คลังยันไม่มีแล้ว 'คนละครึ่งเฟส 6' ชี้กำลังซื้อฟื้นตัวแล้ว

“อาคม” ดับฝันคนละครึ่งเฟสใหม่ แจงเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวแล้ว ถึงเวลาต้องลดเงินช่วยเหลือ พร้อมเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน5.5 ล้านล้านบาท ฟื้นเศรษฐกิจไทย ด้านหอการค้าเข้าใจคลังภาระเยอะ

27 พ.ย. 2565 – นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า สถานการณ์เศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน ถือว่ากลับมาฟื้นตัวแล้ว ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น การบริโภค การใช้จ่ายที่กลับมาต่อเนื่อง ดังนั้นวันนี้จึงไม่จำเป็นต้องพึ่งพามาตรการคนละครึ่งอีกต่อไป เนื่องจากไม่มีความจำเป็นแล้ว แต่สิ่งสำคัญที่กระทรวงการคลังเน้นย้ำคือการแก้ไขปัญหาหนี้สินต่าง ๆ ของประชาชนที่ยังต้องเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ส่วนแพ็กเกจมาตรการของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชน ตอนนี้ยังจัดทำไม่เสร็จ ขอให้อดใจรอดูก่อน

“ปัจจุบันการใช้จ่ายของประชาชนเริ่มกลับมาฟื้นตัวแล้ว โดยวัดจากอัตราการใช้จ่ายในช่วงไตรมาส 3 ปี 65 ที่ตัวเลขการจับจ่ายของประชาชนก็ออกมาค่อนข้างดี เพราะฉะนั้นความจำเป็นที่รัฐบาลจะต้องเข้าไปสนับสนุนในโครงการที่รัฐต้องออกเงินช่วย ก็อาจจะลดน้อยลงไป ส่วนเรื่องของขวัญปีใหม่ 66 ตอนนี้ยังไม่พร้อมเสนอ ยังรวบรวมไม่เสร็จ แต่มีมาตรการออกมาเยอะแน่นอน รอดูได้เลย”

“ส่วนสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในปีหน้าเชื่อว่า การที่ทั่วโลกเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย ย่อมกระทบกับประเทศ ไทยด้วย แต่โอกาสของไทยมีมากกว่า ดังนั้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยต้องมีแรงส่ง ทั้งการบริโภคในประเทศที่ค่อย ๆ ฟื้นตัวดีขึ้น ต่อมาการส่งออกยังดีต่อเนื่อง แรงส่งต่อมารัฐบาลก็ทำงบขาดดุลอยู่ หลังจากนี้จึงต้องลงทุนมากขึ้น เพื่อตอนเศรษฐกิจฟื้นตัวประเทศไทยจะได้โครงสร้างพื้นฐานที่ดีไว้รองรับ จึงวางแผนการออกบอนด์ หรือตราสารหนี้เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ที่เป็นโครงการสีเขียว มูลค่าประมาณ 5.5 ล้านล้านบาท ในช่วง 8-10 ปี”

ด้านนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การยกเลิกมาตรการคนละครึ่งถือว่าเข้าใจได้ เพราะการออกมาตรการใดก็ตาม ย่อมมีภาระต่อภาคการคลัง ต้องนำเงินภาษีของประชาชนมาอุดหนุน แต่ที่ต้องทำอย่างเร่งด่วนหลังจากนี้ คือการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น ด้วยการลดข้อจำกัดต่าง ๆ ลงไป อาทิ การเปิดให้ต่างชาติสามารถซื้อที่อยู่อาศัยในประเทศไทยได้ และใช้โอกาสในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ต่อยอดการจัดประชุมเอเปค ที่ผ่านมาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธ.ก.ส.ปักหมุดเติมทุน 3 หมื่นล้านอัดสินเชื่อเสริมแกร่ง SME เกษตร

“ธ.ก.ส.” ปักหมุดเติมทุน 30,000 ล้านบาท ผ่านสินเชื่อ SME เสิรมแกร่ง เคาะดอกเบี้ย 4% หนุนเอสเอ็มอีเกษตรดำเนินธุรกิจภายใต้หลัก BCG โมเดล

รมว.คลัง ปลื้มคนไทยเที่ยวปีใหม่คึกคัก แนะเก็บใบเสร็จลดหย่อนภาษี

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีคนไทยออกเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดคึกคักมากขึ้น

'คลัง' ปักหมุด 10ปี ไทยเข้าสู่งบสมดุล

“คลัง” ปักหมุด 10 ปีไทยเข้าสู่งบสมดุล หลังเบิกจ่ายหนักรับมือโควิด-19 ตลอด 2 ปี เดินเครื่องเพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บ ฟุ้งภาษีอีคอมเมิร์ซ-ภาษีขายหุ้น-ภาษีคริปโตฯ ฐานรายได้ใหม่ของรัฐ

‘เวิลด์แบงก์’ หั่นจีดีพีไทยปี 66 เหลือโต 3.6%

“เวิลด์แบงก์” หั่นจีดีพีไทยปี 2566 เหลือ 3.6% หวั่นเศรษฐกิจโลกชะลอทุบอุปสงค์สะดุด กระทบส่งออกไทยหนัก มองเศรษฐกิจไทยเดินหน้าฟื้นตัวแต่รั้งท้ายภูมิภาค เหตุพึ่งพาการท่องเที่ยวหนัก ชี้หลังหมดมาตรการช่วยเหลือทำคนจนปีนี้ปะทุเพิ่ม 6.6% เงินเฟ้อสูงกดดันไม่หยุด ด้าน “อาคม” รับถึงเวลาปรับมาตรการช่วยเหลือแบบหว่านแห่ เน้นพุ่งเป้าเฉพาะเจาะจงมากขึ้น เดินเครื่องเพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บรายได้ มุ่งสู่การจัดทำงบประมาณแบบสมดุล

'อาคม' การันตีจีดีพีปีนี้โตแน่ 3.2%

“อาคม” กร้าวเศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัว การันตีจีดีพีปีนี้โตแน่ 3.2% ส่วนปี 2566 ทะยานแตะ 3.8% จับตาส่งออก 2 เดือนสุดท้าย พร้อมลุยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้รัฐบาล ปักหมุด 5 ปี รายได้ต่อจีดีพีพุ่งแตะ 16%

ขุนคลังมั่นใจเศรษฐกิจไทยโตสวนโลกต่างชาติหอบเงินเข้าลงทุน

“ขุนคลัง” มั่นใจเศรษฐกิจไทยแกร่งโตสวนเศรษฐกิจโลกถดถอย การันตีปีนี้จีดีพี 3.4% ปีหน้าทะยาน 3.8% แจงยังเนื้อหอมต่างชาติทยอยหอบเงินลงทุนคึกคัก ชูจุดแข็งแรงงานมีฝีมือ-12อุตสาหกรรมคลื่นลูกใหม่ ฟุ้งท่องเที่ยวบูม สิ้นปียอดทะลุ 10 ล้านคน ระบุบาทแข็งช่วยหนุนส่งออก