ท่องเที่ยวไทยฟื้น Airbnb ชี้ต่างชาติค้นหาที่พักในเมืองไทยเพิ่มมากกว่า 180%

Airbnb เผย กรุงเทพฯ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ สมุย เป็น 5 จุดหมายยอดฮิตของนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ ด้านนักเดินทางจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และเยอรมนี มีการค้นหาที่พักในประเทศไทยมากที่สุด

28 ก.ค. 2565 -นายอมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไป ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย ฮ่องกง และไต้หวัน ของ Airbnb เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการผ่อนปรนมาตราการต่างๆ ด้านการเดินทาง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมีการค้นหาเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวมายังประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น โดยนักท่องเที่ยวมีการเข้าพักในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้นและอยากออกไปสำรวจสถานที่ต่างๆ มากขึ้น ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิวัติด้านการเดินทางและท่องเที่ยวที่สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับคนในท้องถิ่นได้มากขึ้น

กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากให้ความสนใจที่จะเดินทางมายังประเทศไทย โดยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีการค้นหาที่พัก Airbnb ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นมากกว่า 180% เมื่อเปรียบเทียบไตรมาส 1/ปี 2564 และไตรมาส 1/ปี 2565 ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกำลังกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศอีกครั้ง นอกจากนี้ประเทศไทยยังมีข้อได้เปรียบ เนื่องจากยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในการทำงานทางไกลและมีจำนวนของดิจิทัลโนแมดเพิ่มมากขึ้น ทำให้การเข้าพักระยะยาวเพิ่มสูงขึ้น (การเข้าพัก 28 วันหรือมากกว่า)

ข้อมูลล่าสุดของ Airbnb ยังแสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวต้องการเดินทางไปเยือนทั้งสถานที่ที่คุ้นเคยและยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก โดยเมืองหลักอย่างกรุงเทพฯ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ และสมุย คือจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในประเทศและนักท่องเที่ยวต่างชาติ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวมีความสนใจอยากออกไปสำรวจสถานที่ใหม่ๆ อย่าง เกาะลันตา ตราด ปาย และชะอำ ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับคนที่กำลังจะเปิดให้บริการที่พักให้กับนักท่องเที่ยวในสถานที่ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก นอกจากนั้น นักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และเยอรมนี มีการค้นหาเพื่อเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากที่สุด

นายอมันพรีท กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “เป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เห็นว่านักเดินทาง Airbnb จากทั่วโลกกำลังจะกลับมาเยือนประเทศไทยอีกครั้ง รวมถึงคนที่จะมาท่องเที่ยวประเทศไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีต่อทั้งภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องในการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องและต่อชุมชนผู้ให้บริการที่พักในท้องถิ่นของประเทศไทย การเดินทางและการใช้ชีวิตเริ่มเป็นเรื่องเดียวกัน นักเดินทางจำนวนมากชอบใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ที่มีความยืดหยุ่นนี้และมองหาที่พักสำหรับเป็นฐานที่มั่นทั้งในการใช้ชีวิตและทำงานทางไกลในจุดหมายปลายทางอันสวยงามของประเทศไทย ซึ่งมีทั้งคนที่เลือกไปในสถานที่ยอดฮิตและสถานที่ซึ่งยังไม่เป็นที่รู้จัก”

“เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในการริ่เริ่มโครงการใหม่ๆ ในการช่วยโปรโมทประเทศไทยสู่สายตาผู้คนทั่วโลกและเพื่อดึงดูดคนที่ทำงานทางไกลให้เข้ามาพักในประเทศไทยมากขึ้น นอกจากนั้นเรายังคงมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับโฮสต์ Airbnb ในท้องถิ่นทั่วประเทศไทย รวมทั้งรัฐบาลไทยเพื่อสร้างความมั่นใจว่าชุมชนในท้องถิ่นจะได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงของการเดินทางและท่องเที่ยวในครั้งนี้”

Airbnb ได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่และการอัปเกรดแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง เพื่อเอื้อให้คนในท้องถิ่นทั่วประเทศไทยสามารถให้บริการที่พักหรือเป็นโฮสต์ Airbnb ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยให้ทุกคนได้รับผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวอย่างทั่วถึง นอกจากนี้เครื่องมือค้นหาแบบใหม่ อาทิ I’m Flexible ซึ่งนับตั้งแต่เปิดตัวการใช้งานในเดือนพฤษภาคม 2564 พบว่ามีผู้ใช้ฟีเจอร์นี้มากกว่า 2 พันล้านครั้ง รวมทั้ง รายการที่พักหมวดหมู่ใหม่ๆ และฟีเจอร์ Split Stays เป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้ผู้เข้าพักหรือนักเดินทางสามารถค้นพบสถานที่ใหม่ๆ ซึ่งยังเป็นการช่วยกระจายผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวไปยังท้องถิ่นทั่วประเทศ
และสร้างรายได้สู่คนในชุมชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ปลื้มต่างชาติค้นหาที่พักในไทยผ่าน Airbnb พุ่ง 180%

นายกฯ พอใจ นักเดินทางต่างชาติค้นหาที่พัก Airbnb ในไทยเพิ่มขึ้น 180% เชื่อผลักดันท่องเที่ยวฟื้นตัวต่อเนื่อง พร้อมวาง 3 เป้าหมายท่องเที่ยวปี 2566

Airbnb เปิดตัวเงินทุน 10 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ มอบให้ที่พักไอเดียเจ๋งแปลกแหวกแนวที่สุดในโลก

Airbnb เปิดตัว OMG! Fund เงินทุนสำหรับที่พักสุดว้าว! มูลค่า 10 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 353 ล้านบาท พร้อมมอบให้กับเจ้าของไอเดียที่พักแปลกใหม่

นายกฯ พอใจการท่องเที่ยวมีสัญญาณบวกต่อเนื่องถึงปลายปี หวังสร้างรายได้กว่า 1.5 ล้านล้าน

นายกฯ พอใจการท่องเที่ยวมีสัญญาณบวกต่อเนื่องถึงปลายปี ภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการในห่วงโซ่ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยกลับมาคึกคัก ททท. หวังการท่องเที่ยวปีนี้ สร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 1.5 ล้านล้าน

'ลุงตู่' ปลื้มยอด 'Test & Go' วันแรกคึกคัก

นายกฯ พอใจภาพรวมการลงทะเบียน “Test & Go” วันแรกกว่า 23,000 คน คาดแนวโน้มเพิ่มขึ้น กำชับทุกหน่วยงานดำเนินการตามนโยบาย และมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มงวด