'ประภัตร'​ หนุนองค์การสะพานปลา ประมงภูเก็ตยกระดับสู่ความเป็นมาตรฐานครบวงจร

14 พ.ย. 2564 นายประภัตร โพธสุธน รัญมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายระพีพัฒน์ จันทรศรี วงศ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) และคณะ ตรวจเยี่ยม มอบนโยบายให้กับสำนักงานท่าเทียบเรือประมงภูเก็ต องค์การสะพานปลา ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยมี นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายปรีดา ยังสุขสถาพร ผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ร่วมรับนโยบาย

สำหรับท่าเทียบเรือประมงภูเก็ตนั้น เป็นที่ดินที่อยู่ในการดูแลของกรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีพื้นที่ทั้งหมด 371 ไร่ เป็นพื้นที่ครอบครองใช้ประโยชน์ได้ 173 ไร่ และอยู่ระหว่างขอกันคืนพื้นที่ป่าชายเลน เพื่อนำกลับมาบำรุงรักษา พัฒนาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 198 ไร่ โดยในปี 2564 ท่าเทียบเรือประมงภูเก็ตมีปริมาณสัตว์น้ำขึ้นท่า 25,490 ตัน ปริมาณเรือเข้าเทียบท่า 7,477 เที่ยว มีมูลค่าสัตว์น้ำกว่า 1,501,781,768 บาท สำหรับผลการดำเนินการในปี 2564 มีรายได้ 20,108,164.09 บาท รายจ่าย 11,879,355.06 ผลประกอบการเป็นกำไรทั้งสิ้น 8,228,809.03 บาท

องค์การสะพานปลา กำลังมีแผนการพัฒนาท่าเทียบเรือประมงภูเก็ต โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการนำเสนอแผนเข้าสู่ที่ประชุมคณะต่างๆ โดยจะใช้พื้นที่ที่ครอบครองและใช้ประโยชน์ได้อยู่ในขณะนี้ 173 ไร่ เพื่อปรับปรุงท่าเทียบเรือให้เป็นมาตรฐานครบวงจร สร้างโรงงานผลิตน้ำจืด สร้างจุดท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ศูนย์การเรียนรู้ทางธรรมชาติ เพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติมของจังหวัดภูเก็ต และในส่วนของพื้นที่ที่อยู่ระหว่างขอกันคืน 198 ไร่นั้น จะนำกลับมาบำรุงรักษา และพัฒนาธรรมชาติป่าชาติเลน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก.เกษตรฯ เยียวยาเกษตรกร 3 พันบาทต่อครัวเรือน เตรียมชง ครม. อนุมัติงบ 3 พันล้าน

รองโฆษกรัฐบาลเผย มาตรการเยียวยาครอบคลุมกว่า 1.07 ล้านครัวเรือน ทั้งพืช-ประมง-ปศุสัตว์ พร้อมเร่งจัดทำรายละเอียดเสนอ ร.อ.ธรรมนัส ก่อนนำเข้าสู่ ครม. พิจารณางบกลาง

รัฐบาลเตือน เฝ้าระวังโรคระบาดสัตว์ปีกช่วงปลายฝน - ต้นหนาว

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตือนเกษตรกรให้เฝ้าระวังโรคระบาดสัตว์ปีกในช่วงปลายฝนต้นหนาว  ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดสภาพอากาศที่แปรปรวน ก่อให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมขัง และอากาศเย็นลง

'กรวีร์'จี้ถามงบ 'กรมชลฯ-กรมการข้าว'

'กรวีร์' จี้ถามงบกรมชลประทาน 4 หมื่นล้าน วางแผนแก้ปัญหาน้ำท่วม – น้ำแล้ง ยั่งยืนด้วยหรือไม่ กังขา 'งบกรมการข้าว' ส่วนใหญ่เป็นงบครุภัณฑ์ – สิ่งปลูกสร้าง เหลือพัฒนาเมล็ดพันธุ์ข้าวช่วยเกษตรกรไม่กี่ร้อยล้าน