ต้องลุ้น ราคาขายปลีกดีเซลอาจทะลุ 35 บาท

‘สกนช.’ ส่งสัญญาณใช้กลไก ‘กบน.’ บริหารจัดการราคาขายปลีกดีเซล หลังสิ้นสุดมาตรการชดเชยราคาสิ้นก.ย. นี้ โดยราคาดีเซลจะสูงกว่า 35 บาทต่อลิตรหรือไม่ขึ้นอยู่กับราคาตลาดโลกเป็นหลัก

19 ก.ย. 2565 – นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(สกนช.) เปิดเผยว่า มติคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบมาตรการบริหารราคาน้ำมันดีเซลผ่านกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ตั้งแต่ต.ค.-ธ.ค.2565 โดยรัฐได้มอบหมายให้คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) บริหารจัดการราคาขายปลีกดีเซลผ่านกลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในระดับที่เหมาะสม ดังนั้นระดับราคาขายปลีกดีเซลปัจจุบันที่ไม่เกิน 35 บาทต่อลิตร จะมีการเปลี่ยนแปลงสูงกว่า 35 บาทต่อลิตรหรือไม่ขึ้นอยู่กับราคาตลาดโลก ณ ขณะนั้นเป็นสำคัญ

“ครม.เดิมได้กำหนดแนวทางบริหารราคาดีเซลหากเกินเพดาน 35 บาทต่อลิตรโดยให้กองทุนน้ำมันฯอุดหนุนราคาดีเซลครึ่งหนึ่งและประชาชนรับภาระครึ่งหนึ่ง แต่ที่ผ่านมาก็พยายามรักษาระดับไม่ให้เกิน 35 บาทต่อลิตรต่อเนื่อง และมาตรการนี้สิ้นสุดลง 30 ก.ย. 65 นี้จึงเท่ากับมาตรการนี้หมดลง กบน.จึงจะเป็นผู้พิจารณาการบริหารจัดการเป็นสำคัญโดยคำนึงถึงราคาตลาดโลก เงินที่อุดหนุนดีเซลและฐานะกองทุนน้ำมันฯที่ปัจจุบันยังคงติดลบ 123,601 ล้านบาทแบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 82,534 ล้านบาท บัญชีLPG ติดลบ 42,067 ล้านบาทเป็นสำคัญ “นายวิศักดิ์กล่าว

นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาตร์ กล่าวว่า กบน.เมื่อ 16 ก.ย.ได้ปรับอัตราเงินดีเซลเข้ากองทุนน้ำมันฯ 2.42 บาทต่อลิตร จากราคาดีเซลตลาดโลกปรับตัวลดลงส่งผลให้เดิมกองทุนฯอุดหนุนดีเซล 1.29 บาทต่อลิตรเป็นเรียกเก็บเข้า 1.13 บาทต่อลิตรมีผลตั้งแต่ 17 ก.ย.เป็นต้นไปส่งผลให้กองทุนน้ำมันฯ มีเงินเข้าประเภทน้ำมันประมาณวันละ 71.67 ล้านบาท ส่วนก๊าซ LPG มีเงินไหลออกประมาณวันละ 27.82 ล้านบาท ทำให้กองทุนน้ำมันฯ มีรายรับสุทธิประมาณวันละ 43.85 ล้านบาทต่อวัน

“แม้ว่าเวลานี้ดีเซลจะพลิกกลับมาเก็บเงินเข้ากองทุนฯจากที่กองทุนฯต้องอุดหนุนราคาแต่อย่าลืมว่าฐานะกองทุนฯเรายังติดหนี้ หากดีเซลตลาดโลกลงต่อระยะแรกกบน.คงจะเน้นการเก็บเข้ากองทุนฯเป็นหลักก่อนยกเว้นแต่ลงแรงๆ ก็อาจจะลดราคาขายปลีกให้ประชาชนได้บ้าง แต่หากขึ้นสูงก็คงจะต้องปรับตามจึงตอบไม่ได้ว่าที่สุดแล้วดีเซลจะเกิน 35 บาทต่อลิตรหรือไม่อยู่ที่ราคาตลาดโลกเป็นสำคัญ”นายพรกชัย กล่าว

ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าปลายปีปกติราคาพลังงานจะสูงเพราะเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศฝั่งตะวันตกที่มีความต้องการพลังงานไปทำความร้อนเราจึงประมาณการว่าสิ้นปีกองทุนน้ำมันฯอาจจะติดลบระดับ 1.5 แสนล้านบาทจึงเป็นที่มาของพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. …. และการกู้ยืมเงิน ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงวงเงินไม่เกิน 1.5 แสนล้านบาท

“ความคืบหน้ากู้เงินล็อตแรก 2 หมื่นล้านบาทจึงยังต้องรอร่าง พ.ร.ก.ดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ขั้นตอนกฤษฎีกาพิจารณาร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวคาดว่าจะเสร็จภายในสิ้นเดือนก.ย. และเบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มกู้เงินได้ภายในเดือนพ.ย.นี้”นายพรชัย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชาติพัฒนากล้า' พร้อมรื้อโครงสร้างพลังงาน ราคาต้องถูกลง

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะผู้บริหารนำโดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรค นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรค พ.อ.วินัย สมพงษ์

'ชาติพัฒนากล้า' พร้อมรื้อโครงสร้างพลังงาน ลั่นราคาต้องถูกลง

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะผู้บริหารนำโดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรค , นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค , นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษา

กบน.เคาะตรึงราคาดีเซลอีก 1 สัปดาห์

กบน.เคาะตรึงราคาดีเซลอีก 1 สัปดาห์ พร้อมดึงเงินกองทุนน้ำมันฯ หนุนราคาขายปลีกที่ 0.47 บาท/ลิตร ส่งผลเงินไหลออกในบัญชีน้ำมัน 25.88 ล้านบาท/วัน