ธพส.ล้ำใช้หุ่นยนต์เฝ้าระวังโควิด-19 พื้นที่ศูนย์ราชการอาคาร B

ธพส. ล้ำใช้หุ่นยนต์ “น้องปกป้อง” เฝ้าระวังโควิด-19 พร้อมลงพื้นที่จัดระเบียบร้านค้าภายในอาคาร B

บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด หรือ ธพส. ผู้บริหารศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ ใช้นวัตกรรมล้ำหน้านำหุ่นยนต์ “น้องปกป้อง” มาตรวจจับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยและตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อเฝ้าระวังการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

ธพส. ได้นำหุ่นยนต์สำหรับตรวจจับ และเฝ้าระวังการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 ชื่อว่า “น้องปกป้อง” ที่ได้รับการยอมรับจากบริษัทชั้นนำทั่วโลก จำนวน 2 ตัว ซึ่งกลไกการทำงานของหุ่นยนต์ตัวนี้จะมีกล้องคอยตรวจจับและสแกนใบหน้าโดยอาศัยระบบปฏิบัติการ AI เป็นตัวสแกนเพื่อวัดอุณหภูมิและตรวจจับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย รวมถึงผู้ที่สวมหน้ากากอนามัยไม่ถูกต้องภายในรัศมี 5 เมตร และยังสามารถหยุดหรือหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้เอง ทั้งนี้หากพบผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยจะทำการแจ้งเตือนด้วยเสียงผ่านลำโพงของหุ่นยนต์ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

นอกจากการนำหุ่นยนต์มาตรวจและเฝ้าระวังการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ธพส. ยังได้นำหุ่นยนต์ “น้องปกป้อง” มาประยุกต์ใช้ในการตรวจจับควันไฟ ก๊าซพิษ และค่าฝุ่น PM 2.5 ภายในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ อีกด้วย

สำหรับชื่อหุ่นยนต์ “น้องปกป้อง” ธพส. ได้มาจากการจัดกิจกรรมประกวดตั้งชื่อหุ่นยนต์ตรวจจับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยผ่านเพจเฟซบุ๊ก Government Complex ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก สำหรับชื่อ “น้องปกป้อง” นั้น ผู้ตั้งชื่อได้ให้เหตุผลของการตั้งชื่อว่า “คอยดูแลและห่วงใยเพื่อน ๆ อยู่ร่วมอาคาร ให้ปลอดภัย”

ในการนี้ ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่บริเวณชั้น 1 อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) เพื่อสำรวจและเตรียมความพร้อมในการจัดระเบียบการจัดสรรพื้นที่มิลเลี่ยนมอลล์ (Million Mall) และร้อยร้านมาร์เช่ ให้เกิดความเหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการใช้พื้นที่ของผู้เช่าทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ปฏิบัติงานและผู้ใช้บริการภายในอาคาร B ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย (Post COVID-19)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธพส. ทุ่ม 449 ล้านบาท พัฒนาพื้นที่ 40 ไร่ จัดสวน 5 แห่ง ในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ

ธพส. ทุ่ม 449 ล้านบาท ปูพรมปลูกต้นไม้และพัฒนาพื้นที่กว่า 40 ไร่ จัดสวน 5 แห่ง ในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ยกระดับขึ้นเมืองสีเขียว แหล่งโอโซนแห่งใหม่ย่านถนนแจ้งวัฒนะ - หลักสี่ คาด Q4 แล้วเสร็จ และเติบโตสวยงามภายในปี 2569

DAD ให้สิทธิ์ NT ลงทุนบริการบรอดแบนด์ ครอบคลุมพื้นที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ

DAD ให้สิทธิ์ NT ลงทุน 700 ล้านบาท ติดตั้งโครงข่ายบรอดแบนด์ ให้บริการผู้เช่าในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ครอบคลุมทุกพื้นที่ คาดเปิดบริการเมษายนนี้

DAD ร่วมรักษ์สิ่งแวดล้อม

นางสาวกุสุมา ทรงผาสุก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด ( ธพส. ) พร้อมด้วยกลุ่มที่ปรึกษาฯ

ธพส. ขานรับนโยบายกระทรวงการคลัง เร่งอัดเงินเข้าระบบ คาด 6 เดือนกว่า 3,200 ล้านบาท

ธพส. ขานรับนโยบายกระทรวงการคลัง เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจไทย คุย 6 เดือน สามารถอัดเม็ดเงินเข้าระบบได้ กว่า 3,254 ล้านบาท

ธพส. ผนึก ปณด บริการ“โลจิสติกส์”ครบวงจร เสิร์ฟลูกค้าผู้เช่าพื้นที่และลูกค้าพัฒนาโครงการ

ธพส. เพิ่มความสะดวกผู้เช่าพื้นที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ และลูกค้าอื่นๆ จับมือไปรษณีย์ไทย ดิสทริบิวชั่น เปิดบริการขนย้ายเอกสาร และพื้นที่เก็บเอกสาร ตอกย้ำบริการ one – stop service แบบมืออาชีพ