ส.อ.ท. ห่วงชิปขาดกระทบอุตฯยานยนต์ หลังจีนลดส่งทรายดิบป้อนไต้หวัน

ส.อ.ท. จับตาสถานการณ์ขาดชิป กระทบอุตฯยานยนต์ หลังจีนงดส่งออกทรายดิบป้อนไต้หวัน ดันราคาชิปพุ่งดันต้นทุนเพิ่ม ยอมรับตลาดรถมือสองมาแรงหลังคนไทยค่าครองชีพพุ่ง ลุ้นมาตรการรัฐกระตุ้นแรงซื้อเพิ่มฝ่าวิกฤติ

8 ส.ค. 2565 – นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า กลุ่มยานยนต์ส.อ.ท.กำลังติดตามสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวันหลังล่าสุดจีนได้ระงับการส่งออกทรายซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์(ชิป)ไปยังไต้หวันโดยมีผลทันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมาเนื่องจากกังวลว่าหากปัญหานี้ยืดเยื้อและไต้หวันไม่อาจหาแหล่งทรายจากที่อื่นมาเสริมได้จะยิ่งซ้ำเติมให้กับปัญหาการขาดแคลนชิปที่หนักขึ้นของอุตสาหกรรมยานยนต์และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

“ เราคงต้องติดตามใกล้ชิดว่าปัญหานี้จะนานเพียงใด โดยเฉพาะผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. หรือ TSMC จะมีสต็อกทรายมากน้อยแค่ไหน รวมถึงการหาจากแหล่งอื่นทดแทนหากสถานการณ์ยืดเยื้ดเพราะไต้หวันต้องพึ่งพิงทรายจากจีนเกือบ 90% “นายสุรพงษ์ กล่าว

สำหรับปัญหาขาดแคลนชิปเริ่มนับตั้งแต่การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่กระทบการผลิต และยังเกิดการล็อกดาวน์เมืองเซี่ยงไฮ้ที่เป็นอีกแหล่งผลิตชิปสำคัญของโลก รวมไปถึงการสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ทำให้เกิดการหยุดชะงักของการส่งออกก๊าซนีออนที่เป็นวัตถุดิบสำคัญในการแกะแบบแผงวงจรให้เป็นแผ่นซิลิคอนเวเฟอร์ (silicon wafer) เพื่อใช้ในการผลิตชิป ซึ่งปัญหาชิปขาดแคลนและมีราคาสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมาทำให้การผลิตรถยนต์บางรุ่นในไทยเองต้องส่งมอบล่าช้าซึ่งเดิมปัญหานี้มีการประเมินว่าสถานการณ์จะดีขึ้นสู่ภาวะปกติได้ในช่วงปลายปี 2567 หลังเกิดโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่เพิ่มขึ้นที่ขณะนี้เริ่มก่อสร้าง แต่เมื่อมีกรณีจีนและไต้หวันเข้ามาเป็นอีกปัจจัยเสี่ยงจึงต้องติดตามใกล้ชิดว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะบานปลายมากน้อยเพียงใด

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ทั้งชิปที่ขาดแคลนและราคาสูงขึ้น รวมไปถึงต้นทุนการผลิตอื่นๆโดยรวมที่เพิ่มทำให้ขณะนี้รถยนต์บางรุ่นได้มีการพิจารณาปรับราคาเพิ่มขึ้นแล้ว โดยเชื่อว่าสหากสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคต่างๆ ยังไม่ดีขึ้นต้นทุนการผลิตปี 2566 ก็จะสูงเพิ่มมากขึ้นและอาจทำให้การปรับราคาจำหน่ายรถยนต์ต่างๆ รวมถึงยานยนต์ไฟฟ้า(อีวี)อาจจะมีมากขึ้นกว่าปีนี้

“ ปัญหาการขาดแคลนชิปทำให้การส่งมอบรถยนต์บางรุ่นต้องใช้เวลาเป็นปี และราคารถเริ่มขยับขึ้นซึ่งรวมถึงรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์เองก็ได้รับผลกระทบจากปัญหาชิปเช่นเดียวกันสะท้อนจากการที่มูลค่าการส่งออกรถจักรยานยนต์ชะลอตัวลงนั่นเป็นเพราะบิ๊กไบค์ที่มีมูลค่าสูงส่งออกลดลงจากผลกระทบชิปขาดแคลน”นายสุรพงษ์ กล่าว

ขณะเดียวกันปัญหาการส่งมอบรถยนต์ที่ล่าช้าเพราะต้องรอชิปยังทำให้ตลาดรถยนต์มือสองมีการเติบโตมากขึ้นเพราะผู้ใช้รถจำนวนไม่น้อยต้องการรถยนต์เพื่อใช้งานทันทีไม่สามารถรอได้ ประกอบกับรถมือสองมีราคาต่ำท่ามกลางเศรษฐกิจที่ชะลอ ภาวะค่าครองชีพที่สูงขึ้นทำให้ประชาชนมีเงินไม่มากพอที่จะซื้อรถยนต์รุ่นใหม่ ดังนั้นคงจะต้องรอมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐในระยะต่อไปว่าจะสามารถฟื้นกำลังซื้อประชาชนได้มากน้อยแค่ไหน เช่น คนละครึ่งเฟส 5 โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.อ.ท. เผยยอดผลิตรถยนต์เดือนเม.ย. ลดลงเล็กน้อย แต่ยังทะลุ 1.17 แสนคัน

ส.อ.ท. เผยยอดผลิตรถยนต์เดือนเม.ย. ลด 0.13% แต่ยังแตะ 1.17 แสนคัน ตลาดส่งออกฟื้นดันยอดโต 43.53% เฉียด 8 หมื่นคัน พร้อมเผยยอดจดทะเบียนรถไฟฟ้า BEV บูม ขยายตัวทะลุ 320%

ยอดผลิตรถยนต์งวด มี.ค. 179,848 คัน เติบโต 4.16%

ส.อ.ท. เผยตัวเลขผลิตรถยนต์งวดมี.ค. 179,848 คัน เติบโต 4.16% ช่วง 3 เดือนโต 5.77% มั่นใจทั้งปีผลิตได้ตามเป้าที่ 1.95 ล้านคัน ชี้ส่งออกได้ 98,381 คัน ขยายตัว 4.84% จากปีก่อน

ยอดผลิตรถยนต์เดือน ก.พ. พุ่ง 1.65 แสนคันโต 6.39%

ส.อ.ท. โชว์ยอดผลิตรถยนต์เดือนก.พ. ปีนี้ โต 6.39% รวมกว่า 1.65 แสนคัน รับอานิสงส์กำลังผลิตชิปคืนตลาดสูง พร้อมเผยยอดส่งออกเป็นบวก จากปีก่อน 11.42% ชี้ตลาดเอเชีย ตะวันออกกลาง และอเมริกาโต

นายกฯ ปลื้มเอกชนเชื่อมั่นนโยบาย BCG ตอบโจทย์ความยั่งยืนของไทย

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดี องค์กรเอกชนเชื่อมั่นและขานรับนโยบาย BCG ตอบโจทย์ความยั่งยืนของไทย พร้อมเร่งเดินหน้ารัฐบาลมุ่งยกระดับ และเสริมสร้างขีดความสามารถของประเทศ สร้างการเติบโตแบบทั่วถึง เท่าเทียมและเป็นธรรม

ปี 66 จุดเปลี่ยนสำคัญของธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า ชี้แบรนด์จีนครองส่วนแบ่งตลาดอีวี 50%

อุตสาหกรรมยานยนต์จะเผชิญกับความยุ่งยากมากขึ้นในปีนี้ ในปี 2568 บริษัทเทคฯ ยักษ์ใหญ่จะเป็นเจ้าของส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการสำหรับรถยนต์ใหม่บนท้องถนนถึง 95% ในปี 2569 มากกว่า 50% ของรถยนต์ไฟฟ้า (EVs) ที่จำหน่ายทั่วโลกจะเป็นแบรนด์จีน

ส.อ.ท.เผยยอดผลิตรถยนต์ ม.ค.66 ยังโต 4.02% สวนทางยอดขายในประเทศ

ส.อ.ท.เผยยอดผลิตรถยนต์ม.ค.66 โต 4.02% สวนทางยอดขายในประเทศลดลง 5.58% เหตุขาดแคลนชิป พร้อมเกาะติดสถานการณ์โลกใกล้ชิด ลุ้นจีนเปิดประเทศ หนุนสภาพคล่องดี มั่นใจยอดผลิตรถยนต์ยังตามเป้า 1.95 ล้านคัน