พาณิชย์ลุย MBK รณรงค์ป้องกันขายสินค้าปลอม

กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือ กอ.รมน. ตำรวจ เอกชนเจ้าของสิทธิ์ และศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เดินหน้ารณรงค์ “ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม” และป้องกันสินค้าละเมิดกลับเข้าสู่ตลาด หลังเปิดประเทศ นักท่องเที่ยวกลับมามากขึ้น เผยสถิติจับกุม 9 เดือนปี 65 รวม 1,194 คดี ของกลาง 1.365 ล้านชิ้น มูลค่าเสียหาย 879 ล้านบาท

18 พ.ย. 2565 – น.ส.จิตติมา ศรีถาพร รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ภาคเอกชนเจ้าของสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญา และศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เดินหน้าเชิงรุกสร้างแนวร่วมเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาให้กับผู้ค้าและประชาชนทั่วไป ณ ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เพื่อดึงภาคประชาชนและผู้ค้า ร่วมสร้างความตระหนักรู้ในทรัพย์สินทางปัญญา “ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม” และร่วมกันในการป้องปรามไม่ให้สินค้าละเมิดกลับเข้าสู่ท้องตลาด
ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา เอ็ม บี เค ได้มีมาตรการยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ กรณีร้านค้ามีการถูกจับกุมเรื่องการขายสินค้าละเมิด ซึ่งนำมาสู่การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ สร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศคู่ค้า นักลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการประชุมนานาชาติและช่วงเปิดประเทศที่มีนักท่องเที่ยวกลับเข้ามาในประเทศเพิ่มขึ้น

สำหรับการปราบปรามและดำเนินคดีกับสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ในช่วง 9 เดือนของปี 2565 (ม.ค.-ก.ย.) รวมทั้งสิ้น 1,194 คดี ของกลางจำนวน 1,365,956 ชิ้น มูลค่าความเสียหายรวม 879,292,307 บาท ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2564 ในช่วงเดียวกันจำนวนคดีลดลง 345 คดี หรือลดลง 22.42% และของกลางลดลง 2,585,021 ชิ้น หรือลดลง 65.43% โดยกรมฯ ยืนยันจะเดินหน้าปราบปรามสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง หากประชาชนพบเห็นการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สามารถแจ้งเบาะแสมายังกองป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา กรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร. 02-547-4702 หรือสายด่วน 1368

ก่อนหน้านี้ กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญในการสร้างความตระหนักรู้และเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา ควบคู่กับการดำเนินการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศคู่ค้า และสร้างบรรยากาศการค้าและการลงทุนเชิงบวก รวมทั้งปกป้องคุ้มครองผู้บริโภคจากอันตรายที่เกิดจากการบริโภคสินค้าปลอม ส่งผลให้ในรายงานตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทั่วโลก ประจำปี 2564 ของสหรัฐฯ ไม่ปรากฏย่านการค้าและตลาดออนไลน์ของไทยแม้แต่แห่งเดียว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช่อ' หอบหลักฐานแจ้งความ 'นักการเมือง-IO' โพสต์บิดเบือน ยันไม่เคยบอกให้ทหารเปิดแผนการรบ

พรรณิการ์ วานิช กรรมการคณะก้าวหน้า แจ้งความกรณีมีการเผยแพร่ข้อความบิดเบือนที่ตนไปพูดในรายการหนึ่ง

ตร.คุมเข้มรอบ 'สุวรรณภูมิ' ผวาโดรนปริศนาใกล้สนามบิน

พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบางแก้ว พร้อมด้วยรองผู้กำกับการฝ่ายป้องกันและปราบปราม ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนสุวรรณภูมิสาย 3

เศร้า! คนงานก่อสร้างวัย 35 ถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิต เหตุดัดแปลงใช้พัดลมแอร์

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีคนถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิตภายในบ้านที่อยู่ระหว่างก่อสร้างแห่งหนึ่ง

อึ้ง! 11 เดือนจับสินค้าละเมิดสิขสิทธิ์กว่า 3 ล้านชิ้นมูลค่ากว่าพันล้าน

รัฐบาลเผยสถิติจับกุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาช่วง 11 เดือน ปี 68 ยึดของกลาง กว่า 3 ล้านชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่าพันล้านบาท เดินหน้ายกระดับจัดการสินค้าละเมิดบนแพลตฟอร์มออนไลน์

'บิ๊กโจ๊ก' ยื่นฟันวินัย-อาญา ผบ.ตร. ละเว้น ประวิงเวลา ปมตำรวจรับส่วยเว็บพนัน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร.ยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ประธานคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนตำรวจ หรือ ก.ร.ตร. เพื่อดำเนินการทางวินัยกับ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) คณะกรรมการสอบสวนตามคำสั่ง ตร.ที่ 177/2568 ซึ

ใช้กฎอัยการศึกคุมตัวครอบครัวกัมพูชาในตราด มีลูกเขยเป็นผู้พัน ตชด. พบพิรุธหลายจุด

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาญาจักร จังหวัดตราด (กอ.รมน.จว.ตราด) พร้อมตำรวจภูธรเมืองตราด ปลุกเข้าจับกุมครอบครัวชาวกัมพูชา ในพื้นที่บ้านแหลมหิน ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมือง จังหวัดตราด