'ดร.กอบศักดิ์' ชี้หุ้นสหรัฐดิ่งเหวสุดในรอบ 2 ปีส่อเค้าเศรษฐกิจชะลอตัว!

'ดร.กอบศักดิ์' เผยหุ้นสหรัฐตกหนักสุดในรอบ 2 ปี อาจเป็นสัญญาณของการชะลอตัวของเศรษฐกิจที่กำลังจะมาถึง

19 พ.ค.2565 - ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ตกแรงสุดในรอบ 2 ปี !!!” ระบุว่า เมื่อวานนี้ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ ได้พร้อมใจกันตก Dow Jones ลดลง 1,164.52 จุด หรือ -3.57% Nasdaq ลดลง 566.37 หรือ -4.73% S&P 500 ลดลง 165.07 หรือ -4.04% เป็นการลดลงแรงสุดในรอบ 2 ปี ซึ่งเมื่อเราดูการเปลี่ยนแปลงของดัชนีเทียบกับวันก่อนหน้า จะเห็นถึงสัญญาณของช่วงความผันผวน ที่ราคาหุ้นเหวี่ยงขึ้นลงแรงเป็นพิเศษ ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่ต้นปี 2022 เป็นต้นมา ที่แตกต่างจากช่วงก่อนหน้า

ทำให้ฟองสบู่ในตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐได้แฟบลงไปมาก โดย ฟองสบู่ Nasdaq ที่เพิ่มสูงไปถึง +63.6% จาก Peak ก่อนโควิด ได้ปรับลดลงมาเหลือเพียง +16.3% เท่านั้น พูดง่ายๆ ฟองสบู่หุ้นในสหรัฐ ได้แฟบลงไปมาก เพราะที่ Nasdaq เหลือ +16.3% เทียบกับ 2 ปีกว่าๆ ก็คือ ขึ้นปีละ 8% (ซึ่งปกติมาก) ส่วน Dow Jones ที่เพิ่มขึ้นมา ก็เหลือเพียง +6.6% เท่านั้น หรือขึ้นปีละ 3.3% เท่านั้น

ส่วนที่ตกเมื่อวานนี้ ถ้าลองดู Map ของ S&P500 จาก Finviz จะเห็นได้ว่าลดลงทุก Sectors ตกลงเกือบทุกบริษัท จนแทบจะหาที่ยังเขียวอยู่ไม่ได้ โดยหุ้น Tech ที่ว่าลดลงมากแล้ว สุดท้ายก็ยังลดลงต่อไป ไม่ว่าจะเป็น Apple, Google, Amazon, Microsoft, Tesla, Nvidia แต่ที่นำตลาดจริงๆ คือหุ้นในกลุ่ม Consumer Defensive ที่ปรับลดลงมากเช่น Target (-24.93%), Costco (-12.45%), Walmart (-6.79%) ซึ่งปกติแล้ว จะเป็นหุ้นที่พอไปได้ในช่วงนี้ แต่ล่าสุด เงินเฟ้อที่มากขึ้น ที่ทำให้คนอเมริกันจ่ายค่าน้ำมันขณะนี้ ปีละ 5,000 เหรียญ เพิ่มจากปีก่อนหน้าที่จ่ายเพียง 2,800 เหรียญ ทำให้เงินที่จะไปจับจ่ายใช้สอยในร้าน Super เหล่านี้ ลดลง และผู้บริโภคจึงเลือกที่จะบริโภคในสินค้าที่ถูกลง (Margin น้อย สำหรับร้านเหล่านี้) ส่วนสินค้าที่ premium มากขึ้น (Margin ดี) ก็ถูกซื้อลดลง และยังมีค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้นอีกพอสมควร ไม่น่าแปลกใจที่ผลประกอบการของ Retail Consumers อย่าง Target จึงออกมาต่ำกว่าตลาดคาด ทำให้ทุกคนกลัวกันต่อไปว่า นี่คือ สัญญาณของการชะลอตัวของเศรษฐกิจ ที่กำลังจะมาถึง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"อาคม" ยันไม่มีแนวคิดใช้ภาษีแวต 2 อัตรา แจงไม่ปรับกรอบเฟ้อ โยน ธปท.เกาะติดบาทอ่อน

“อาคม” ยันยังไม่มีแนวคิดใช้ภาษีแวต 2 อัตรา ย้ำชัดไม่เคยมีการหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ การันตีจัดเก็บรายได้ปีงบ 65 ยังแกร่ง 11 เดือนเป็นไปตามเป้าหมาย พร้อมแจงไม่มีการปรับกรอบเงินเฟ้อ แม้ปัจจุบันพุ่งทะยาน โยน ธปท. เกาะติดบาทอ่อน

'กอบศักดิ์' ฟันธง 'เฟด' ตั้งใจ 'ทุบเศรษฐกิจ' เพื่อสยบเงินเฟ้อ ทำให้สหรัฐเข้าสู่ภาวะ Recession เต็มรูปแบบ

'กอบศักดิ์' ชี้ 'เฟด' ตั้งใจ'ทุบเศรษฐกิจ'เพื่อสยบเงินเฟ้อ เป็นไม้ตายขั้นสูงสุด คนจะตกงาน บริษัทล้มละลาย ตลาดอสังหาสหรัฐพัง ค่าเงินดอลลาร์แข็ง ส่งออกไม่ได้ เฟดก็จะเดินหน้าต่อไป จะทำให้สหรัฐเข้าสู่ภาวะ Recession เต็มรูปแบบ

“เงิน 3 ถัง” ทริคการออมในยุคเงินเฟ้อ-ของแพง

“ต้องมีเงินเก็บหลักล้าน” คงเป็น To Do List ของใครหลายคนที่ตั้งปณิธานปักหมุดลงโซเชียลรับปีใหม่ที่ผ่านมา แต่ตอนนี้เวลาผ่านไปเกือบจะเข้าสู่ปีใหม่อีกครั้ง

EIC ลุยขยับจีดีพีปีนี้โตแตะ 3% อานิสงส์ท่องเที่ยวฟื้น คาดเงินเฟ้อพุ่ง

EIC ลุยขยับคาดการณ์จีดีพีปี 2565 โตเพิ่มเป็น 3% รับอานิสงส์เปิดประเทศ-ผ่อนคลายมาตรการเดินทางข้ามพรมแดน หนุนท่องเที่ยวไทยฟื้นตัว เคาะต่างชาติเข้าไทยปีนี้ 10.3 ล้านคน ก่อนเพิ่มเป็น 28.3 ล้านคนในปี 2566 พร้อมขยับคาดการณ์เงินเฟ้อปีนี้แตะ 6.1% หลังราคาพลังงาน-อาหารยังทะยาน มอง กนง. ขยับดอกเบี้ยต่อ สิ้นปี 2565 อยู่ที่ 1.25%

'นฤมล' โพสต์เตือนไม่ต้องตกใจแต่ไม่ประมาท เชื่อการขึ้นดอกเบี้ยค่อยเป็นค่อยไปเหมาะสมกับไทย

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ระบุว่า #ไม่ต้องตกใจ แต่ไม่ประมาท

‘ดร.นฤมล’ ชี้ปัญหาเงินเฟ้อไทย-สหรัฐมีบริบทบนฐานศก.ที่แตกต่าง เผยนโยบายขึ้นดอกเบี้ยไทยขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป เหมาะสมแล้ว

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัวสะท้อนถึงความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจในทิศทางการปรับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาหรือเฟด