
“พาณิชย์”เผยเงินเฟ้อ ธ.ค.65 เพิ่มขึ้น 5.89% ตามการสูงขึ้นของสินค้ากลุ่มพลังงาน ค่าไฟ ก๊าซหุงต้ม อาหาร ส่วนยอดรวมทั้งปี เพิ่ม 6.08% สูงสุดในรอบ 24 ปี ส่วนแนวโน้มเงินเฟ้อปี 66 คาดไตรมาสแรกยังเพิ่มในอัตราชะลอตัว ส่วนทั้งปีตั้งเป้าไว้ที่ 2.0-3.0% ค่ากลาง 2.5%
5 ม.ค. 2566 – นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) เดือน ธ.ค. 2565 เท่ากับ 107.86 เทียบกับ พ.ย. 2565 ลดลง 0.06% เทียบกับเดือนธ.ค.2564 เพิ่มขึ้น 5.89% ส่วนเงินเฟ้อรวมทั้งปี 2565 (ม.ค.-ธ.ค.) อยู่ที่ 6.08% ใกล้เคียงกับที่กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ไว้ว่าเงินเฟ้อทั้งปี 2565 จะอยู่ที่ 5.5-6.5% ค่ากลาง 6.0% โดยเป็นตัวเลขที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 24 ปี นับจากปี 2541 ที่เคยขึ้นไปสูงถึง 8.1%
สาเหตุที่ทำให้เงินเฟ้อเดือนธ.ค.2565 เพิ่มขึ้น มาจากการเพิ่มขึ้นของสินค้าในหมวดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม สูงขึ้น 3.87% ตามการสูงขึ้นของสินค้ากลุ่มพลังงานที่สูงขึ้น 14.62% ทั้งน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าไฟฟ้า และก๊าซหุงต้ม รวมทั้งค่าโดยสารสาธารณะ ขณะที่สินค้าทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผงซักฟอก รวมถึงยาสีฟัน แชมพู ค่าแต่งผม สูงขึ้นเล็กน้อย แต่ก็มีสินค้าที่ราคาลดลง เช่น โฟมล้างหน้า แป้งผัดหน้า ผลิตภัณฑ์ป้องกันและบำรุงผิว เครื่องรับโทรทัศน์ เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ ค่าสมาชิกเคเบิลทีวี
ส่วนสินค้าหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ เพิ่ม 8.87% โดยอาหารสำเร็จรูป เพิ่ม 9.66% เช่น ข้าวราดแกง อาหารเช้า ก๋วยเตี๋ยว และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมถึงเนื้อสุกร เนื้อไก่ ไข่ไก่ และข้าวสาร ส่วนมะเขือเทศ กะหล่ำปลี พริกสด ผักกาดขาว มะขามเปียก มะพร้าวแห้ง ขูด กล้วยน้ำว้า และทุเรียนราคาลดลง
ทั้งนี้ ในส่วนของเงินเฟ้อพื้นฐาน เมื่อหักอาหารสดและพลังงานออก เพิ่มขึ้น 0.06% เมื่อเทียบกับพ.ย.2565 และเพิ่มขึ้น 3.23% เมื่อเทียบกับธ.ค.2564 และเฉลี่ย 12 เดือน เพิ่ม 2.51%
สำหรับเงินเฟ้อทั้งปี 2565 ที่เพิ่มขึ้น 6.08% นั้น มีปัจจัยสำคัญมาจากราคาพลังงานที่สูงขึ้น โดยทั้งปีสูงขึ้นถึง 23.93% และยังมีปัญหาจากภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ที่ทำให้การผลิตพลังงานตึงตัว ส่งผลกระทบต่อราคาขายปลีกน้ำมัน ค่าไฟฟ้า และก๊าซหุงต้ม และยังมีการปรับขึ้นค่าจ้าง ดอกเบี้ย เงินบาทอ่อนค่า ที่กระทบต่อต้นทุนแฝงในการผลิต ส่งผลให้ราคาสินค้าสูงขึ้น และยังมีโรคระบาดในสุกร ปัญหาอุทกภัย ที่กระทบต่อการผลิตของเนื้อสุกรและผักสด ทั้งนี้ หากแยกเงินเฟ้อที่สูงขึ้น 6.08% พบว่า สัดส่วน 1% มาจากการเพิ่มขึ้นของเนื้อสุกร ไก่ และไข่ไก่ 1% มาจากอาหารสำเร็จรูป 1% มาจากค่ากระแสไฟฟ้า 2% มาจากค่าน้ำมัน และ 1% สุดท้าย เป็นการเพิ่มขึ้นของสินค้าอื่น ๆ
นายพูนพงษ์กล่าวว่า แนวโน้มเงินเฟ้อในปี 2566 คาดว่าไตรมาสแรกจะยังเพิ่มขึ้น แต่จะชะลอตัวจากช่วงปลายปี 2565 และค่อย ๆ ลดลงตั้งแต่เดือนเม.ย.2566 เป็นต้นไป เพราะสินค้าส่วนใหญ่ทรงตัวและราคาเริ่มปรับลดลง ราคาพลังงานมีแนวโน้มลดลงตามการชะลอตัวของเศรษฐกิจประเทศต่าง ๆ และฐานปี 2565 ค่อนข้างสูง อีกทั้งยังมีมาตรการลดค่าครองชีพของรัฐบาล การกำกับดูแลราคาสินค้าของกระทรวงพาณิชย์ แต่ก็มีปัจจัยที่จะส่งผลกระทบต่อเงินเฟ้อ เช่น การขึ้นค่าไฟฟ้า การปรับค่าจ้างทั้งระบบ เงินบาทที่ยังผันผวน การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว ที่จะกระทบต่อสินค้าและบริการในบางกลุ่มที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว และยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตา เช่น ความผันผวนสินค้าโภคภัณฑ์จากความเสี่ยงปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ สภาพอากาศแปรปรวน การระบาดของโควิด-19 และโรคระบาดในสัตว์ ที่จะต้องติดตามใกล้ชิด
“จากปัจจัยที่ประเมินไว้ กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์เงินเฟ้อปี 2566 ไว้ที่ 2.0-3.0% มีค่ากลางอยู่ที่ 2.5% ซึ่งน่าจะต่ำสุดในรอบ 10 ปี เพราะปี 2556 เงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ 2.18% โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการขยายตัวของจีดีพี ที่ 3.0-4.0% ราคาน้ำมันดิบดูไบ 85-95 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และอัตราแลกเปลี่ยน 36-37 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ซึ่งทำที่ดูตอนนี้ เงินเฟ้อทั้งปียังมีโอกาสปรับลงอีก เพราะสมมติฐานราคาน้ำมัน มีแนวโน้มลดลง โดยเฉลี่ยธ.ค.2565 อยู่ที่ 76.82 เหรียญสหรับต่อบาร์เรล เงินบาท ก็แข็งค่าขึ้นเฉลี่ยธ.ค.2565 อยู่ที่ 34.97 บาทต่อเหรียญสหรัฐ โดยหากสถานการณ์เปลี่ยนอย่างมีนัยสำคัญ จะมีการทบทวนอีกครั้งหนึ่ง”นายพูนพงษ์กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“พาณิชย์” ยิ้มกว้าง “Andaman Craft Festival” ดึงดูดนักท่องเที่ยวล้นลานมังกร กว่า 30,000 ราย ชูงานหัตถศิลป์ไทยสร้างพลัง Soft Power
กระทรวงพาณิชย์ โดยสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) เผยความสำเร็จ“Andaman Craft Festival” ปลุกพลัง Soft Power
ครม.เคาะ 716 ล้านบาท ประกันรายได้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หนุนสินเชื่อ 1,000 ล้าน
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบหลักการโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2565/2566 วงเงิน 716.10 ล้านบาท
ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'
ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ
พาณิชย์เผยราคาหมู ไก่ และไข่ ปรับตัวลดลง 2-9%
กรมการค้าภายในเผยผลสำรวจราคาสินค้าสัปดาห์แรกเดือนมี.ค.66 พบหมู ไก่ ไข่ ปรับตัวลดลง 2-9% โดยหมูเนื้อแดงราคาเฉลี่ย กิโลกรัมละ 149 บาท น่องไก่ 73 บาท สะโพกไก่ 77 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 3.63 บาท ส่วนน้ำมันปาล์มเหลือขวดละ 46 บาท น้ำมันถั่วเหลืองขวดละ 61 บาท
พาณิชย์เผยส่งออกม.ค.66 ลดลง 4.5% มูลค่าต่ำสุดรอบ 23 เดือน
ส่งออกม.ค.66 ทำได้มูลค่า 20,249.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 4.5% ขยายตัวติดลบ 4 เดือนติดต่อกัน มูลค่าต่ำสุดรอบ 23 เดือน เหตุเงินเฟ้อคู่ค้าพุ่ง