วิทยุการบินฯลุ้น ก.ค.นี้เที่ยวบินพุ่ง 1.4 พันไฟล์ทต่อวันรับเปิดประเทศเต็มรูปแบบ

‘วิทยุการบินฯ’คาดการณ์หลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ก.ค. นี้ ปริมาณเที่ยวบินเฉลี่ย 1,437 เที่ยวบินต่อวัน รวมทั้งปี 430,000 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 41%

11 ก.ค.2565-นายณพศิษฏ์  จักรพิทักษ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมาตรการเดินทาง ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ทำให้การเดินทางมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากเดือนมิถุนายน ซึ่งมีเที่ยวบินเฉลี่ย 1,374 เที่ยวบินต่อวัน 

อย่างไรก็ตามคาดการณ์ว่าในเดือนกรกฎาคมนี้จะมีปริมาณเที่ยวบินเฉลี่ย 1,437 เที่ยวบินต่อวัน เนื่องจากในเดือนกรกฎาคมมีวันหยุดยาวต่อเนื่อง 2 ช่วง คือ ระหว่างวันที่ 13 – 17 กรกฎาคม 2565 และ 28 – 31 กรกฎาคม 2565 ทำให้มีการเดินทางเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย คาดว่าช่วงดังกล่าวจะมีเที่ยวบินประมาณ 1,450 – 1,480 เที่ยวบิน ต่อวัน

นายณพศิษฏ์  กล่าวเพิ่มเติมว่า เดือนกรกฎาคมและสิงหาคมนี้ จะเริ่มเห็นสัญญาณที่ดีของการฟื้นตัว เที่ยวบินจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเที่ยวบินภายในประเทศยังคงมีสัดส่วนมากกว่าเที่ยวบินระหว่างประเทศ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในแต่ละประเทศมีความรุนแรงในระดับที่แตกต่างกัน รวมทั้งนโยบายการอนุญาตให้เดินทางเข้า-ออกประเทศ ซึ่งส่งผลต่อปริมาณเที่ยวบินระหว่างประเทศ

 ทั้งนี้ สำหรับประเทศไทยหากการดำเนินนโยบายเปิดประเทศเป็นไปอย่างราบรื่น คาดการณ์ว่า ปี 2565 นี้ จะมีเที่ยวบินรวม 430,000 เที่ยวบิน ซึ่งหากเปรียบเทียบกับปี 2564 จะมีปริมาณเพิ่มขึ้น 41%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สนข. ผุดแผนเชื่อมเดินทางรถไฟฟ้า-สนามบิน

สนข. เปิดแผน 8 สถานีรถไฟฟ้าต้นแบบ ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกเข้าถึงรอบสถานีฯ พร้อมระบบ Feeder เชื่อมต่อการเดินทางสถานีรถไฟฟ้า–สนามบิน หนุนขนส่งไร้รอยต่อ พ่วงกางแผน 20 โครงการ4 เฟส มูลค่า 4.3 พันล้าน คาดแล้วเสร็จภายในปี 80

การบินไทยปลื้มอานิสงส์เปิดประเทศคนแห่เที่ยว 'ญี่ปุ่น-สิงคโปร์'

นายกรกฏ ชาตะสิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศญี่ปุ่น เป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้โดยสาร โดยเฉพาะชาวไทย

'ทอท.' มั่นใจปี 66 ฟื้นตัว ผู้โดยสารใช้บริการสนามบิน 96 ล้านคน

ทอท.คาดปี 66 ผู้โดยสาร 6 ท่าอากาศยานฟื้นตัว 68% รวม 96 ล้านคน ลุ้นปี 67 ผู้โดยสารกลับมาปกติ100% เทียบก่อนโควิด-19 รวม 142 ล้าน ดันท่องเที่ยวไทยสดใส ลุยผนึกกำลัง “สกาย ไอซีที” ผุด “SAWASDEE by AOT” พลิกโฉมสู่ Thailand Travel Super App ให้บริการทั้งในและนอกสนามบิน เอาใจนักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติ

ปปส. ตรวจยึดปลอกหมอน ชุบยาไอซ์ 14 กก. ปลายทางออสเตรเลีย รู้ตัวผู้ส่ง-รับแล้ว

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยถึงการตรวจยึด ไอซ์ 13.94 กิโลกรัม ที่อาคารคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระบุชื่อผู้รับปลายทางประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นการปฏิบัติการของหน่วย (Airport Interdiction Task Force : AITF) หรือ หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดทางท่าอากาศยานนานาชาติ

รัฐบาลคาดสิ้นปี 65 มีนักท่องเที่ยวเข้าไทย ทะลุเป้า 10 ล้านคน นายกฯสั่งเพิ่มจนท.อำนวยความสะดวก

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงคำปรารภ และข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม