษีทรัมป์ ก่อนประเมินผลกระทบกับเศรษฐกิจไทย แนะภาคธุรกิจฉวยโอกาสเร่งปรับตัว เพิ่มศักยภาพ-ขีดความสามารถในการแข่งขัน ชงทบทวนเพดานค้ำประกันสินเชื่อเปิดช่องเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งทุน จับตาสินค้าทะลักเข้าไทย ห่วงกลุ่มเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอ่วมหนัก
ประธานที่ปรึกษาขุนคลังโพสต์จดหมายเปิดผนึกถึงผู้ว่าแบงก์ชาติคนใหม่!
นายวรภัค ธันยาวงษ์ ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย


