พาณิชย์เร่งสอบ 'กองสลากพลัส' ละเมิดลิขสิทธิ์

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเผยกำลังตรวจสอบ “กองสลากพลัส”ละเมิดลิขสิทธิ์ คาดรู้ผลสัปดาห์หน้า

17 ม.ค. 2566 – นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ทำหนังสือถึงกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอให้มีการตรวจสอบหลักฐานเรื่องของกองสลากพลัส ทั้งประเด็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้าและการออกแบบหรือไม่ว่าอยู่ในระหว่างการตรวจสอบว่า กรมฯอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเครื่องหมายการค้าของกองสลากพลัสมีการละเมิดเครื่องมายการค้าหรือไม่ และตรวจสอบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือ การออกแบบ ตัวสลากออนไลน์ โดยมีการนำมาทำซ้ำ ดัดแปลงหรือไม่ คาดว่าจะสัปดาห์หน้าจะได้ข้อสรุป เสนอให้ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้สำนักงานสลากฯ ได้หารือกับหน่วยงานที่มีกฎหมายเฉพาะ เพื่อเข้าตรวจสอบการดำเนินธุรกิจขายสลากผ่านแพลทฟอร์มออนไลน์ว่า มีความผิดปกติอย่างไร ชำระภาษีถูกต้องหรือไม่ และรวมถึงที่มาแหล่งเงินที่นำมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ หลังจากที่นายกรัฐมนตรีไฟเขียวให้เข้าตรวจสอบ

สำหรับหน่วยงานที่จะเข้าร่วมตรวจสอบ ประกอบด้วย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ป.ป.ง.) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กรมทรัพยสินทางปัญญา กองบัญชาการสอบสวนกลาง ตำรวจกองปราบ สำนักงานอัยการสูงสุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ภูมิธรรม’ ตรวจเข้ม ‘วีเอท’ ลั่นห้ามมีนอมินี-ฮั้วซื้อข้าว 10 ปี

“ภูมิธรรม” เผยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และองค์การคลังสินค้า (อคส.) กำลังตรวจสอบ “วีเอท อินเตอร์เทรดดิ้ง” อย่างละเอียดอยู่ ลั่นไม่ยอมให้มีนอมินีหรือฮั้วเด็ดขาด ทุกอย่างต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ ให้รอประกาศรายชื่อผู้ชนะ 21 มิ.ย.นี้ ย้ำหากรายแรก ไม่เอาข้าวหรือทิ้งสัญญา ให้สิทธิ์ราย 2 เสียบ แต่ถ้าได้ราคาไม่เท่าเดิม ต้องจ่ายส่วนต่างให้รัฐ

รัฐบาลดันราคามังคุดทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้า!

รัฐบาลเดินหน้าผลักดันราคาผลไม้ ช่วยชาวสวนผลไม้ภาคใต้ จัดงานกรมการค้าภายในเชื่อมโยงการรับซื้อมังคุด @ นครศรีธรรมราช นำผู้ประกอบการทำสัญญาซื้อมังคุดล่วงหน้าจากเกษตรกร

“สุชาติ”ลงพื้นที่ จ.ชุมพร ดูแลชาวสวนมังคุด พร้อมแจกกล่องใส่ผลไม้ให้ชาวสวน 20,000 กล่อง ช่วยลดต้นทุน

วันที่ 15 มิถุนายน 2567 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจากรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ท่านภูมิธรรม เวชยชัย ให้ลงพื้นที่สวนมังคุด ณ สวนภูดิศ ตำบลวังตะกอ อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร โดยนายสุชาติ เปิดเผยว่า

"สุชาติ" รับลูก "ภูมิธรรม" ลงพื้นที่ จ.ชุมพร ตรวจเข้ม รับซื้อปาล์ม -เผยล้งทุเรียนพร้อมรับซื้อทุเรียนใต้ คาดราคาสูงถึง กก.ละ 170 บาท

วันที่ 14 มิถุนายน 2567 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจากรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ท่านภูมิธรรม เวชยชัย ให้ลงพื้นที่จังหวัดชุมพร ติดตามสถานการณ์ด้านราคาและปริมาณผลปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์ม

"สุชาติ” ดัน ITD นำนโยบายรัฐต่อยอดวิจัยพร้อมจัดอบรม พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ

วันที่ 11 มิถุนายน 2567 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังพบกับผู้บริหารสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (องค์การมหาชน) (สคพ.) พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษาและคณะทำงานรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่า