อิตาเลียนไทยคว้าสิทธิทำเหมืองแร่โพแทช อุดรฯ ระยะเวลา 25 ปี

11 ต.ค. 2565 – บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ (ITD) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 65 บริษัท เอเซีย แปซิฟิค โปแตซ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (APPC) (บริษัทย่อยที่บริษัทฯ ถือหุ้นใหญ่ 90% และกระทรวงการคลังถือหุ้น 10%) ได้รับมอบประทานบัตรโครงการเหมืองแร่โพแทชจากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี โดยมีรายละเอียดที่สำคัญดังต่อไปนี้

โครงการเหมืองแร่โพแทช จังหวัดอุดรธานี เป็นโครงการที่กระทรวงอุตสาหกรรมโดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีได้ออกประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมเชิญชวนบริษัทต่างๆ ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตแร่โพแทช ซึ่งบริษัท APPC ได้รับสิทธิดังกล่าวในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี เป็นคำขอประทานบัตรจำนวน 4 แปลงของแหล่งแร่อุดรใต้รวมเนื้อที่ 26,446 ไร่ 1งาน 49 ตารางวา

คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบฯ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2565 ต่อมาคณะกรรมการแร่ ตามพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2560 ได้อนุญาตประทานบัตร การทำเหมืองประเภทที่ 3 การทำเหมืองใต้ดิน ประเภทแร่โพแทช เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ.2565

แหล่งแร่อุดรใต้มีปริมาณสำรองแร่ทั้งหมด 85,820,781 เมตริกตัน เมื่อนำมาแต่งแร่จะได้โพแทชเซี่ยมคลอไรด์ (KCl) รวมเป็นจำนวน 33,715,307 เมตริกตัน ในอัตราการผลิตสูงสุด 2.1 ล้านตันต่อปีโดยมีข้อผูกพันที่จะต้องขายในประเทศก่อนประมาณ 700,000 ตันต่อปี ส่วนเกินจึงจะส่งออกต่างประเทศประมาณ 1.4 ล้านตันต่อปี

ระยะเวลาการอนุญาตประทานบัตร 25 ปีเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2565 โดยมีระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี ผลิตแร่โพแทช 21 ปี และปิดเหมืองประมาณ 1 ปี อย่างไรก็ตามตามกฎหมายบริษัทฯ สามารถขอขยายสัมปทานเพิ่มได้อีก 5 ปี

ทั้งนี้ราคาประกาศล่าสุดของกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 65 คือ 34,250 บาทต่อเมตริกตัน นอกจากนั้นแร่โพแทช (K) เป็นแม่ปุ๋ย หนึ่งในธาตุอาหารส คัญ (N-P-K) ที่ช่วยเพิ่มผลผลิตของพืชในปัจจุบัน ประเทศไทยต้องนำเข้าแม่ปุ๋ยจากต่างประเทศทั้งหมด จึงประสบปัญหาภาวะการขาดแคลนและแม่ปุ๋ยมีราคาสูงขึ้นมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนอุดรฯ ปักหลักหนุน 'อุ๊งอิ๊ง ' นั่งเก้าอี้นายก 'พิธา' ตามเป็นอันดับ 2

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “คนอุดรธานีเลือกพรรคไหน” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม 2566

อบต.เฮลั่น! นายกฯ ประกาศเพิ่มค่าตอบแทน-สวัสดิการ ต้องเร่งทำให้เสร็จ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวปาฐกถา “ท้องถิ่นต้องไปต่อ” และทำพิธีเปิดโครงการสัมมนา “บทบาทท้องถิ่นไทยกับการกระจายอำนาจเพื่อการไปต่ออย่างยั่งยืน” ว่า ขอบคุณมากทุกคนที่ได้มาเจอกันในวันนี้จากหลายภูมิภาคด้วยกัน

สำนึกบุญคุณข้าว  เดินหน้าสู้เหมืองแร่ เดิมพันที่ต้องปกป้องจนชีวิตจะหาไม่

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์อุดรธานี จัดบุญกุ้มข้าวใหญ่ครั้งที่ 21  ระดมทุนสู้เหมืองแร่มากว่าสองทศวรรษ   เดินหน้าสู้จนชีวิตหาไม่  ชี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องปกป้องในบุญคุณของข้าว กับ เหมืองแร่โครงการที่ยังไม่สมควรเกิดขึ้นในพื้นที่ 

คุณหญิงหน่อย-ทสท. ชูแหล่งท่องเที่ยว 'หนองบัวแดง' เจาะอุดรฯฐานเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ นำไทยสร้างไทย ชูทะเลบัวแดง วัดกลางบึง แหล่งท่องเที่ยวอุดรธานี สร้างรายได้ หนุนใช้แอพพลิเคชั่น เปิดโลกการท่องเที่ยวแห่งใหม่ ทั้งในและต่างประเทศ