ไปต่อไม่ไหว ‘เจ๊เกียว’ เจอวิกฤติธุรกิจเดินรถขาดทุนหนักประกาศขายกิจการ

“เจ๊เกียว” พ้อเจอวิกฤติ “โควิด-19 – ราคาน้ำมัน”ทำธุรกิจขาดทุนพังยับ ประกาศขายกิจการในเส้นทางภาคเหนือ,ภาคอีสาน และภาคตะวันออก เตรียมเข้าพบอธิบดีกรมขนส่งทางบก ถกปัญหาและขอปรับขึ้นค่าโดยสาร 

9 พ.ค. 2565 – นางสุจินดา เชิดชัย หรือเจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วมโดยสาร บขส. และเจ้าของบริษัทในเครือเชิดชัย เปิดเผยว่าในวันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤษภาคม นี้ จะยื่นหนังสือถึงนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เพื่อหารือถึงผลกระทบ เบื้องต้นจะขอปรับขึ้นค่าโดยสาร หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมทั้งค่าน้ำมันดีเซลที่แพงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้บริษัทเดินรถของตนเอง ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ซึ่งบริษัทเชิดชัยทัวร์ ที่มีรถอยู่กว่า 200 คัน วิ่งทั้งสายภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือ ตอนนี้เหลือรถวิ่งอยู่แค่ 20-30% เท่านั้น 

“ที่ผ่านมาฉันแบกรับต้นทุนไม่ไหว ฝากบอกไปถึงผู้ประกอบการที่สนใจกิจการ ในนามของบริษัท เชิดชัน มอเตอร์เซลส์  จำกัด ในเส้นทางภาคเหนือ,ภาคอีสาน และภาคตะวันออก พร้อมที่จะขายกิจการทั้งสามเส้นทาง เข้ามาคุยกับเจ๊ได้ ฉันทำธุรกิจมาเป็นเวลากว่า 65 ปี ตอนนี้รายได้ไม่มีเหลือเลย ถ้าหากฉันนำรถออกวิ่งทุกคันในตอนนี้ ฉันต้องรับภาระขาดทุนน้ำมันเดือนละ 4 ล้านบาท คงรับไม่ไหว เลยต้องวิ่งบ้าง หยุดบ้าง สลับกันไป เพราะวิ่งไป ก็ไม่มีคน เดี๋ยวนี้พฤติกรรมคนเปลี่ยนไป ไม่ค่อยนั่งรถทัวร์ ซึ่งธุรกิจรถทัวร์ได้รับผลกระทบตั้งแต่ปี 2560 ต่อเนื่องมาจนถึงปี 2563 เจอการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้คนเปลี่ยนไปใช้รถส่วนตัว ไม่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะเหมือนเมื่อก่อน”นายสุจินดา กล่าว 

นางสุจินดา กล่าวว่า ผู้ประกอบการบางส่วนต้องหยุดวิ่ง เพราะไม่สามารถแบกภาระขาดทุน บางรายเหลือวิ่งวันละ 1 เที่ยว เพื่อลดค่าใช่จ่าย รวมถึงการปรับขึ้นของราคาน้ำมันดีเซล ซึ่งรถ 1 คันต่อเที่ยว จะใช้น้ำมันประมาณ 80 ลิตร หรือประมาณ 2 พันบาท ขณะที่ค่าโดยสารอยู่ที่ประมาณ 202 บาทต่อ 1 ที่นั่ง ส่วนการขอปรับขึ้นค่าโดยสาร ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ ในสมาคม จึงต้องการขอให้รัฐบาลช่วยเหลือ ซึ่งหากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากทางรัฐบาลก็อาจจะต้องคืนเส้นทางให้กับ บขส. 

ด้านนายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. เปิดเผยว่า กรณีที่มีกระแสข่าวว่าเจ๊เกียว ประกาศจะเลิกธุรกิจรถโดยสาร บขส. โดยขายบริษัทเชิดชัยทัวร์ออกไปนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน ซึ่งตามปกติแล้วหากจะเลิกกิจการ บริษัทจะต้องมาแจ้งคืนใบอนุญาตกับทางบขส.ก่อน หลังจากนั้น บขส.จะประกาศหาเอกชนที่มีความประสงค์ต้องการเดินรถ แล้วจึงดำเนินการตามกระบวนการ แต่ยืนยันว่า หากเจ๊เกียวต้องการหยุดกิจการจริงก็คาดว่าจะไม่กระทบกับการให้บริการผู้โดยสาร เพราะมีผู้ประกอบการรายอื่นให้บริการในเส้นทางนั้นๆ อยู่แล้ว 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อิทธิพลไซโคลน 'โมคา' กระทบไทย ภาคเหนือ อีสาน รับมือฝนตกหนักวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ

ซีพีออกแถลงการณ์โต้ นักการเมืองพาดพิง ตัวการก่อให้เกิดฝุ่นควันในภาคเหนือ

ซีพีออกแถลงการณ์ข้อเท็จจริง กรณีนักการเมืองพาดพิงดีเบตหาเสียง พร้อมย้ำนโยบายดูแลสิ่งแวดล้อมตลอดห่วงโซ่ และระบบตรวจสอบย้อนกลับ “ไม่เขา ไม่เผา เราซื้อ” ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เพื่อไทยปักธงแลนด์สไลด์นครพนมบุกหาเสียงวันแรงงาน

พรรคเพื่อไทยได้แจ้งกำหนดการปราศรัยหาเสียงในพื้นที่ภาคอีสาน โดยวันที่ 1 พฤษภาคม 2566 ตรงกับวันแรงงาน ทัพหลวงนำโดยนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย

ภาคอีสาน เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน ลูกเห็บตก ฟ้าผ่า

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงทะเลจีนใต้

ปชป.รุกหนักภาคอีสาน เปิดศูนย์เลือกตั้ง ยิงตรงนโยบายตอบโจทย์ประชาธิปไตยท้องอิ่ม

นายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมด้วย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช นายไชยยศ จิรเมธากร รองหัวหน้าพรรคดูแลพื้นที่ภาคอีสาน น.ส. จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร รองเลขาธิการพรรค

‘สมศักดิ์’ มั่นใจ พท. ล้มบ้านใหญ่ภาคเหนือสูญพันธุ์หมดแน่

‘สมศักดิ์’ ประกาศ ล้มบ้านใหญ่ให้สูญพันธุ์ หลังมั่นใจ กวาดเก้าอี้เพิ่มได้เท่าตัว ปลื้มโพลแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทยเพิ่มขึ้น ลั่น แลนด์สไลด์เกิดขึ้นจริง