'ภัทร' แนะรีบปรับตัวจากพายุเศรษฐกิจเฟดขึ้นดอกเบี้ย

นักวิชาการชี้เฟดขึ้นดอกเบี้ย 0.75%ยังไม่สุดทาง เชื่อจะมีขึ้นเรื่อยๆ และตัวเลขคนตกงานจะเพิ่มมากขึ้น ทั่วโลกสะเทือนแน่

16 มิ.ย.2565 - นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐกิจและการเมืองระหว่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊กว่า เป็นที่แน่นอนแล้วว่าการประชุม FED ในคืนนี้ดอกเบี้ยขึ้นแน่ที่ 0.75% เป็นการขึ้นดอกเบี้ยขึ้นชนระดับนี้ในรอบ 30 ปี และยังไม่พอเท่านั้น ดอกเบี้ยจะขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งนายเจอโรม โพเวล ได้อออกมาพูดว่าเขาคาดไม่ถึงว่าเงินเพ้อจะหนักขนาดนี้ และอัตราดอกเบี้ยนั้นไล่เงินเฟ้อไม่ทัน

นั่นยังไม่สุดทาง ในปีนี้ดอกเบี้ยจะขึ้นไปเรื่อยๆ คาดว่าในปีนี้อาจจะแตะ 3.4% ซึ่งจะขึ้นไปเรื่อยๆ พร้อมกับมีการเผาเงินทำ QT ไปอีกเดือนละ 4.75 หมื่นล้านดอลลาร์ และจะเผาเพิ่มไปอีกจากระบบเป็น 9.5 หมื่นล้านในเดือนกันยายน แน่นอนว่า GDP จะลดลง 1.1% จากที่ประมาณการณ์ คนตกงานจะเพิ่มขึ้นจาก 3.6 เป็น 4.1 ในปีหน้า เงินจะเฟ้อมากกว่า 5.2% แต่ FED มีแผนว่าจะกดเงินเฟ้อลงมาที่ 2% จาก Core PCE inflation ที่ 4.9%
นักวิจารณ์มีความเห็นว่าปีหน้าเราอาจจะได้เห็น 4% ไม่ใช่ 3.8%

The median prediction of officials was for a peak rate of 3.8% in 2023, and five forecast a federal funds rate above 4%; the median projection in March was for 1.9% this year and 2.8% next. Traders in futures markets were betting on a peak rate of about 4% ahead of the release.

ตัวเลขคืนนี้สะเทือนทั้งโลกแน่นอน ในช่วงสองปีนี้สหรัฐจะรอดจากเลือดและเนื้อของทุกประเทศในโลกที่ตลาดเงินและทุนในรูปดอลลาร์ เงินที่โดนดูดออกไปจากระบบและตลาดมันคือเงินที่ไหลออกมาจากโลกทั้งใบกลับไปเลี้ยงสภาพคล่องของสหรัฐ ส่วนใครจะตายนั่นคือเรื่องที่สหรัฐไม่สนใจ ทุนนอกไหลออกจากตลาดแน่นอน ดังนั้นระวังตัวกันให้ดีครับ ผมแน่ใจว่าไทยเราต้องปรับตัวเลขครั้งหน้าแน่นอน

นอนหลับฝันดีครับ พรุ่งนี้หนี้เน่า สินทรัพย์ไร้คุณภาพ อสังหาฯ สินเชื่อ เงินกู้ จะขานรับดอกเบี้ยที่ขึ้นมาจนไหลเละ เลือดนองพื้นแน่นอน แต่ทองยังไปต่อได้ ส่วนคริปโตทำใจให้ได้ ซื้อลมก็ได้ลม ตดยังพอมีกลิ่น แต่คริปโตมันคือลมเปล่าๆ อ่านที่ บิล เกตส์ พูดถึงคริปโตเมื่อวันก่อนและ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ให้ความเห็นเรื่องคริปโตก่อนหน้านั้น แล้วจะเข้าใจสิ่งที่ผมพยายามจะสื่อให้อ่านกัน

คนรุ่นใหม่จะมองว่าพวกคนที่อยู่มานานเป็นไดโนเสาร์ตกยุค ไม่เข้าใจการลงทุนแบบใหม่ๆ แต่ไทแรนโนซอรัส ที เร็กซ์ อย่างผมรอดชีวิตจากวิกฤติเศรษฐกิจมาหลายรอบตั้งแต่หนุ่มจนมีอายุขนาดนี้ ได้เห็นอะไรที่สร้างความฉิบหายมามากพอที่จะมีประสบการณ์เอาชีวิตรอดได้

หวังว่าทุกคนที่คิดได้และคิดเป็น จะอยู่รอดจากพายุเศรษฐกิจหลายๆ ครั้งแล้วไม่ตายตั้งแต่ยังหนุ่มสาว ยังมีชีวิตรอดแบบไร้หนี้สินทางธุรกิจจนมีอายุมากพอเหมือน ทีเร็กซ์ ไดโนเสาร์ล้านปีอย่างผม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอลุ้น ‘วิจัยกสิกร’ คาดกนง.ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เบรกเงินเฟ้อร้อนแรง

‘วิจัยกสิกร’ ชี้ กนง.เตรียมทยอยถอนคันเร่ง ลุยขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี มาอยู่ที่ระดับ 0.75% ต่อปี เบรกเงินเฟ้อร้อนแรงกดดันกำลังซื้อประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง-ผู้มีรายได้น้อย

‘ดร.กอบศักดิ์’ ชี้สัปดาห์นี้จะเป็นจุดเปลี่ยน ศก.ไทย หมดยุคดอกเบี้ยต่ำติดดิน

สัปดาห์นี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเศรษฐกิจไทยยุคดอกเบี้ยต่ำเตี้ยติดดิน ที่เกิดขึ้นมาหลายปี ก็จะจบยุคเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับขึ้นดอกเบี้ยกลับไปสู่ปกติ

เชื่อจีนยังไม่สั่งสอนไต้หวัน เพราะอาหารที่ยิ่งเย็นยิ่งมีรสชาติอร่อย!

นักวิชาการฟันธงจีนยังไม่สั่งสอนไต้หวันในช่วงนี้ เพราะยึดคติสิบปีแก้แค้นไม่สาย แนะจับตาดูไช่ อิงเหวินจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าไหน

ขาลงกำลังมา 'กอบศักดิ์' ชี้เศรษฐกิจสหรัฐแผ่วลงมาก ฟันธงจะเข้าสู่ภาวะ 'เศรษฐกิจถดถอย' ในที่สุด

'กอบศักดิ์' ชี้เศรษฐกิจสหรัฐแผ่วลงมากจะอ่อนแออย่างนี้ต่อไปในไตรมาสข้างหน้า เพราะคนไม่ใช้จ่าย ธุรกิจไม่ลงทุน คงจะเข้าสู่ภาวะ Recession-เศรษฐกิจถดถอย ในที่สุด แนะเร่งเตรียมการรองรับในเวลาที่เหลืออยู่ น่าจะเป็นประโยชน์กว่า

'กอบศักดิ์' จับตาโค้งสำคัญของระบบเศรษฐกิจโลก คืนวันพุธรู้ผล

ทั้งหมด มารอท่านประธานเฟดเฉลยบางส่วน ในช่วงคืนวันพุธ และมาดูว่า ครั้งนี้ ท่านจะ "ปลอบประโลม" หรือ "ทุบ" ตลาด และตลาดจะปรับตัวอย่างไรครับ