เฮ! รฟท. ไฟเขียว มิ.ย. นี้ใช้บัตร ‘EMV’ โดยสารสายสีม่วง-แดง ฟรีค่าแรกเข้า

บอร์ด รฟท.ไฟเขียวใช้บัตร EMV ยกเว้นค่าแรกเข้ารถไฟฟ้าสาย”สีม่วง-สีแดง” หวังเพิ่มความสะดวกสบายให้ประชาชน เตรียมถกคลังหาคือข้อกฎหมาย รฟท.ให้ละเอียด

26พ.ค.2565-นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการ บอร์ด  รฟท. ได้อนุมัติยกเว้นการจัดเก็บอัตราค่าแรกเข้าในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีม่วงกับรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) สำหรับบัตรโดยสารแบบ EMV Contactless (Europay Mastercard and Visa) เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชนคาดใช้บริการได้ภายในเดือนมิถุนายน นี้ ซึ้งเป็นไปตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม

นายนิรุฒ กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเพื่อประโยชน์ของประชาชนในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีม่วง (สถานีบางซ่อน) ของการรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)และรถไฟสายสีแดง ของ รฟม.โดนหลังจากนี้ รฟม.จะหารือกับกระทรวงการคลังในการตรวจสอบเรื่องข้อกฎหมายว่าการเนินการขัดต่อกฎหมายการเงินและการคลังมาตรา27 หรือไม่ เนื่องจากการดำเนินการดังกล่าวเบื้องต้นจะทำให้รายได้ของ รฟท. ลดลงประมาณ 33% จากรายได้สูงสุดของการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง 

ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่ามีผู้โดยสารเดินทางใช้บริการระหว่างสถานีบางซ่อนไปยังสายสีแดง ช่วงเดือนมี.ค.ที่ผ่ามา มีจำนวน 2,770 คน โดยแบ่งเป็น ผู้โดยสารสายสีม่วง-สายสีแดง มีจำนวน 1,078 คน ผู้โดยสารสายสีแดง-สายสีม่วง มีจำนวน 1,692 คนอย่างไรก็ตามคาดว่าหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลายลง จำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง โดยเฉพาะจุดเชื่อมต่อ ที่สถานีบางซ่อน น่าจะเพิ่มมากขึ้น

สำหรับเรื่องการยกเว้นการจัดเก็บอัตราค่าแรกเข้าดังกล่าว รฟท. มีเป้าหมายที่จะยกเว้นค่าแรกเข้าสำหรับรถไฟฟ้าทุกสายที่จะมาเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดงในอนาคต อาทิ รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ซึ่งมีจุดเชื่อมต่อที่สถานีหลักสี่ เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดตทางคู่สายใต้ ’นครปฐม-ชุมพร’ ปักหมุดให้บริการช่วง ’เขาเต่า-ประจวบฯ’ สิ้นปี 65

รฟท.กางไทม์ไลน์ความคืบหน้าก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใต้ ‘นครปฐม-ชุมพร’ 6 สัญญา งานโยธาคืบหน้า 93% เตรียมประเดิมเปิดหวูดให้บริการ ‘ช่วงเขาเต่า-ประจวบฯ’ภายในสิ้นปี 65 คาดให้บริการทั้งเส้นทางปลายปี 66 ช่วยย่นระยะเวลาเดินทางลงใต้เร็วขึ้น

ลุยหารายได้ บอร์ด รฟท.เคาะต่อสัญญาเช่าที่ ตลาดศาลาน้ำร้อนอีก 10 ปี

บอร์ด รฟท.เขย่าแผนไฟเขียวเคาะ เช่าที่ตลาดศาลาน้ำร้อน 10 ปี เร่งสปีดหารายได้เข้าองค์กร 139 ล้านบาท เฉลี่ย ปีละ 16 ล้านบาท ส่วนโรงแรมรถไฟหัวหิน ต่อสัญญา 1 ปี สั่งเอสอาร์ทีฯศึกษาความเหมาะสมด่วน

‘คมนาคม’ ย้ำคดีโฮปเวลล์ดำเนินการตามกฏหมาย

โต้ทันควัน ‘คมนาคม -รฟท.’ ย้ำคดีโฮปเวลล์ได้ดำเนินการโดยเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ กฎหมาย และหลักนิติธรรม รวมทั้งยึดมั่นประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติเป็นหลัก

อึ้ง! ประมูล 'สายสีส้ม' ทั้งโลกมีผู้รับเหมาผลงานครบแค่ 2 ราย

ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายแน่มาก ! ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก

เช็กที่นี่การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถทางไกลเพิ่มเติมดีเดย์ 1 พ.ค.นี้

การรถไฟฯ พร้อมเปิดให้บริการขบวนรถทางไกลเพิ่มเติม 6 ขบวน และขยายเส้นทางอีก 4 ขบวน รวมวันละ 194 ขบวน รองรับความต้องการเดินทางของประชาชนที่มีมากขึ้น เริ่ม 1พ.ค.นี้ เป็นต้นไป

รฟท.ลุยทดสอบรถไฟ ‘อุลตร้าแมน’ ก่อนเปิดบริการเชิงพาณิชย์

การรถไฟฯ พร้อมทดสอบเดินรถ’อุลตร้าแมน’หัวรถจักรดีเซลไฟฟ้ารุ่นใหม่ของไทย ก่อนเปิดให้บริการขนส่งสินค้าและขบวนรถเชิงพาณิชย์ทั่วประเทศ มั่นใจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการแก่ เป็นรถจักรที่มีความทันสมัย