ธพส.ล้ำใช้หุ่นยนต์เฝ้าระวังโควิด-19 พื้นที่ศูนย์ราชการอาคาร B

ธพส. ล้ำใช้หุ่นยนต์ “น้องปกป้อง” เฝ้าระวังโควิด-19 พร้อมลงพื้นที่จัดระเบียบร้านค้าภายในอาคาร B

บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด หรือ ธพส. ผู้บริหารศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ ใช้นวัตกรรมล้ำหน้านำหุ่นยนต์ “น้องปกป้อง” มาตรวจจับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยและตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อเฝ้าระวังการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

ธพส. ได้นำหุ่นยนต์สำหรับตรวจจับ และเฝ้าระวังการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 ชื่อว่า “น้องปกป้อง” ที่ได้รับการยอมรับจากบริษัทชั้นนำทั่วโลก จำนวน 2 ตัว ซึ่งกลไกการทำงานของหุ่นยนต์ตัวนี้จะมีกล้องคอยตรวจจับและสแกนใบหน้าโดยอาศัยระบบปฏิบัติการ AI เป็นตัวสแกนเพื่อวัดอุณหภูมิและตรวจจับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย รวมถึงผู้ที่สวมหน้ากากอนามัยไม่ถูกต้องภายในรัศมี 5 เมตร และยังสามารถหยุดหรือหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้เอง ทั้งนี้หากพบผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยจะทำการแจ้งเตือนด้วยเสียงผ่านลำโพงของหุ่นยนต์ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

นอกจากการนำหุ่นยนต์มาตรวจและเฝ้าระวังการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ธพส. ยังได้นำหุ่นยนต์ “น้องปกป้อง” มาประยุกต์ใช้ในการตรวจจับควันไฟ ก๊าซพิษ และค่าฝุ่น PM 2.5 ภายในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ อีกด้วย

สำหรับชื่อหุ่นยนต์ “น้องปกป้อง” ธพส. ได้มาจากการจัดกิจกรรมประกวดตั้งชื่อหุ่นยนต์ตรวจจับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยผ่านเพจเฟซบุ๊ก Government Complex ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก สำหรับชื่อ “น้องปกป้อง” นั้น ผู้ตั้งชื่อได้ให้เหตุผลของการตั้งชื่อว่า “คอยดูแลและห่วงใยเพื่อน ๆ อยู่ร่วมอาคาร ให้ปลอดภัย”

ในการนี้ ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่บริเวณชั้น 1 อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) เพื่อสำรวจและเตรียมความพร้อมในการจัดระเบียบการจัดสรรพื้นที่มิลเลี่ยนมอลล์ (Million Mall) และร้อยร้านมาร์เช่ ให้เกิดความเหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการใช้พื้นที่ของผู้เช่าทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ปฏิบัติงานและผู้ใช้บริการภายในอาคาร B ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย (Post COVID-19)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

DAD จัดพิธีไถ่ชีวิตโค–กระบือ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565 ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด หรือ DAD Asset Development นายธีธัช สุขสะอาด รองกรรมการผู้จัดการ พร้อมคณะผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้าง

'ดีเจ.ต้นหอม' โพสต์คลิปตรวจโควิดขึ้น2ขีด เผยติดเชื้อจากลูกชาย

จำเป็นต้องชวดทริปทะเลและปล่อยให้เพื่อนๆไปเที่ยวกันเอง เพราะดีเจ.ต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ ติดเชื้อโควิด-19 มาจากน้องปกป้อง เจ้าตัวเลยโพสต์แจ้งข่าวผ่านอินสตาแกรม

'ดร.เอ้' เผย 3 ทักษะจำเป็น เด็กเล็กยุคดิจิทัล วางรากฐานปรับตัวอยู่รอดได้เมื่อโตขึ้น

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า(สจล.) โพสต์เฟซบุ๊ก "เอ้ สุชัชวีร์" เผยแพร่บทความเรื่อง "3 ทักษะจำเป็น เด็กเล็กยุคดิจิทัล" มีเนื้อหาดังนี้ ปัจจุบัน เทคโนโลยีดิจิทัล หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ AI

'รัศมีแข' ยอมรับเมืองไทยไม่ใช่โลกของหนู

รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น นักแสดงสายฮา ตัวแทนของคนกลุ่ม LGBTQ ที่ชีวิตลงตัวรอบด้าน แต่เจ้าตัวยันเส้นทางชีวิตไม่ง่ายอย่างที่คิด เผยจุดเปลี่ยนชีวิตที่ทำให้แพนิค ยอมรับเมืองไทยไม่ใช่โลกของตนเอง ในรายการ “วัน เดย์ วิท แมทธิว หนึ่งวันมันดี ตีซี้คนดัง (One Day With Matthew)” ทางช่อง MONO29

ธพส. เตรียมประมูลก่อสร้างโซน C เฟส 2 ราคากลาง 4.4 พันล้านชูความโปร่งใสเปิดให้ตรวจสอบ

บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด หรือ ธพส. เดินหน้าเปิดประมูลการก่อสร้างโครงการพัฒนาพื้นที่ส่วนขยาย ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ โซน C พร้อมมั่นใจขั้นตอนการ e-bidding ชัดเจน โปร่งใสทุกขั้นตอน ตอกย้ำการเป็นองค์กรแห่งความโปร่งใส ส่งเสริมการแข่งขันที่เป็นธรรม