กพท. ปลื้มต่างชาติเข้าไทยคึกคักลุ้นปี66การบินฟื้น

กพท.ลุ้น “จีน – รัสเซีย” เปิดประเทศ หนุนอุตสาหกรรมการบินของไทยฟื้นตัวสู่สภาวะปกติก่อนประมาณการณ์ภายในปี66 หลังตลาดอินเตอร์และผู้โดยสารในประเทศเริ่มขยายตัวต่อเนื่องใกล้เคียงปี62 พร้อมโชว์บุ๊กกิ้งไฮซีซั่นนี้สูงกว่า 70%  

26 ก.ย. 2565 – นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์อุตสาหกรรมการบินของไทยในขณะนี้ พบว่ามีสัญญาณบวกอย่างต่อเนื่อง ผู้โดยสารทั้งในและต่างประเทศเริ่มกลับมาเดินทางคึกคักอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะผู้โดยสารจากต่างประเทศในกลุ่มเอเชีย ยุโรป และอินเดียที่ทยอยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว หลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการด้านสาธารณสุขคัดกรองการเข้าประเทศ  

“ตอนนี้การท่องเที่ยวไทยเริ่มกลับมาคึกคัก คนไทยและต่างชาติทยอยเดินทางท่องเที่ยว แต่ก็ยังไม่สามารถเทียบเท่าการเดินทางในปี 2562 ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ เนื่องจากช่วงนั้นมีต่างชาติเข้าไทยสูงถึง 39 ล้านคน สัดส่วนสูงสุด คือ ผู้โดยสารจีนกว่า 31% ดังนั้นในช่วงนี้ที่จีนยังไม่มีนโยบายเปิดประเทศ นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางมาได้ ทำให้ปริมาณผู้โดยสารและจำนวนเที่ยวบินจึงยังไม่พีคเท่าปี 2562”นายสุทธิพงษ์ กล่าว  

อย่างไรก็ตาม กพท.ประเมินว่าหากรัฐบาลจีนมีนโยบายเปิดประเทศอนุญาตให้ประชาชนเดินทางออกนอกประเทศเพื่อการท่องเที่ยวได้ จะทำให้ภาพรวมอุตสาหกรรมการบินของไทยกลับมาฟื้นตัวสู่สภาวะปกติเทียบเท่าปี 2562 อีกทั้งยังต้องจับตาดูตลาดรัสเซีย ที่เคยเป็นตลาดหลักของท่องเที่ยวไทย หากสถานการณ์ในประเทศคลี่คลายขึ้น คาดว่าจะส่งผลบวกต่อการเดินทางท่องเที่ยวไทย  

นายสุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า หากจีนและรัสเซียเริ่มผ่อนคลายมาตรการมีการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเดินทาง คาดว่าอุตสาหกรรมการบินของไทยจะฟื้นตัวสู่สภาวะปกติเทียบเท่าปี 2562 ภายในปี 2566 ซึ่งเร็วกว่าที่ประมาณการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ว่าอุตสาหกรรมการบินจะฟื้นตัวเป็นปกติในปี 2568 ขณะที่ปัจจุบันภาพรวมการบินของไทยยังคงพึ่งพาตลาดเอเชีย ยุโรป และอินเดีย โดยอินเดียเป็นตลาดมาแรงที่มีปริมาณการเดินทางเพิ่มต่อเนื่อง  

สำหรับฤดูการท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ (ต.ค. – ธ.ค.2565) พบว่ามียอดจองการเดินทางล่วงหน้า (บุ๊กกิ้ง) แล้วกว่า 70% โดยคาดว่าผู้โดยสารในเดือน ต.ค.นี้ จะเฉลี่ยรวมกว่า 7.5 ล้านคน และเพิ่มต่อเนื่องในเดือน พ.ย.2565 เป็น 9 ล้านคน ก่อนจะเพิ่มสูงสุดในเดือน ธ.ค.2565 มีปริมาณรวม 10 ล้านคน สอดคล้องไปกับปริมาณเที่ยวบินที่คาดว่าจะสูงสุดในเดือน ธ.ค.2565 โดยคาดการณ์ว่าจะมีเที่ยวบินรวม 7 หมื่นเที่ยว แบ่งเป็น เที่ยงบินในประเทศ 4.7 หมื่นเที่ยว และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 2.2 หมื่นเที่ยว  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตีปี๊บต่างชาติ ชมเปาะไทยจัดการโควิดเยี่ยม นักลงทุนวางใจขยายฐานเพิ่ม

รองโฆษกรบ. เผย ต่างชาติชื่นชมไทยบริหารจัดการโควิด-19 มีประสิทธิภาพ "บีโอไอ" ชี้นักลงทุนหลายบริษัทมั่นใจเลือกขยายฐานลงทุนในไทยเพิ่ม นายกฯ กำชับดูแลความต่อเนื่องการผลิตอุตสาหกรรม

สธ.ชูผลงานช่วงเอเปกดูแลผู้ป่วยไทย-เทศ 572 ราย!

สธ.โอ่ผลงานในเอเปก 2022 เน้นความปลอดภัยสูงสุดตามหลักวิชาการ ทั้งป้องกันโรค ส่งเสริมสุขภาพ ดูแลสุขภาพจิต รักษาและส่งต่อ ให้บริการถึง 572 ราย

'บิ๊กตู่' ชี้ ต่างชาติจับตา 'เกษตร' ตั้งเป้าไทยแหล่งอาหารโลก

“บิ๊กตู่” เผยเสียงสะท้อนประชุมผู้นำอาเซียน   ต่างชาติจับตาเกษตร  โอดเผชิญต้นทุนปุ๋ยแพง เจอเหมือนกันหมด  เตรียมเชิญประชุมความมั่นคงอาหารไทยเจ้าภาพปีหน้า

ชี้ 2 ข้อเสนอ หยุดขายที่ดิน แลกลงทุนต่างชาติ

เพื่อไทยจวก ‘ประยุทธ์’ เปิดทางต่างชาติครอบครองที่ดิน จี้ล้มเลิก ห่วงชาติเสียแผ่นดิน หนุนข้อเสนอจัดสรรที่ดิน สร้างการหมุนเวียนเศรษฐกิจ

'ท่านใหม่' ขยับแล้ว! กรณีต่างชาติครอบครองที่ดินไทย

คำว่า "ขาย" หมายถึงการได้มาซึ่งผลประโยชน์ หรือเงินทองจากการแลกเปลี่ยนกับสิ่งที่ตนเองถือครองอยู่โดยกรรมสิทธิ์ถือครองนั้นถูกโอน

'แรมโบ้' ฟาดเรียงหน้า แก๊งเพื่อไทย ความจำเสื่อมลืมผลงานตัวเอง

“แรมโบ้” ฟาดเดือด  เพื่อไทย และสุชาติ อดีตรัฐมนตรีคลัง ความจำเสื่อม ลืมผลงานตนเอง ชี้เพิ่มความเข้มข้น กระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่เสียสิทธิสภาพอาณาเขต