"พาณิชย์" เร่งประสานผู้ประกอบการรับซื้อส้มสายน้ำผึ้ง เชียงใหม่ ตั้งแต่ต้นฤดูการผลิต

6 ธ.ค. 2565 – นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ประสานผู้ประกอบการ เข้ารับซื้อส้มสายน้ำผึ้งในอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มรับซื้อนำร่อง 10,000 กิโลกรัม ตามนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมฯ ดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรภายใต้มาตรการบริหารจัดการผลไม้เชิงรุก โดยจะรับซื้อในราคานำตลาด และนำกระจายไปยังตลาดภายในประเทศ ซึ่งผู้ประกอบการจะรับซื้อส้มเขียวหวานต่อเนื่องตลอดฤดูกาลผลิต เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้เกษตรกรว่าจะสามารถขายผลผลิตได้ในระดับราคาที่เหมาะสม

“ช่วงเดือนธ.ค.2565 เป็นช่วงที่ผลผลิตส้มสายน้ำผึ้ง จังหวัดเชียงใหม่กำลังออกสู่ตลาดมากที่สุด และการที่กรมฯ ได้ประสานให้ผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อตั้งแต่ช่วงต้นฤดูกาลผลิต ภายใต้มาตรการบริหารจัดการผลไม้เชิงรุก ปี 2565 จะส่งผลให้สถานการณ์ราคาส้มในปีนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง และปรับตัวสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา รวมทั้งจะช่วยให้พี่น้องเกษตรกรมีช่องทางในการกระจายผลผลิต และมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย” นายอุดม กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ราคาซื้อขายส้มสายน้ำผึ้ง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในเกณฑ์ดีกว่าปีที่ผ่านมา โดยราคาเกรดเบอร์รวม ปีนี้อยู่ที่ 23 บาท/กก. สูงกว่าปีที่แล้วที่ราคาเฉลี่ย 15-20 บาท/กก. เพิ่มขึ้น 15%

โดยก่อนหน้านี้ กรมการค้าภายในได้ใช้มาตรการบริหารจัดการผลไม้เชิงรุก โดยตลอดปีการผลิต 2565 ได้เชื่อมโยงกับผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรตั้งแต่ต้นฤดูกาลผลิตรวม 544,935 ตัน ประกอบด้วย การรับซื้อภายใต้มาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2565 ปริมาณ 298,598 ตัน เช่น การใช้อมก๋อยโมเดล เพื่อช่วยหาตลาดให้กับเกษตรกรเป็นการล่วงหน้า การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการกระจายออกนอกแหล่งผลิต 3 บาท/กก. การผลักดันการส่งออก การใช้รถเร่จำหน่ายผลไม้ การจัดพื้นที่ขาย ณ ห้างท้องถิ่น ปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง–ค้าปลีก การจัดกิจกรรมพาณิชย์ Fruit festival 2022 เพื่อช่วยกระจายผลผลิตผลไม้ และการรับซื้อภายใต้มาตรการเสริม ปริมาณ 246,337 ตัน เช่น เปิดจุดจำหน่ายผลไม้เพิ่มเติม การส่งเสริมการแปรรูปทุเรียนสดเป็นทุเรียนแช่เยือกแข็ง และลำไยแปรรูปส่งออกไปยังต่างประเทศ ผลจากการดำเนินงานตลอดปี 2565 ส่งผลให้ราคาผลไม้ในภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมากทุกชนิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ตรวจสอบเข้ม ขนย้ายกระเทียมและหอมหัวใหญ่ที่นำเข้าจากต่างประเทศ

กรมการค้าภายในจัดสายตรวจเฉพาะกิจและบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ตรวจเข้มการขนย้ายกระเทียมและหอมหัวใหญ่ก่อนช่วงผลผลิตออกสู่ตลาด

'สินิตย์' โชว์ผลสำเร็จการขึ้นทะเบียน GI ปี 65 ทำได้ 25 รายการ

“พาณิชย์”โชว์ผลสำเร็จการขึ้นทะเบียน GI ปี 65 ทำได้รวม 25 รายการ ส่งผลให้มีสินค้า GI ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้วรวม 177 สินค้า สร้างมูลค่าการตลาดรวมกว่า 48,000 ล้านบาท เผยปี 66 เตรียมลุยผลักดันขึ้นทะเบียนต่อ ตั้งเป้า 20 สินค้า พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ เพิ่มช่องทางขายทั้งออฟไลน์ ออนไลน์ ดันแหล่งผลิตเป็นสถานที่ท่องเที่ยว