'เพื่อไทย' ข้อใจแผนก่อหนี้ใหม่ของรัฐบาลวงเงินกว่า 1 ล้านล้านบาท

จี้ 'ประวิตร' เร่งช่วยประชาชน 6.8 แสนคน เสียหายจากประกันโควิด อัด 8 ปี รัฐบาลสร้างภาระหนี้ 11 ล้านล้านชี้กู้มาทำเรื่องไร้สาระ

29 ก.ย.2565 - นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบแผนการก่อหนี้ใหม่ วงเงิน 1,052,785.47 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นการกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลปีงบประมาณ 2566 วงเงิน 695,000 ล้านบาท การกู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องคงค้างให้เพียงพอกับ การเบิกจ่าย วงเงิน 45,000 ล้านบาท การกู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับ กฟผ. วงเงิน 85,000 ล้านบาท และกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง วงเงิน 30,000 ล้านบาท ว่าไม่แปลกใจที่รัฐบาลกู้มาเพื่อโปะงบประมาณ เพราะตลอด 8 ปีรัฐบาลกู้เงินมาตลอด อยากถามว่า เวลานี้หนี้สาธารณะที่ออกกฎหมายขยายเพดานก่อหนี้สาธารณะรัฐบาลกู้ทุกปี จนใกล้ชนเพดานหนี้สาธารณะแล้ว หากรัฐบาลกู้อีก 1 ล้านล้านบาทจะเกินจีดีพี สำนักบริหารหนี้สาธารณะรายงานเมื่อ กรกฎาคม 2565 ไทยมีหนี้สินรวมทั้งสิ้น 10 ล้านล้านบาท หากกู้เพิ่มอีกก็จะเป็น 11 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ดังนั้นรัฐบาลต้องชี้แจงให้ชัดเจนว่า กู้เงินรอบใหม่จะนำเงินไปทำอะไร เงินกู้มหาศาลจะนำมาพลิกฟื้นสร้างเศรษฐกิจได้หรือไม่ น่าประหลาดใจที่รัฐบาลอ้างว่าเศรษฐกิจฟื้น แต่ทำไมเก็บภาษีพลาดเป้าทุกปี

นายสมคิดกล่าวว่า การกู้เงินรอบใหม่รัฐบาลจำเป็นต้อง ออกเป็นพระราชกำหนดเงินกู้นำเข้าสู่สภา เพื่อขอรับการอนุมัติ ดังนั้นต้องบอกความจริงกับประชาชน มีรายละเอียดการใช้เงินที่ชัดเจน อย่ายื่นมาเพียงกระดาษแผ่นเดียว เหมือนเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทครั้งที่ผ่านมา นอกจากนี้กู้เงินช่วงปลายรัฐบาล ไม่มีรัฐบาลไหนเขาทำกัน ขอเตือนว่ารัฐบาลไม่ควรนำ เงินกู้ไปทำโครงการใหม่ เพราะควรให้รัฐบาลใหม่เขาดำเนินการ โดยมารยาทไม่ควรทำ

“อยากให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการาชการแทนนายกรัฐมนตรี ช่วยตรวจสอบเงินกองทุนประกันภัย ที่จะเยียวยาให้กับผู้เอาประกันภัยจากสถานการณ์โควิด ที่ซื้อประกันโควิดเจอจ่ายจบ ผู้ซื้อประกันจำนวนกว่า 680,000 คนยังไม่มีใครได้เงินเลย บริษัทประกันภัยปิดกิจการ รัฐบาลจะแก้ปัญหานี้อย่างไร พรรคเพื่อไทยเคยทวงถามจากรัฐบาล แต่ก็ไม่สัญญาณตอบรับ อยากถามว่าเมื่อไหร่รัฐบาลจะแก้ปัญหานี้ พี่น้องประชาชนเดือดร้อนแต่รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ ปัญหาของประชาชน รัฐบาลกลับไม่สนใจแล้วจะไปสนใจเรื่องอะไร”นายสมคิดกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สูตรไหนป้อมก็‘รัฐบาล’

“เพื่อไทย” หวังศาลรัฐธรรมนูญชี้ทางออกประเทศในการตีความกฎหมายลูก ผวา! หากขัด รธน.ต้องออก

ยุ่งอะไรกับเขา! สาวโทรโข่งเพื่อไทย วีนใส่ 'บิ๊กตู่' ไม่ชัดเจนจะไปอยู่พรรคไหน

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวในงานสัมมนาหนึ่ง ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565

สส.หญิงพปชร. ประจาน 'พิเชษฐ์-สส.เพื่อไทย' กลางสภา

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานการประชุม ภายหลังจากเปิดให้ส.ส.หารือ และพิจารณารายงานผลการพิจารณาศึกษา

‘ธรรมนัส’ กลับ ‘พลังประชารัฐ’ สแกน ส.ส.ไหนอยู่ กลุ่มไหนไป

เสถียรภาพของ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระส่ำอีกครั้ง หลังมีกระแสข่าว ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) นำโดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า แกนนำ ศท.จะขอกลับบ้านเดิมพึ่งบารมี บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค พปชร.

สภาป่วน! 'ก้าวไกล' ชิงเสนอญัตติด่วนรถไฟฟ้าสีส้ม ภท.โวยล้ำเส้นเรื่องอยู่ชั้นศาล สุดท้ายตีตกญัตติ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม วาระกระทู้ถามสดด้วยวาจากเสร็จสิ้น เข้าสู่การพิจารณารับทราบรายงานผลการปฏิบัติงานของกสทช.ประจำปี 2564