'กุลิศ' ย้ำราคาน้ำมันลง 3 บาทเป็นไปตามกลไกตลาดโลก

8 ก.ค. 2565 – นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศล่าสุดที่ลดลง 3 บาท/ลิตร เป็นไปตามกลไกตลาดโลกเพราะนักลงทุนมีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวกระทบดีมานด์น้ำมัน ประกอบกับประเทศจีนล็อกดาวน์ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในหลายเมือง ทำให้ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสลดต่ำกว่า 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

ขณะที่ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลยังไม่ปรับลดราคา เนื่องจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังอุดหนุน 5.56 บาท/ลิตร. คิดเป็น 373 ล้านบาทต่อวัน อุดหนุนแอลพีจี 45 ล้านบาทต่อวัน ส่วนความคืบหน้าเรื่องการกู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อเสริมสภาพคล่องและการเจรจาโรงกลั่นเพื่อหาเงินเข้ามาเสริมสภาพคล่องของกองทุนนั้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนก.ค.นี้

รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงานแจ้งว่าหากราคาน้ำมันโลกยังลดต่อเนื่อง ทางกองทุนอาจพิจารณาเก็บเงินจากผู้ใช้กลุ่มเบนซินเข้ากองทุนเพิ่มเพื่อเสริมสภาพคล่อง จากปัจจุบันกองทุนติดลบกว่าแสนล้านบาท ซึ่งจะทำให้ราคาลดลงอีกไม่มากนัก

นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(สกนช.) เปิดเผยว่ายอมรับในช่วงนี้เงินบาทอ่อนค่าค่อนข้างมาก 36 บาทกว่าต่อเหรียญสหรัฐ ซึ่งการอ่อนค่าของเงินบาททุก 1 บาท ส่งผลให้ราคาน้ำมันแพงขึ้น 20 สตางค์ แต่การปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินในประเทศลง 3 บาท/ลิตร มีผลวันที่ 3 ก.ค.2565 เวลา 05.00 น. เป็นผลจากทิศทางราคาน้ำมันตลาดโลกปรับลดลงต่อเนื่อง จากความกังวลภาวะเศรษฐกิจโลกอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยทั่วโลก เห็นได้จากราคาน้ำมันเบนซินตลาดสิงคโปร์เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2565 อยู่ที่ 129 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลงจากเทียบกับวันที่ 30 มิ.ย.2565 อยู่ที่ 149.53 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นอีก ‘โออาร์-บางจาก’ ขึ้นราคาน้ำมันเบนซิน 60 สตางค์/ลิตร

บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) และ บมจ.บางจาก ได้มีการประกาศปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด

รอก่อน 'โออาร์-บางจาก' ลดราคาเบนซิน 50 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้

บมจ.ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก หรือ โออาร์ และ บมจ.บางจาก ได้มีการประกาศปรับราคาขายปลีกกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 50 สตางค์/ลิตร

รอลุ้นความสำเร็จ 'พลังงาน' ลุยแผนลดใช้พลังงานภาครัฐ 20%

พลังงานเดินหน้าแผนลดใช้พลังงานภาครัฐ 20% สั่ง 76 พลังงานจังหวัดประสานหน่วยงานในพื้นที่ พร้อมเร่งให้ความรู้ประชาชน และชวนผู้ประกอบการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

รออีกนิด ‘โออาร์-บางจาก’ ลดราคาเบนซิน 60 สตางค์/ลิตร

บมจ.ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก หรือ โออาร์ และ บมจ.บางจาก ได้มีการประกาศปรับราคาขายปลีกกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 60 สตางค์/ลิตร