บางจากยิ้มไฮซีซั่นขายน้ำมันทะลัก

บางจาก รับอานิสงส์ไฮซีซั่น ดันไตรมาส 4/65 ยอดขายน้ำมันผ่านปั๊มสูงทุบสถิติและธุรกิจโรงกลั่นดีต่อเนื่อง มั่นใจปีหน้า EBITDA โตขึ้นกว่านี้ พร้อมอัดงบลงทุนปี 66 แตะ 4.56 หมื่นล้าน

2 ธ.ค. 2565 -นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.บางจากคอร์ปอเรชั่น (BCP) เปิดเผยว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4/65 คาดเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ทั้งในแง่ของกำลังการผลิต, การท่องเที่ยว และการบริโภคของประชาชน โดยมียอดขายน้ำมันผ่านสถานีบริการน้ำมันบางจากในเดือน พ.ย. ก็ปรับตัวสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง ขณะที่ค่าการกลั่นก็ยังทรงตัวสูงจากช่วงไตรมาส 3/65 โดยที่อยู่ 90 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และไตรมาส 4/65 จะอยู่ที่ระดับ 80 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ทำให้ปี2565 บริษัทคาดว่าจะมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อม (EBITDA) เติบโตเท่าตัว จากปีก่อนที่มี EBITDA อยู่ที่ 25,818 ล้านบาท โดยในช่วง 9 เดือนของปี 2565 บางจากฯมี EBITDA อยู่ที่ 37,773 ล้านบาท บริษัท จึงตั้งเป้า EBITDA ในปีหน้าเติบโตต่อเนื่องจากปีนี้โดยมีปัจจัยหนุนมาจากการขยายตัวของบมจ.บีซีพีจี (BCPG) ที่จะมีการขยายการลงทุนในโรงไฟฟ้ามากขึ้น ประกอบกับกลุ่มบริษัท OKEA ASA มีการขยายกำลังการผลิตประมาณ 40% ซึ่งจะทำให้บริษัทรับรู้รายได้และ EBITDA เข้ามาเต็มปี

ทั้งนี้บริษัทวางงบลงทุนปีหน้าอยู่ที่ประมาณ 45,600 ล้านบาท ส่วนใหญ่ใช้ลงทุนในธุรกิจพลังงานของบมจ.บีซีพีจี (BCPG) ประมาณ 30,000 ล้านบาท ลงทุนในแหล่งปิโตรเลียมในประเทศนอร์เวย์ของกลุ่มบริษัท OKEA ASA ประมาณ 5,000 ล้านบาท และใช้ลงทุนในกลุ่มธุรกิจโรงกลั่น ประมาณ 6,000 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โออาร์-บางจากขึ้นราคาเบนซิน 40 สตางค์/ลิตร

บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) และ บมจ.บางจาก ได้มีการประกาศปรับราคาขายปลีกน้ำมันราคาเบนซินและกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 40 สตางค์/ลิตร

ราคาเบนซินวันนี้ขยับขึ้น 30 สตางค์/ลิตร

บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) และ บมจ.บางจาก ได้มีการประกาศปรับราคาขายปลีกน้ำมันราคาเบนซินและกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 30 สตางค์/ลิตร