'อาคม' แจงยังไม่ต้องขยายเพดานวงเงิน มาตรา 28 แม้มีเงินเหลือ 1.8 หมื่นล้านบาท

“อาคม” ชี้ยังไม่จำเป็นต้องขยายเพดานมาตรา 28 ของ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง สั่ง สศค. ไล่เช็คบิลหน่วยงานเร่งปิดโครงการคืนยอดเพื่อให้มีวงเงินนอกงบใช้จ่ายมากขึ้น

20 ก.ค. 2566 – นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวถึงกรณีที่วงเงินการใช้จ่ายตามมาตรา 28 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วินัยการเงินการคลัง ที่เหลือเพียง 1.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งอาจจะเป็นข้อจำกัดในการดำเนินนโยบายกึ่งการคลังของรัฐบาลชุดใหม่ ว่า ปัจจุบันกรอบวงเงินในการใช้จ่ายตามมาตรา 28 อยู่ที่ 32% ซึ่งลดลงจากเดิมที่ได้ขยายเป็น 35% ในช่วงโควิด-19 ส่วนจะต้องมีการขยายเพดานเพิ่มหรือ คงต้องดูความจำเป็น และต้องไปเสนอคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังพิจารณา แต่เบื้องต้นเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องขยาย และมองว่าควรกลับไปอยู่ที่ 30% ตามเดิม เพื่อสร้างความยั่งยืนทางการคลัง

ทั้งนี้ ยอมรับว่ากรอบเพดานการใช้จ่ายวงเงินตามมาตรา 28 ที่ต้องขยายเพิ่มเป็น 35% นั้น เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนโครงการรัฐที่ดูแลประชาชน เกษตรกร ดังนั้นเมื่อโครงการต่าง ๆ ได้ดำเนินการจบแล้ว ก็ควรจะต้องปิดโครงการเพื่อคืนวงเงินกลับมา ไม่ควรปล่อยค้างไว้

“ต้องยอมรับว่ายอดคงค้างตามมาตรา 28 จะยังสูงอยู่ เพราะการตั้งงบเพื่อใช้คืนให้หน่วยงานไม่เป็นไปตามจำนวน ซึ่งคลังได้พยายามขอกับสำนักงบประมาณว่าให้มีการตั้งงบชำระคืนที่ 3.5-4% ส่วนเรื่องการติดตามการปิดโครงการเพื่อให้หน่วยงานคืนวงเงินกลับมานั้น ได้ให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ติดตามอยู่ว่าโครงการไหนจบแล้วก็ให้คืนวงเงินมา” นายอาคม กล่าว

นายอาคม กล่าวอีกว่า ในส่วนของโครงการประกันภัยนาข้าวรอบล่าสุดที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังไม่ได้มีการพิจารณาเห็นชอบนั้น ยืนยันว่าไม่ได้ติดปัญหาเรื่องงบประมาณ เพียงแต่นำเสนอให้ ครม.พิจารณาไม่ทันจริง ๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คลัง' การันตีเศรษฐกิจไทยแกร่งแจงบาทอ่อนหนุนส่งออก

“คลัง” การันตีเนื้อแท้เศรษฐกิจไทยแข็งแกร่ง มองบาทอ่อนช่วยหนุนมูลค่าส่งออก พร้อมเกาะติดตลาดการเงินโลก ชี้หากสัญญาณออกมาดีเป็นผลบวกกับไทย กำชับตลาดทุนดูแลคริปโตฯ เดินเครื่องคุย กฟผ. เล็งขายบอนด์อุ้มโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดใหญ่ที่สุดในโลก

'อาคม' เชื่อตั้งรัฐบาลใหม่ช้าไม่กระทบเศรษฐกิจ

“อาคม” เชื่อตั้งรัฐบาลใหม่ล่าช้าไม่กระทบเศรษฐกิจ ยันนักลงทุนมั่นใจเสถียรภาพการเงิน-การคลังประเทศ ชูเป้าลงทุนชัดเจน โยนเคาะงบประมาณปี 67 พร้อมจี้ทำนโยบายการคลังแบบมุ่งเป้า เน้นกลุ่มที่ได้รับความเดือดร้อน

'อาคม' การันตีไตรมาส 2 ส่งออกฟื้นยันฐานะการเงิน-คลังยังแจ่ม!

“อาคม” การันตีไตรมาส 2 ส่งออกฟื้น ฟุ้งจัดเก็บรายได้ 5 เดือนทะลุเป้า การันตีฐานะการเงิน-การคลังประเทศยังแกร่ง จับตาสถานการณ์แบงก์ต่างชาติล่มใกล้ชิด พร้อมแจงให้รอดูไปก่อน หลังพรรคการเมืองลุยออกนโยบายโหมใช้เงินเกินเบอร์

'คลัง' ยกเครื่องรีดรายได้มั่นใจเศรษฐกิจไทยปีนี้โตทะลุ4%

“คลัง” มั่นใจเศรษฐกิจไทยปี 2566 โตทะลุ 4% เร่งเครื่องลงทุนภาครัฐ ลุ้นส่งออกตีปีก จับตาปัญหาภูมิรัฐศาสตร์-วิกฤติแบงก์ทั่วโลก พร้อมกาง 5 ปัจจัยท้าทาย ยกเครื่องรีดรายได้ ลดกู้หวังหดงบขาดดุลต่ำกว่า 3% ต่อจีดีพี

คลังมั่นใจดัชนีหุ้นไทยทยอยรีบาวน์ ย้ำรัฐบาลรักษาการพร้อมดูแลเต็มที่

“คลัง” มั่นใจดัชนีตลาดหุ้นไทยทยอยรีบาวน์ หลังวิกฤติปิด 2 แบงก์สหรัฐฯ ทำนักลงทุนตื่นตระหนก หวั่นกระทบตลาดการเงินโลก ย้ำรัฐบาลรักษาการพร้อมดูแลเต็มที่