'ขนส่ง' สรุปวันแรกแท็กซี่แห่ปรับจูนมิเตอร์ค่าโดยสารใหม่กว่า 2 พันคัน

“ขนส่ง” เผยยอดแท็กซี่นำมาปรับจูนมิเตอร์ค่าโดยสารใหม่วันแรกกว่า 2 พันคัน คาดแท็กซี่ 72,000 คันจะนำมาปรับค่าโดยสารใหม่แล้วเสร็จก่อน 28 ก.พ.นี้ ย้ำหลังจากนี้ผู้ขับรถแท็กซี่ต้องพัฒนาคุณภาพในการให้บริการประชาชน

17 ม.ค. 2566 – นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่จุดอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับรถแท็กซี่นำมิเตอร์ที่ปรับจูนแล้วเข้าตรวจสอบความถูกต้องก่อนออกให้บริการตามอัตราค่าโดยสารใหม่ พร้อมร่วมมือเอกชนให้บริการปรับจูนมิเตอร์ และจัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้อง ซึ่งถือเป็นวันแรกที่ ขบ.เปิดให้ผู้ขับรถแท็กซี่นำมาปรับจูนมิเตอร์ค่าโดยสารใหม่ ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีแท็กซี่มาปรับจูนค่าโดยสารแล้วกว่า 2,000 คัน ซึ่งเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ว่าที่สถานีกลางบางซื่อจะสามารถดำเนินการได้ 2,000-3,000 คันต่อวัน

สำหรับการดำเนินการครั้งนี้ ส่วนมากแท็กซี่ที่นำมาใช้บริการจะเป็นแท็กซี่ส่วนบุคคลสีเขียว-เหลือง ซึ่งแท็กซี่สามารถมาใช้บริการได้ถึงวันที่ 28 ก.พ.นี้ โดยเปิดให้บริการทุกวันจันทร์-เสาร์ เวลา 08.00-17.00 น. ทั้งนี้ คาดว่าจำนวนแท็กซี่ที่ให้บริการประมาณ 72,000 คัน จากในระบบประมาณ 80,000 กว่าคัน จะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จก่อนวันที่ 28 ก.พ.66 ส่วนกรณีแท็กซี่ของสหกรณ์หรือกลุ่มนิติบุคคลที่มีจำนวนมากสามารถรวมกลุ่มกันไปดำเนินการกับบริษัทที่ปรับจูนมิเตอร์ที่มีให้บริการกว่า 10 บริษัท เมื่อแล้วเสร็จให้นำรถมารับรองที่ ขบ.ก่อนให้บริการต่อไป

“ส่วนการดำเนินการค่าปรับจูนมิเตอร์โดยสารใหม่ครั้งนี้ผู้ขับรถแท็กซี่จะเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 300-350 บาท และกำชับให้บริษัทที่ปรับจูนมิเตอร์ให้คิดในราคาเดิมเมื่อปี 2557 ที่มีดำเนินการปรับจูนมิเตอร์ครั้งนั้นคิดราคาประมาณ 300-400 บาท เพื่อลดภาระให้ผู้ขับรถแท็กซี่”นายจิรุตม์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่แท็กซี่ได้ปรับขึ้นค่าโดยสารใหม่ครั้งนี้คาดว่าจะทำให้คนขับรถแท็กซี่มีรายได้เพิ่มประมาณ 180 บาทต่อคันต่อวัน จากปัจจุบันแท็กซี่มีรายได้เฉลี่ย 1,000 บาทต่อวัน ยังไม่หักค่าใช้จ่าย และขอเน้นย้ำให้ผู้ขับรถแท็กซี่ต้องพัฒนาคุณภาพในการให้บริการประชาชน ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร หรือไม่ฉวยโอกาสเอาเปรียบผู้ใช้บริการในการเก็บค่าโดยสารเกินจากมิเตอร์ รวมถึงให้ปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์และกฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบกอย่างเคร่งครัดด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีเดย์ 16 ม.ค.นี้เปิดให้แท็กซี่ปรับจูนมิเตอร์ที่ก่อนออกให้บริการตามอัตราค่าโดยสารใหม่

ขนส่งฯเผยความคืบหน้าแท็กซี่ปรับขึ้นค่าโดยสาร รอประกาศลงราชกิจจาฯ มีผลบังคับใช้ เตรียมพื้นที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์รองรับแท็กซี่ 70,000 คัน ปรับจูนมิเตอร์ใหม่ 70,000 คันให้เสร็จก่อนให้บริการประชาชน ย้ำบริการสะอาด ปลอดภัย ไม่เอาเปรียบผู้โดยสาร

ห้ามพลาด ขนส่งเปิดให้ประชาชนตรวจเช็กสภาพรถฟรี ช่วงก่อนปีใหม่

กรมการขนส่งทางบก จัดกิจกรรม“ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย”ชวนเจ้าของรถตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมก่อนเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ ฟรี!!! ณ ศูนย์บริการของภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศตลอดเดือนธันวาคม 2565 มุ่งมั่นลดอุบัติเหตุจากการขัดข้องของเครื่องยนต์

ขนส่งฯเล็งรับรอง“แกร็บ-โรบินฮู้ด” ให้บริการรถยนต์รับจ้างผ่านแอพ

“ขนส่งทางบก” เตรียมรับรองผู้ให้บริการรถยนต์รับจ้างผ่านระบบแอพฯ เพิ่ม 2 ราย “แกร็บ-โรบินฮู้ด” ภายใน ส.ค.นี้ คาดสิ้นปี 65 รับรองแอพฯ เข้าระบบรวม 6 ราย เพิ่มทางเลือกเดินทางให้ประชาชน เข้าถึงง่าย-ราคาเป็นธรรม

ขนส่งเปิดประมูลป้ายพิเศษตั้งเป้ารายได้ 100 ล้าน ชี้ ‘เฮง 9999’ จบราคา 7.6 ล้านบาท

ขนส่งฯเปิดประมูลป้ายทะเบียนพิเศษครั้งที่ 2 จำนวน 100 หมายเลข ตั้งเป้าโกยรายได้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ชูไฮไลต์ ‘เฮง 9999’จบราคา 7.6 ล้านบาท พร้อมเตรียมประมูลครั้งที่ 3 เดือน พ.ย.65 ย้ำห้ามปลอมแปลงมีโทษตามกฎหมายทั้งจำทั้งปรับ

เฮ ‘ขนส่งฯ’ ขยายเวลาจ้างพนักงานราชการเฉพาะกิจ 406 อัตราถึง ก.ย. 67

‘ขนส่งฯ’ลุยขยายระยะเวลาจ้างพนักงานราชการเฉพาะกิจ 406 อัตราออกไปอีก 26 เดือน หลังสิ้นสุดโครงการฯ ตามมติ ครม.วันที่ 1 ส.ค.นี้ ยันใช้งบประมาณกองทุน กปถ.เอง ช่วยสานต่องานต่อเนื่อง หนุนให้บริการประชาชาชนเต็มที่