
18 มิ.ย.65 – นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร ฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า การจำหน่าย “สลากดิจิทัล” บนแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง งวดที่ 2 ที่จะมีการออกรางวัลในวันที่ 1 ก.ค.65 ซึ่งเปิดจำหน่ายในวันที่ 17 มิ.ย.65 เป็นวันแรกนั้น มียอดจำหน่ายสลากแล้วกว่า 4,033,105 ใบ จากจำนวนสลากทั้งหมด 5.17 ล้านใบ โดยทำให้ประชาชนสามารถซื้อสลาก 80 บาท ได้กว่า 748,001 คน
ก่อนหน้านี้ในการเปิดขายสลากดิจิทัลงวดแรกที่มีการออกรางวัลเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่า โควต้าสลากดิจิทัล 5 ล้านฉบับขายหมดภายใน 4 วัน และมีประชาชนซื้อมากกว่า จำนวน 1,247,406 คน
ก่อนหน้านี้ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา เปิดเผยภาพรวมการจำหน่ายสลากดิจิทัล ว่า สำหรับในงวดแรกคาดว่าจะมีผู้ถูกรางวัลประมาณ 73,191 รางวัล หนึ่งในรางวัลที่ถูกเป็นรางวัลที่ 1 ถึง 5 ใบ
นายอนุชา กล่าวว่า ส่วนการขึ้นเงินรางวัล ผู้ที่ถูกรางวัล สามารถเลือกรับเงินรางวัลผ่านช่องทางใดช่องทางหนึ่งภายใน 15 วัน วิธีแรก คือ เลือกรับโดยการโอนเงิน เข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ที่ผูกไว้กับแอพลิเคชันเป๋าตัง โดยเงินรางวัลจะโอนเข้าบัญชีหลังจากที่ผูกไว้ภายในระยะเวลา 12 ชั่วโมง มีค่าธรรมเนียมในการโอน 1% หรือวิธีที่สอง เลือกมารับเงินรางวัลที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สนามบินน้ำ โดยต้องกำหนด วัน เวลา เข้ามารับเงินรางวัล เพื่อที่สำนักงานฯ จะจัดเตรียมสลากแบบใบตัวจริงส่งคืนให้กับผู้ซื้อ เพื่อเข้าสู่กระบวนการขึ้นเงินรางวัล วิธีนี้จะเสียเฉพาะค่าภาษีอากรแสตมป์ 0.5%
ทั้งนี้ หากผู้ถูกรางวัลไม่แจ้งขอรับเงินรางวัลภายในกำหนด จะต้องมาขึ้นเงินรางวัลที่สำนักงานสลากฯ ภายใน 2 ปี โดยสลากที่จำหน่ายผ่านแพลตฟอร์ม หรือดิจิทัล ที่ซื้อไว้ จะแสดงอยู่ในประวัติข้อมูลการซื้อ 1 ปี ขอให้ประชาชนเชื่อมั่น ไม่ต้องกังวลเรื่องสลากจะหาย
นายอนุชา ยังย้ำเตือนประชาชนที่จะซื้อสิทธิ์สลากดิจิทัลจากผู้อื่น ขอให้หลีกเลี่ยงการซื้อต่ออย่างเด็ดขาด เพราะในระบบการจำหน่ายสลากดิจิทัล ผ่านแอป “เป๋าตัง” จะบันทึกชื่อผู้ซื้อไว้อย่างชัดเจน และกรรมสิทธิ์เป็นของผู้ซื้อที่เป็นเจ้าของบัญชีแอป”เป๋าตัง” เท่านั้น ดังนั้น เมื่อถูกรางวัล เงินรางวัลจะโอนเข้าบัญชีผู้ซื้อ ไม่สามารถโอนสิทธิ์เปลี่ยนมือการขึ้นรางวัลไปให้บุคคลอื่นได้ หรือกรณีหากจะมารับสลากฯ ที่สำนักงานฯ ก็จะต้องใช้ชื่อผู้ซื้อยืนยันตัวตนในการมารับสลากฯ ดังนั้น ถ้าใครหลงเชื่อ ซื้อสลากดิจิทัลที่มีการนำมาประกาศขายต่อ หากถูกรางวัลอาจเกิดปัญหาตามได้ ขอให้ประชาชนซื้อสลากดิจิทัลโดยตรงผ่านแอป “เป๋าตัง” เท่านั้น ซึ่งระบบมีความปลอดภัย และสามารถขึ้นเงินรางวัลได้อย่างแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘เอกนิติ’เซ็นตั้ง‘ทรงพล’ผงาดMDออมสิน
เรียบร้อย! ‘เอกนิติ’ เซ็นตั้ง ‘ทรงพล’ ผงาดเอ็มดีออมสินเรียบร้อย ขีดเส้น 30 วันยื่นใบลาออก กระทุ้งเร่งเริ่มงานตำแหน่งใหม่ปลาย ก.พ. 2569
ลุ้นสัปดาห์หน้าชงเซ็นตั้งเอ็มดีออมสิน
ลุ้นสัปดาห์หน้าชง ‘รมว.คลัง’ เซ็นตั้ง ‘ทรงพล’ นั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการออมสินคนใหม่ หลังกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติเสร็จเรียบร้อย คาดเริ่มงานได้เร็วสุดปลาย ก.พ. นี้ ช้าสุด 1 มี.ค. 2569
ฟุ้ง‘กองทุนวายุภักษ์ หนึ่ง’ฉลุย! ลุยจ่ายผลตอบแทนปี68ที่6.09%
‘ปลัดคลัง’ ฟุ้งโชว์ผลงานกองทุนรวมวายุภักษ์ หนึ่ง ฉลุย! สวนทางสภาพตลาดไม่เอื้ออำนวย ลั่นสั่งจ่ายปันผลปี 68 ที่ 6.09% ในวันที่ 22 ม.ค. นี้ พร้อมประเมินแนวโน้มการลงทุนปี 69 ปัจจัยกดดันเบาขึ้น คาดครึ่งปีหลังเห็นโฉมหน้ารัฐบาลใหม่ ชี้ผลกระทบภาษีทรัมป์เลยจุดรุนแรงแล้ว และทุกฝ่ายเตรียมพร้อมรับมือเรียบร้อย
‘ปลัดคลัง’ยันBlacklistผู้รับเหมาทำได้ทันที
‘ปลัดคลัง’ ยัน Blacklist ผู้รับเหมาผิดเงื่อนไขทำได้ทันที หากหน่วยงานชงข้อมูลพิจารณาเข้าเงื่อนไข 5-6 ข้อ ตาม พ.ร.บ. จัดซื้อจัดจ้าง พร้อมแจงปม ‘สมุดพก’ ตัดแต้มผู้รับเหมา กระบวนการจบปลาย ม.ค. นี้ แจงยิบหากถูกตัดแต้มจนถึงจุดต้องเบรกรับงานรัฐ
จับตาศาลสหรัฐ ตัดสินภาษีทรัมป์ มั่นใจแผนปรับตัว
"ปลัดคลัง" จับตาศาลฎีกาสหรัฐฯ ตัดสิน "ภาษีทรัมป์" ชี้ทุกฝ่ายอย่าเพิ่งตื่นตระหนกล่วงหน้า
งัด3มาตรการ คุม‘เทรดทอง’ สกัดบาทแข็ง
“คลัง” ผนึก “แบงก์ชาติ” เข็น 3 มาตรการคุมธุรกรรมซื้อขายทองออนไลน์

