‘ศักดิ์สยาม-อนุทิน’ นำทัพร่วมประชุมด้านการบินที่สิงคโปร์

‘ศักดิ์สยาม-อนุทิน’ นำทัพทีมไทยร่วมประชุมสุดยอดด้านการบิน สิงคโปร์ เดินหน้าผลักดันการฟื้นฟูภาคการบินภายหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 และพัฒนาการบินที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

17 พ.ค.2565-รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่านายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข และคณะผู้แทนไทย ได้เดินทางเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมสุดยอดด้านการบินชางงี 2565 (Changi Aviation Summit 2022) ณ ศูนย์ประชุมและนิทรรศการแซนด์ สาธารณรัฐสิงคโปร์ ร่วมกับผู้แทนระดับสูงจากประเทศสมาชิกอาเซียน และผู้บริหารองค์กรระหว่างประเทศด้านการบิน เพื่อหารือในประเด็นสำคัญด้านการบิน อาทิ การฟื้นฟูภาคการบินภายหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการพัฒนาภาคการบินที่ยั่งยืน และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม โดยสอดคล้องกับมาตรฐานด้านการบินระหว่างประเทศขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO)

รายงานข่าวแจ้งว่า นายเอส อิสวารัน รมว.คมนาคม สิงคโปร์ ได้กล่าวในพิธีเปิดการประชุม โดยเน้นประเด็นสำคัญ 3 ประการในการฟื้นฟูภาคการบิน ได้แก่ 1.การพัฒนาศักยภาพในการรองรับความต้องการในการขนส่งทางอากาศ และการฟื้นฟูภาคการบินให้คืนสู่สถานการณ์ก่อนการแพร่ระบาดของโรค รวมทั้งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดเช่นเดียวกันนี้อีกในอนาคต 2.การพัฒนาประสิทธิภาพของภาคการบิน โดยการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการขนส่งทางอากาศ และ 3.การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยร่วมดำเนินการตามแผนการชดเชยและลดก๊าซเรือนกระจกในภาคการบิน (CORSIA) โดยสิงคโปร์ได้จัดทำแผนแม่บทสำหรับหน่วยงานจากภาคส่วนต่างๆ ใช้ดำเนินการร่วมกันในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ขณะที่นายแซลวาทอร์ ไซแอคชิตาโน ประธานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ได้ร่วมกล่าวถ้อยแถลงเน้นย้ำการสร้างความยืดหยุ่น และความยั่งยืนในภาคการบิน เพื่อฟื้นฟูภาคการบินจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และรองรับความต้องการของการขนส่งทางอากาศ โดยสนับสนุนให้ประเทศสมาชิกนำข้อเสนอแนะของ ICAO มาปรับใช้ อีกทั้งเน้นย้ำการดำเนินการเพื่อบรรลุเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) ภายในปี 93 โดยการสร้างความยืดหยุ่น และนวัตกรรมใหม่ด้านการบินจะเป็นประเด็นหารือที่สำคัญในการประชุมสมัชชาสมัยสามัญ ครั้งที่ 41 ของ ICAO ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในปีนี้

นอกจากนี้ในช่วงการประชุมยังมีการกล่าวถ้อยแถลงโดยผู้แทนระดับสูงจากภาคอุตสาหกรรมด้านการบิน ได้แก่ นายวิลลี่ วอลช์ ผู้อำนวยการสมาคมผู้ประกอบการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) และนายลูอิส เฟลิป เดอ โอลิเวเรีย ผู้อำนวยการสภาสมาคมท่าอากาศยานระหว่างประเทศ (ACI) ได้ร่วมกันกล่าวถ้อยแถลงเพื่อเน้นย้ำบทบาทของภาครัฐในการสนับสนุนการพัฒนาท่าอากาศยาน และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสายการบิน เพื่อบูรณาการการดำเนินงานเพื่อฟื้นฟูภาคการบิน และบรรลุเป้าหมายปณิธานระดับโลกด้านการบินในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคการบิน เพื่อการบินที่ยั่งยืนสำหรับประชาคมโลก

ขณะที่ นายอนุทิน ได้ร่วมอภิปรายในช่วงการประชุมหัวข้อ “Clearer and Greener Skies Ahead” ด้วย โดยได้แสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการดำเนินการของประเทศไทย ในประเด็นที่ประชาคมโลกให้ความสนใจ อาทิ การดำเนินมาตรการเพื่อรับมือกับความท้าทายด้านการเปลี่ยนสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งการสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนสำหรับภาคการบิน เพื่อบรรลุเป้าหมายตามแผน CORSIA ของ ICAO และความตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นประเด็นที่รัฐบาลไทยให้ความสำคัญ

นอกจากนี้ประเทศไทยได้ร่วมกับรัฐมนตรีขนส่งของอาเซียน แสดงการสนับสนุน และผลักดันให้กระทรวงคมนาคมในกลุ่มประเทศอาเซียน ร่วมจัดทำมาตรฐานในการตรวจสอบเอกสารการเดินทาง โดยเฉพาะใบรับรองการฉีดวัคซีน เพื่อเดินทางระหว่างประเทศในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยฟื้นฟูภาคการบินจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในภูมิภาคอาเซียนให้เข้มแข็ง และยั่งยืนต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศักดิ์สยาม' เมินนิด้าโพล โวผลสำรวจของภูิใจไทยดีกว่า

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคภูมิใจไทยเตรียมเปิดตัวนายไชยชนก ชิดชอบ

คมนาคม จี้ รฟท.เร่งประมูลรถไฟสายสีแดงส่วนต่อขยาย 3 เส้นทาง

‘ศักดิ์สยาม’สั่งการรถไฟฯ เร่งประกวดราคารถไฟสายสีแดงส่วนต่อขยาย ประเดิม 3 เส้นทาง ภายใน ธ.ค. 65-ม.ค.66 พร้อมเริ่มสร้าง พ.ค. 66 ก่อนเปิดให้บริการภายในปี 69 ส่วน Missing Link คาดเปิดใช้ในปี 71 

‘คมนาคม’ เร่งเครื่องพัฒนาพื้นที่ทำเลทองใต้ทางด่วนหวังหารายได้ ปักหมุมย่านสีลม

‘ศักดิ์สยาม’ตามงานเร่งเครื่องแผนพัฒนาเชิงพาณิชย์ พื้นที่ใต้ทางด่วน จำนวน 7 แห่ง กทพ.ลุยคลอดแผนหารายได้ควบคู่ใช้ประโยชน์เพื่อสาธารณะ ปักหมุดนำร่องปี66 ย่านสีลม 4 ไร่ ด้านเอกชนสนใจสร้างสถานีให้บริการน้ำมันเชื้อเพลิงให้แก่ผู้ใช้ทางพิเศษ

'ศักดิ์สยาม' รับ 'ประดิษฐ์' ซบภูมิใจไทย มีการพูดคุยกันจริง แย้มยังมีคุยอีกหลายคน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวว่านายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

ดีเดย์ต้นปี 66 เปิดใช้รถไฟฟ้าสายสี 'ชมพู-เหลือง'

“คมนาคม” เร่งเครื่องเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลือง ต้นปี66 สั่งตั้งคณะอนุกรรมการ เตรียมพร้อมรับการเปิดให้บริการ แนะถอดบทเรียนรถไฟฟ้าสีแดง เป็นต้นแบบ จี้ทำแอ๊คชั่นแพลนกำหนดบทบาทหน้าที่ให้ชัดเจน