‘ศักดิ์สยาม’ ลงนามญี่ปุ่นสานความร่วมมือด้านระบบราง - พัฒนาเมืองอัจฉริยะ

‘คมนาคม’ลงนามร่วม ‘MLIT’ญี่ปุ่น หวังส่งเสริมความรู้พัฒนาระบบราง พร้อมต่ออายุความร่วมมือพัฒนาเมืองอัจฉริยะพื้นที่บริเวณบางซื่อ ผลักดันแผนแม่บท ลุยพัฒนาเมืองอัจฉริยะรอบสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

8 ธ.ค.2565-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้เข้าร่วมการประชุมหารือทวิภาคีกับ นายไซโต เท็ตสึโอะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งและการท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่น (MLIT) ณ อาคารสำนักงาน MLIT กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นโอกาสสำคัญในการผลักดันประเด็นการดำเนินงานที่มีร่วมกันในปัจจุบัน และในอนาคต ระหว่าง กระทรวงคมนาคม และ MLIT

อย่างไรก็ตามในการประชุมครั้งนี้ ได้หยิบยกประเด็นสำคัญในการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งของประเทศไทย อาทิ การพัฒนาระบบราง และความเชื่อมโยงความสนใจของฝ่ายญี่ปุ่นในโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) โครงการรถไฟขนส่งมวลชน และโครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ และการพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีขนส่งมวลชน

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ในโอกาสนี้รัฐมนตรีทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่างกระทรวงคมนาคม และ MLIT ด้านระบบราง เพื่อส่งเสริมองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องด้านระบบราง ในด้านนโยบาย กฎหมายและกฎระเบียบ และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และเทคโนโลยีที่ก่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน รวมถึงร่วมเป็นสักขีพยานในการแสดงเจตจำนงการต่ออายุบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการบางซื่อ ระหว่างกระทรวงคมนาคม การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) MLIT และองค์กรพัฒนาและฟื้นฟูเมืองญี่ปุ่น (UR) โดยอัตโนมัติ

ทั้งนี้โดยมีขอบเขตความร่วมมือ เพื่อผลักดันการพัฒนาแผนแม่บทการพัฒนาเมืองอัจฉริยะพื้นที่บริเวณบางซื่อ และแผนปฏิบัติการที่เกี่ยวข้อง ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมกันนี้ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนาม The minutes of Meeting ระหว่าง บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด และ UR เกี่ยวกับผลการประชุมการพัฒนาเมืองอัจฉริยะรอบพื้นที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ หรือโครงการเมืองอัจฉริยะบางซื่อ (Bang Sue Smart City Project) ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เรืองไกร' จ่อร้อง กกต. สอบคุณสมบัติ รมต. เพิ่มอีก 1 คน ถือหุ้นเกิน 5% หรือไม่

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ แจ้งว่า ตามที่ข่าวสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ข่าวที่ 35/2566 วันพุธที่ 1 พฤศจิกายน 2566 เรื่องพิจารณาที่ 5 ที่ลงไว้ ดังนี้

'เพื่อไทย' โดนหนักหน่วง! ไฟกำลังลามเข้า 'ภูมิใจไทย'

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หลอกแดก แหกตา ต้มตุ๋น วุ่นชะแง้แลหาทางออกนอกจักรวาล

ศิธาหงายเงิบ! 'ศักดิ์สยาม' ยันไม่เคยโทรหาก้าวไกล ลั่นมีมารยาทการเมืองพอ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า ตนไม่เคยโทรหาพรรคก้าวไกล หลังจบการเลือกตั้ง เพื่อเข้าร่วมรัฐบาล ตามที่ น.ต.ศิธา ทิวารี สมาชิกพรรคไทยสร้างไทย ออกมาให้ข่าวว่าพรรคภูมิใจไทยยกหูหาพรรคก้าวไกล

เนวิน- ศักดิ์สยาม นำทีมร่วมถวายเทียนพรรษา 1,286 วัด

“เนวิน- ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” นำทีม ส.ส.บุรีรัมย์ ข้าราชการ นักการเมืองท้องถิ่น นักฟุตบอลสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และพุทธศาสนิกชนชาวบุรีรัมย์ ร่วมถวายเทียนพรรษาแด่วัดต่างๆ ใน จ.บุรีรัมย์ 18 อำเภอ 1,286 วัด เพื่อทำบุญเสริมสิริมงคล อนุรักษ์สืบสานประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงามของไทยในเทศกาลเข้าพรรษา

เปิดผลงานรัฐบาลบิ๊กตู่ พัฒนาระบบรางสุดปัง

“ไตรศุลี” เผยตลอดระยะเวลาเป็นผู้นำรัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์” ผลักดันโครงการรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลเปิดให้บริการแล้ว 8 เส้นทาง ส่งโครงการระหว่างก่อสร้างทั้งรถไฟฟ้าในเมือง 5 เส้นทาง ไฮสปีด และทางคู่ให้รัฐบาลหน้าสานต่อ

'ศักดิ์สยาม' นำส.ส.ภท. รับหนังสือกกต. เลือกประธานสภา-นายกฯ พรรคชนะเลือกตั้งว่าไปก่อน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) นำทีม ส.ส. พรรคภูมิใจไทยเข้ารับหนังสือรับรองส.ส. พร้อม