'จุรินทร์' ตั้งวอร์รูมดูแลน้ำมันปาล์มทั้งระบบ

“จุรินทร์”เผยคณะอนุกรรมการ 5 ฝ่าย ตั้งวอร์รูมดูแลน้ำมันปาล์มทั้งระบบ กำหนดมาตรการให้ราคาผลปาล์มที่เกษตรกรขายได้ยังดี และราคาน้ำมันปาล์มบริโภคไม่สูงเกินไป ตามนโยบาย “วิน-วิน โมเดล” พร้อมสั่งตรวจสต๊อกน้ำมันปาล์มทุก 7 วัน เน้นมีเสถียรภาพ ไม่ขาดแคลน ล่าสุดผลปาล์มเริ่มลง หลังผลผลิตออก อินโดนีเซียกลับมาส่งออก

25 พ.ค. 2565 – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงประเด็นราคาน้ำมันปาล์มบริโภค ว่า ขณะนี้การแก้ไขในเรื่องของราคาน้ำมันปาล์มบริโภค ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาแล้ว ประกอบด้วย 1.ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกปาล์ม 2.ตัวแทนโรงงานสกัด 3.ตัวแทนโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มบริโภค 4.ผู้แทนการส่งออกน้ำมันปาล์ม และ 5.ภาครัฐ เพื่อตั้งเป็นวอร์รูมพิจารณาตัดสินใจกำหนดมาตรการต่าง ๆ เพื่อทำให้ราคาผลปาล์มดิบที่เกษตรกรขายได้ยังดีอยู่ และขณะเดียวกันก็ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มขวดบริโภคไม่ราคาสูงเกินไป ให้สมเหตุสมผลทุกฝ่าย ตามแนวของตนที่เป็น “วิน-วินโมเดล” โดยคณะอนุกรรมการชุดนี้ จะเป็นผู้ดูแล และจะมีมาตรการต่าง ๆ ออกมา

ทั้งนี้ ยังได้สั่งการให้ตรวจสต๊อกน้ำมันปาล์มที่โรงสกัดทุก 7 วัน เป้าหมายมี 2 ข้อ คือ 1.ดูราคาทั้งราคาผลปาล์มและราคาน้ำมันขวดบริโภคให้มีเสถียรภาพ และ 2.ป้องกันไม่ให้น้ำมันปาล์มบริโภคขาดแคลนสำหรับพี่น้องประชาชน

ส่วนการปรับสูตรน้ำมันไบโอดีเซล ที่มีผู้เสนอให้นำน้ำมันปาล์มออกจากการผสมกับน้ำมันดีเซล ขอให้เป็นเรื่องที่คณะนโยบายพลังงานแห่งชาติเป็นผู้พิจารณาว่าจะมีผลกี่เปอร์เซ็นต์ ตัวเลขเป็นอย่างไร และผลลัพธ์สุดท้ายจะเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ราคาผลปาล์มดิบใน 3 จังหวัด ซึ่งเป็นแหล่งผลิตใหญ่ของประเทศ คือ สุราษฎร์ธานี ชุมพร กระบี่ มีแนวโน้มลดลง โดยล่าสุดข้อมูลจากกรมการค้าภายใน แจ้งว่า ราคาอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 8.2-9.4 บาท จากที่เคยขึ้นไป 12 บาท ขณะที่น้ำมันปาล์มดิบ กก. 52.50-53.50 บาท ลดลงจากต้นเดือนที่ กก.ละ 60.5-64 บาท โดยมีสาเหตุมาจากผลผลิตปาล์มออกมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับอินโดนีเซียส่งสัญญาณกลับมาส่งออกน้ำมันปาล์มอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' อนุมัติแผนช่วยชาวนา ทั้งโครงการประกันรายได้-โครงการไร่ละพัน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน

'จุรินทร์' กรีด 'อันวาร์' ไม่ใช่เลือดไหล แค่พรรคตัดสินใจเอาหนองออก ให้เลือดใหม่ได้มีโอกาสเข้ามา

“จุรินทร์” ยอมรับ “นราพัฒน์” ขอออกสส.กลับไปอยู่ก.เกษตรฯ เผย “อันวาร์” โดนบล็อคไม่ให้ประชุมสส.ใต้ปชป. เปิดทางหาพรรคใหม่ ชี้ อยู่ร่วมกันต้องทำตามมติพรรค ยันประชาธิปัตย์ พร้อมประชุมร่วมรัฐสภาถกกม.ลูกเลือกตั้ง เตรียมเปิดตัวผู้สมัครสส.ใต้ชุดใหม่

'จุรินทร์' อัดกว่า 200 ล้าน ลุยช่วยชาวสวนลำไย 'ดึงราคาขึ้น'

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงราคาลำไย การดูแลราคา

'จุรินทร์' มั่นใจส่งออกข้าวตามเป้าสิ้นปี 7 ล้านตัน 7เดือนเพิ่ม 58% เดินหน้ายุทธศาสตร์ข้าว

'จุรินทร์' มั่นใจ ส่งออกข้าวตามเป้าสิ้นปี 7 ล้านตัน 7เดือนเพิ่ม 58% เดินหน้ายุทธศาสตร์ข้าว ได้ข้าวพันธุ์ใหม่คุณภาเยี่ยมแล้ว 6 สายพันธุ์ เตรียมขยายสู่มือเกษตรกร

เฮ ส่งออกไทยบวกติดต่อกัน 16 เดือน มิ.ย.65 โต 11.9%

ส่งออกมิ.ย.65 ยังขยายตัวต่อเนื่อง ทำได้มูลค่า 26,553.1 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 11.9% บวกติดต่อกัน 16 เดือน ส่วนยอดรวม 6 เดือน มีมูลค่า 149,184.8 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 12.7% เกินไปกว่าเป้าแล้วกว่า 3 เท่าตัว “จุรินทร์”ลั่นเดินหน้าหารายได้เข้าประเทศ เพื่อขับเคลื่อนจีดีพีปีนี้ต่อ

'จุรินทร์' ปัดปมชาติไทยพัฒนาโหวตสวน ต้องถนอมน้ำใจเพราะยังต้องทำงานร่วมกัน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้า พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี 3 ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา