'บขส.' ตั้งกรรมการสอบปมมาเฟียคุมวินรถตู้รังสิต

“บขส.” เดินหน้าตั้งคณะกรรมการสอบฯปมมาเฟียคุมวินรถตู้รังสิตยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย พร้อมลงโทษผู้ประกอบการรถตู้ฐานไม่ควบคุมพนักงานในสังกัด ปรับเงิน 1,000 บาท

17 ส.ค. 2565 – นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ได้ลงพื้นที่บริเวณจุดจอดวินรถตู้รังสิต หลังมีผู้ร้องเรียนกรณี โดนมาเฟียคุมวินรถตู้รังสิต รุมทำร้าย นั้น บขส. ไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังทราบเรื่องได้ลงพื้นที่ทันที ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นจาก ผู้ประกอบการห้างหุ้นส่วนจำกัด เอสบี สันติวิชช์ ทัวร์

“ได้แจ้งรายละเอียดว่า ผู้ก่อเหตุทะเลาะวิวาทเป็นพนักงานขายตั๋ว ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอสบี สันติวิชช์ ทัวร์ สาย 905 เส้นทางกรุงเทพฯ-สิงห์บุรี ชื่อว่า นายปรีชา เรืองรอด และ นายนาวี รัตนวิจาร (แฟนของผู้โพสต์) ได้ทะเลาะวิวาทกันด้วยเรื่องส่วนตัว ทางผู้ประกอบการได้เรียกพนักงานทั้ง 2 คน มาไกล่เกลี่ยเมื่อวันที่ 9 ส.ค.65 และให้นายนาวี ออกจากการเป็นพนักงานแล้ว” นายสัญลักข์ กล่าว

นายสัญลักข์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้สั่งการให้ บขส. ตรวจสอบกรณีดังกล่าวอย่างรอบคอบ บขส. จึงได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ และจะเรียกทั้งสองฝ่าย มาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้ง โดยหากคู่กรณีมีข้อมูลเชิงลึก สามารถส่งข้อมูลมายัง บขส. เพื่อเป็นหลักฐานเพิ่มเติมได้ โดย บขส. พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม บขส. ได้ลงโทษปรับผู้ประกอบการรถตู้ฐานไม่ควบคุมพนักงานในสังกัดให้ปฏิบัติตามระเบียบของบริษัทฯ เป็นเงิน 1,000 บาท

อย่างไรก็ตามส่วนประเด็นที่มีการนำรถตู้มาวิ่งเสริมในช่วงเทศกาล เช่น สงกรานต์ และปีใหม่นั้น ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ บขส. จะแจ้งให้ผู้ประกอบการที่ประสงค์นำรถเข้ามาวิ่งเสริม แจ้งมายัง บขส. เพื่อทำเรื่องขออนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ซึ่ง บขส. จะควบคุมดูแลรถตู้ ในส่วนของพื้นที่ให้บริการภายในจุดจอด หรือสถานีรถตู้เท่านั้น ตามนโยบายจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

นายสัญลักข์ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ประกอบการรถตู้ ต้องแสดงบัตรประจำรถ ซึ่งออกโดย บขส. และบัตรประจำตัวผู้ขับขี่ มาซื้อใบเวลาให้เรียบร้อยก่อน จึงจะนำรถออกวิ่งให้บริการได้ ซึ่งการออกใบเวลาจะช่วยให้ บขส. สามารถควบคุมดูแลเรื่องความปลอดภัย ทั้งพนักงานขับรถ และตัวรถ รวมทั้งป้องกันปัญหารถผิดกฎหมายได้อีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บขส. วางเป้าย้ายสถานีเอกมัย

บขส. วางเป้าย้ายสถานีเอกมัย ไปนอกเมืองเล็งพื้นที่ไบเทค ชี้เอกชนสนใจพัฒนาที่ดินเชิงพาณิชย์ตรงย่านเอกมัยมากสุด แต่เตรียมนำร่องคือ ย่านปิ่นเกล้าและย่านชลบุรี

บขส. เล็งจับมือไปรษณีย์ไทยลุยธุรกิจรับ-ส่งพัสดุภัณฑ์

“บขส.” ผนึกไปรษณีย์ไทยลุยธุรกิจรับ-ส่งพัสดุภัณฑ์ หลังครม.ปลดล็อค เดินหน้าดำเนินธุรกิจควบคู่ขนส่งผู้โดยสาร คาดลงนามสัญญา ส.ค.นี้ ปักธงพัฒนาศูนย์การเดินรถให้เป็นศูนย์ขนส่งเชื่อมต่อแบบ Hub to Hub

บขส.ปลื้มคนแห่จองตั๋วกลับภูมิลำเนาช่วงวันหยุดยาวเต็มทุกที่นั่ง

บขส.พร้อมให้บริการประชาชนเดินทางช่วงหยุดยาว 13-17 ก.ค.นี้  ปลื้มแหจองตั๋วเต็มทุกที่นั่ง สายอีสานเดินทางเยอะสุด คาดเดินทางกว่า 5.5-6 หมื่นคนต่อวัน เตรียมรถรองรับย้ำไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

บขส. พร้อมเต็มพิกัดจัดรถรับคนเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงวันหยุดยาว

บขส.พร้อมรองรับการเดินทางช่วงวันหยุดยาว ก.ค.นี้ คาดมีประชาชนเดินทาง กลับภูมิลำเนาวันละกว่า 3 หมื่นคน ย้ำคุมเข้มความปลอดภัยอุบัติเหตุและโควิด-19 พร้อมจัดโปรฯ มอบส่วนลดพิเศษ 10% ให้ อสม., นักศึกษา และกลุ่มพันธมิตร ตั้งแต่วันนี้ – 30 ก.ย.65

บขส.ย้ำไม่ลดเที่ยววิ่งแม้ราคาน้ำมันแพงเตรียมถกรถร่วมเพื่อหาทางออก

บขส. ยืนยันยังเปิดเดินรถปกติ ไม่ลดเที่ยววิ่ง พร้อมเตรียมเจรจารถร่วมฯ หลังประกาศเตรียมปรับเที่ยววิ่ง 1 ก.ค.นี้ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาต้นทุนน้ำมันแพงร่วมกัน

เฮ! บขส. รับไฟเขียวลุยธุรกิจขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์

ครม.ไฟเขียว บสข.เพิ่มภารกิจการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ เพื่อหารายได้เพิ่มนอกเหนือการการขนส่งผู้โดยสาร รวมถึงชดเชยรายได้จากธุรกิจเดินรถโดยสารประจำทางที่ บขส มีรายได้ลดลง