‘อนุสรณ์’ ชี้ยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน ส่งผลบวกเศรษฐกิจไทย

25 ก.ย.2565-รศ. ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง กล่าวตอนหนึ่งถึงการยกเลิก พรก.ฉุกเฉินว่า ส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจและสังคมไทย เนื่องจาก พรก.ฉุกเฉินไม่มีความจำเป็นใดๆมานานแล้ว นอกจากนี้ยังต้องสิ้นเปลืองงบประมาณมากกว่าปรกติโดยต้องจ่ายค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ของรัฐมากกว่าปรกติ เวลาราชการเพิ่มเป็นทวีคูณ แถมยังได้รับบำเหน็จบำนาญเพิ่มขึ้นมาก ในช่วงของการประกาศใช้ยาวนานกว่า 2 ปี 6 เดือน ทำให้ประชาชน 1,467 คนถูกดำเนินคดีจาก พรก ฉุกเฉิน ซึ่งควรจะได้รับการนิรโทษกรรมทั้งหมด   

รศ. ดร. อนุสรณ์ กล่าวว่า สัญญาณการกระเตื้องขึ้นของเศรษฐกิจไทยชัดเจนมากขึ้น นอกจากภาคส่งออกและภาคท่องเที่ยวกระเตื้องขึ้นแล้ว การขยายตัวของการบริโภคก็เพิ่มขึ้นสะท้อนจากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มได้เกินเป้าหมาย ยอดการจัดเก็บภาษีโดยรวม 11 เดือนเกินเป้าหมายมากกว่า 1.17 แสนล้านบาทสะท้อนสัญญาณเศรษฐกิจฟื้นตัว โดยเฉพาะการเก็บภาษีเงินได้และภาษีมูลค่าเพิ่มของกรมสรรพากรเก็บได้มากกว่าเป้าหมายกว่า 2.38 แสนล้านบาท การฟื้นตัวยังมีลักษณะเป็นรูปตัว K ทำให้เพิ่มความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจไม่ได้มีอานิสงส์ต่อกิจการหรือคนในระบบเศรษฐกิจอย่างทั่วถึง ยิ่งมีรายได้ระดับสูง กิจการและบุคคลยิ่งมีการฟื้นตัวดี ยิ่งรายได้ต่ำยิ่งฟื้นตัวช้า สภาวะดังกล่าวทำให้ปัญหาการกระจายรายได้แก้ยากขึ้นอีก 

“กิจการหรือประชาชนบางส่วนไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลได้ หรือ ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงช่วงล็อกดาวน์โควิด ขณะที่กิจการหรือประชาชนที่สามารถปรับตัวได้ดีกว่าในช่วงล็อกดาวน์โควิดกลับขยายเพิ่มขึ้นอย่างมาก ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ความสมดุลในโครงสร้างตลาดเปลี่ยนแปลงไปในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลและเทคโนโลยีเอไอและหุ่นยนต์ กลุ่มทุนในฐานะผู้ประกอบการมีอำนาจในการกำหนดราคาสินค้ามากขึ้น ส่วนแรงงานมีอำนาจในการต่อรองเรื่องค่าจ้างน้อยลง ในภาวะที่ตลาดเสียสมดุลเช่นนี้ การดำเนินนโยบายเข้มงวดทางการเงินและการคลังจะเพิ่มปัญหาความเหลื่อมล้ำและการกระจายรายได้ให้รุนแรงขึ้นอีก รัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทยจึงควรหลีกเลี่ยงมาตรการเข้มงวดเกินไป หรือให้น้ำหนักกับการดูแลเสถียรภาพราคามากเกินไป ทางการควรให้น้ำหนักกับการดูแลเสถียรภาพของการเติบโตทางเศรษฐกิจและการจ้างงานควบคู่ไปด้วย”  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการวางปากกา-อดีตแกนนำม็อบเด็ก เปิดตัวลงสมัคร สส. พรรคประชาชน

พรรคประชาชนเปิดตัวผู้สมัครใหม่ “อนุสรณ์ ธรรมใจ” ถอดบทบาทนักวิชาการ ลงชิง สส.ตลิ่งชัน-ทวีวัฒนา ขณะ “อั๋ว จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์” อดีตแกนนำเคลื่อนไหวคนรุ่นใหม่ ประกาศลงสนามอำนาจเจริญ เขต 1 หวังพัฒนาพื้นที่บ้านเกิด

ไทยแบกสังคมสูงวัย ชี้เร่งปฏิรูประบบบำนาญชราภาพมากกว่าผุดประชานิยม

นักวิชการชี้ อีก 25 ปี ผู้สูงอายุเกิน 60 ปีทั่วโลก ทะลุ 2,100 ล้านคน ระบบบำนาญชราภาพสั่นคลอนหากไม่ขยายอายุเกษียณ สร้างไทยเป็นศูนย์กลางบริการทางการแพทย์และกิจการดูแลผู้สูงวัย รวมทั้ง การพัฒนาระบบสวัสดิการสำหรับคนทุกช่วงวัย

นายกฯ​ขอดูพื้นที่ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน​ หลังจว.อื่นกังวลไม่ครอบคลุมเยียวยา 2 ล้าน

ที่บริเวณโถงกลาง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ นำคณะ เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมกระเช้าปีใหม่สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศา

'อภิสิทธิ์' ถึงกับงง! ศูนย์ประสานงานน้ำท่วมเกิดขึ้นซ้ำซ้อน น่าห่วงเรื่องความเป็นเอกภาพ

"พี่มาร์ค" งงหนัก รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินน้ำท่วมสงขลา ตั้ง ผบ.ทสส. เป็นผู้รับผิดชอบ แต่กลับมีการตั้งศูนย์ประสานงานซ้ำซ้อนกันทั้งที่ทำเนียบฯ-กระทรวงต่างๆ ทำให้น่าเป็นห่วงเรื่องความเป็นเอกภาพช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ชี้เป็นโจทย์ใหญ่ต้องเร่งแก้ไขด่วน

นายกฯ ประกาศยกระดับการจัดการสาธารณภัยร้ายแรงอย่างยิ่งในพื้นที่สงขลา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ประกาศยกระดับการจัดการสาธารณภัยร้ายแรงอย่างยิ่ง (ระดับ 4) ตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 โดยกำหนด "พื้นที่จังหวัดสงขลาเป็นพื้นที่เกิดสาธารณภัยร้ายแรงอย่างยิ่ง"