ททท. ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย 7-10 ล้านคน

24 พ.ค. 2565 – นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เปิดเผยถึงแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวในปี 2565 ว่า ได้แบ่งตลาดนักท่องเที่ยวเป็น 2 กลุ่ม คือ ตลาดระยะไกล ได้แก่ ยุโรป และอเมริกา คาดว่าช่วงเดือนตุลาคมเป็นต้นไป นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะเดินทางเข้าไทยเพิ่มขึ้น ตั้งเป้ามากกว่า 1 ล้านคนต่อเดือน

ส่วนตลาดระยะสั้น ได้แก่ อินเดีย และประเทศที่มีพรมแดนติดไทย สามารถเดินทางเข้า-ออกไทยได้สะดวกขึ้น รวมถึงประเทศแถบตะวันออกกลาง เป็นอีกกลุ่มที่ไทยเล็งเห็นศักยภาพในการใช้จ่ายและพยายามดึงเข้ามาทดแทน อย่างไรก็ตาม ยังคาดหวังกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักอย่างจีน จะกลับมาคึกคักช่วงปลายปี และต่อเนื่องถึงตรุษจีนปีหน้า โดยปี 2565 นี้ ททท. ตั้งเป้าจะต้องกระตุ้นให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยให้ได้ 10 ล้านคน เพื่อสร้างรายได้รวมกว่า 1.8 ล้านล้านบาท

ก่อนหน้านี้ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม พอใจตัวเลขนักท่องเที่ยวแห่เข้าไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหลังรัฐบาลเปิดประเทศเต็มรูปแบบ โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงานว่าตั้งแต่เดือน ม.ค.-22 พ.ค. 65 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยแล้ว 1,016,103 คน ขณะที่ในช่วงไตรมาสแรก (ม.ค.-มี.ค.65) มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยแล้ว 497,693 คนเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2,368% และมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 1,424%

ทั้งนี้จากการประกาศนโยบายให้เป็นปีส่งเสริมท่องเที่ยวไทย 65-66 คาดว่าในไตรมาส 2-3 นี้ รัฐบาลจะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีคุณภาพจากทั่วโลกเข้าประเทศไทยไม่น้อยกว่าเดือนละ 3 แสนคน ขณะที่ไตรมาส 4 จะกระตุ้นให้เกิดการเดินทางไม่น้อยกว่าเดือนละ 1 ล้านคน โดยตลอดปี 65 นี้ จะมีนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 5 ล้านคน

และด้วยแนวคิดมุ่งสร้างประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยว เชื่อว่าตลอดปี 65 จะส่งเสริมให้คนไทยท่องเที่ยวในประเทศ ไม่น้อยกว่า 160 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้สู่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้ไม่น้อยกว่า 656,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามรัฐบาลมั่นใจว่านโยบายการฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยว โดยการขับเคลื่อนนโยบายเปิดประเทศ โดยเฉพาะการผ่อนคลายเรื่องมาตรการต่าง ๆ ส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย คาดว่าจะทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยมีรายได้ในปี 65 ไม่น้อยกว่า 1.3-1.8 ล้านล้านบาท.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทอท. ลุ้นหลังโควิดคลี่คลายผู้โดยสารปีนี้แตะ 45 ล้านคน

ทอท.ปรับประมาณการปริมาณผู้โดยสาร–เที่ยวบิน ฉบับ มิ.ย. 65 หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายคาดปี 65 มีผู้โดยสารแตะ 45 ล้านคน รวมกว่า 4 แสนเที่ยวบิน เผยปี 67 ฟื้นตัว 99% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนแพร่ระบาดโควิด

จัดเต็ม 8 จุด 'Amazing Blooming Bangkok เบ่งบานกลางกรุง'

เติมกรุงเทพฯ ให้มีชีวิตชีวากับงานนิทรรศการแสดงผลงานทางศิลปะ ภายใต้ชื่องาน “Amazing Blooming Bangkok เบ่งบานกลางกรุง” ณ ย่านเมืองเก่า​ กรุงเทพมหานคร รวม 8 จุดหลัก ภายใต้แนวคิด Street Art ของกรุงเทพมหานคร โดยงานมีขึ้นในช่วงวันที่ 17 -26 มิ.ย. 2565

ไฟเขียวเปิดประเทศรับ ‘ซาอุดิอาระเบีย’ เข้าไทยคาดสร้างรายได้ 5 พันล้าน/ปี

ครม.อนุมัติหลักการในการเพิ่มซาอุดิอาระเบียในรายชื่อประเทศที่ถือหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง เข้ามาในราชอาณาจักร ไม่เกิน30 วัน หลังนายกฯฟื้นความสัมพันธ์  คาดเดินทางเข้าไทย 1 -1.5 แสนคนต่อปี สร้างรายได้ให้ไทย 5 พันล้านต่อปี

อินเดียมาแรงนักท่องเที่ยวแห่เข้าไทยทะลุแสนคน

นายกฯ ยินดีปีนี้นักท่องเที่ยวอินเดียเพิ่มขึ้นทะลุแสนคน ตั้งเป้าหมายช่วงปลายปีดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า 1 ล้านคนต่อเดือน

'ttb' คาดยอดขายยานยนต์ไฟฟ้ากลุ่ม (xEV) ปี 65 ทะลุ 6.36 หมื่นคัน

ttb analytics ประเมินปี 2565 รถยนต์นั่งไฟฟ้ากลุ่ม xEV พุ่ง 48% รับอานิสงส์มาตรการสนับสนุนรถพลังงานไฟฟ้าและราคาน้ำมันแพง แนะธุรกิจเกี่ยวข้องเร่งปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลง