'จุรินทร์' คิกออฟพาณิชย์ลดราคา! Grand Sale ทั่วไทย

“จุรินทร์”คิกออฟ พาณิชย์ลดราคา! Grand Sale ทั่วไทย ประเดิมที่เขตบางขุนเทียน เผยใน กทม.จะจัดทั้งหมด 5 จุด ต่างจังหวัดทุกจังหวัด รวม 274 จุดทั่วประเทศ ยกทัพสินค้าจำเป็นต่อการครองชีพ สินค้าไฮไลต์ ทั้งหมู ไก่ ไข่ ข้าวสาร น้ำมันพืช น้ำตาลทราย รวมกว่า 1,000 รายการ ลดสูง 60%

17 ม.ค. 2566 – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในการเป็นประธานเปิดงานพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน @กทม. ที่บริเวณถนนด้านข้างสํานักงานเขตบางขุนเทียน ว่า โครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน มีการดำเนินการ 2 โครงการในช่วงนี้ คือ พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 22 (New Year Grand Sale 2023) จัดตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.2565 ถึงวันที่ 31 ม.ค.2566 และกำลังดำเนินโครงการพาณิชย์ลดราคา! Grand Sale ทั่วไทย ซึ่งได้เปิดตัววันนี้ที่เขตบางขุนเทียน วันที่ 16-18 ม.ค.2566 และในกรุงเทพมหานคร (กทม.) จะจัดทั้งหมด 5 จุด ส่วนในต่างจังหวัดจะมีทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชน

สำหรับสินค้าที่จะนำมาลดราคาในโครงการพาณิชย์ลดราคา! Grand Sale ทั่วไทย จะลดสูงสุดถึง 60% มีบูธจำหน่ายสินค้าราคาถูก 150-200 บูธ มีสินค้า 10 หมวดกว่า 1,000 รายการ โดยจะเปิดจำหน่ายรวม 274 จุดทั่วประเทศไทย โดยนอกจากสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ จะมีสินค้าไฮไลต์ เช่น หมูเนื้อแดง กิโลกรัม (กก.) ละ 150 บาท น่องไก่ติดสะโพกกก.ละ 55 บาท ไข่ไก่ 30 ฟอง แผงละ 90 บาท ข้าวสารหอมมะลิถุง 5 กก. ราคา 100 บาท ข้าวสารเจ้า 5% ถุง 5 กก. ราคา 80 บาท น้ำมันพืช ขวดละ 45 บาท น้ำตาลทรายถุงละ 18 บาท เป็นต้น

ทั้งนี้ โครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ได้ดำเนินการมาจนถึง Lot ที่ 22 สามารถลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ รวม 22 Lot กว่า 10,000 ล้านบาท และได้มีส่วนช่วยเหลือประชาชนในยามที่โลกประสบภาวะเงินเฟ้อ และไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบราคาพลังงานสูงขึ้นมาก กระทบต้นทุนการผลิต แต่ไทยถือเป็นประเทศหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ตัวเลขเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำกว่าหลายประเทศในโลก ซึ่งส่วนหนึ่งได้รับผลดีจากโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ที่เป็นโครงการรูปธรรมที่กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายในจัดทำขึ้นภายใต้นโยบายที่ตนมอบ และได้มีส่วนลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับสถานการณ์เงินเฟ้อในปี 2566 คาดว่า เงินเฟ้อจะมีแนวโน้มปรับลดลงมา จากการที่ราคาสินค้าเริ่มอยู่ในภาวะทรงตัวและหลายรายการปรับลดลง โดยกระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปกำกับดูแลราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อให้มีราคาที่เป็นธรรม ไม่ให้มีการเอาเปรียบผู้บริโภค เพราะหากพบว่ามีการขึ้นราคาเอาเปรียบผู้บริโภค จะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดในข้อหาค้ากำไรเกินควร ซึ่งโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาร์ค' เว้นวรรค! 'จุรินทร์' คอนเฟิร์ม 'นายหัวชวน' ลุยส.ส. อีกสมัย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย อดีตประธาน

พาณิชย์คลอดมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2566 รับปีนี้ผลผลิตเพิ่ม 3%

“จุรินทร์” สั่งเดินหน้า “มาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2566” รับมือผลไม้ที่จะออกสู่ตลาด 6.78 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 3% เคาะ 22 มาตรการเชิงรุก ดูแล 4 ด้าน การผลิต การตลาดในประเทศ ต่างประเทศ และด้านกฎหมาย ตั้งเป้าดันราคาผลไม้ดีตลอดฤดูการผลิต

“พาณิชย์” ยิ้มกว้าง “Andaman Craft Festival” ดึงดูดนักท่องเที่ยวล้นลานมังกร กว่า 30,000 ราย ชูงานหัตถศิลป์ไทยสร้างพลัง Soft Power

กระทรวงพาณิชย์ โดยสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) เผยความสำเร็จ“Andaman Craft Festival” ปลุกพลัง Soft Power

คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5.5 พันราย

‘จุรินทร์’ นั่งหัวโต๊ะ คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5,500 ราย 165ล้านบาท  พร้อม เห็นชอบประกาศสดุดีเกียรติคุณ ‘ราชญ์เกษตรของแผ่นดิน’  ประยงค์  รณรงค์ เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปี 2566

‘นิพนธ์’ มั่นใจ ‘จุรินทร์’ คุณสมบัติเหมาะสมนั่งนายกฯ

ขอให้มั่นใจได้ว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านการบริหารกระทรวงต่างๆ มาหลายกระทรวง จนถือเป็นนักบริหารรัฐกิจมืออาชีพและเป็น ส.ส.มาหลายสมัยนั้นจะช่วยนำพาประเทศไปสู่ความเจริญ