เปิดผลตอบแทนดาวเทียมไทยคม 9 ประมาณ 4.95 หมื่นล้านบาท แต่กสทช.ประมูลแค่ 417 ล้าน

'ดร.นิว' เปิดผลตอบแทนดาวเทียมไทยคม 9 ดีกว่าไทยคม 4 อย่างมาก ประเมินรายได้15ปี เป็นเงินประมาณ 4.95 หมื่นล้านบาท แต่กสทช.จัดประมูลวงโคจรเพียงแค่ 417 ล้านบาท ซัดเอื้อบริษัทเอกชนในราคาถูก ขัดรธน.

20 ม.ค.2566 - ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

คนไทยทั้งประเทศยอมรับกันได้จริงๆ หรือครับ?

ข้อมูลจากหลักทรัพย์กสิกรไทยวิเคราะห์ว่า "เราเชื่อว่าผลตอบแทนของไทยคม 9 จะดีกว่าไทยคม 4 ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมามาก" สอดคล้องกับข้อมูลที่ผมได้ออกมาเปิดโปงเกี่ยวกับดาวเทียมไทยคม 9

ดาวเทียมไทยคม 9 (TCSTAR-1) จะถูกยิงขึ้นสู่วงโคจร 119.5E ราวเดือนธันวาคม 2566 โดยจะเป็นดาวเทียมบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงดวงใหม่ ซึ่งจะมาแทนที่ดาวเทียมไทยคม 4 (IPSTAR-1)

เมื่อประเมินรายได้ขั้นต่ำของดาวเทียมไทยคม 9 จากรายได้ดาวเทียมไทยคม 4 ที่เคยปรากฏในสื่อต่างชาติ 100 MUSD อายุการใช้งาน 15 ปี (1 USD = 33 THB) ก็จะเป็นเงินราว 4.95 หมื่นล้านบาท

ดาวเทียมไทยคม 9 ดวงเดียวในวงโคจร 119.5E นี้ จะมีรายได้ขั้นต่ำๆ ถึงหลายหมื่นล้านบาทโดยที่ยังไม่รวม 120E แต่วงโคจรสำคัญสองวงนี้ ถูกจัดชุดประมูลในราคาประมูลเพียงแค่ 417 ล้านบาทเท่านั้น

ดังนั้น ข้อมูลจากหลักทรัพย์กสิกรไทยจึงตอกย้ำการกระทำของ กสทช. ที่เปิดการประมูลสมบัติของชาติเอื้อบริษัทเอกชนในราคาถูก จนมูลค่าหลายหมื่นล้านบาทเหลือเพียงแค่ไม่กี่ร้อยล้านบาทเท่านั้น

การประมูลสิทธิวงโคจรดาวเทียมของ กสทช. ในวันที่ 15 มกราคม 2566 จึงเป็นการกระทำที่ขัดต่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนตามมาตรา 60 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยอย่างร้ายแรง

แม้ กสทช. มักชอบอ้างว่าเปิดประมูลเพื่อรักษาสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียม แต่ในความเป็นจริง การรักษาสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมสามารถทำได้หลายแนวทาง โดยไม่จำเป็นต้องประมูล

รัฐสามารถดำเนินการเองทั้งหมด, รัฐสามารถจ้างบริษัทเอกชนดูแลดาวเทียม หรือ จะตั้งรัฐวิสาหกิจ แล้วให้รัฐถือหุ้นเกินกึ่งหนึ่งก็ย่อมได้ ล้วนแต่เป็นแนวทางที่เป็นประโยชน์มหาศาลต่อประชาชนทั้งสิ้น

การ #ทวงคืนดาวเทียม ที่เป็นสมบัติของชาติให้กลับมาเป็นประโยชน์สูงสุดของประชาชนได้สำเร็จ จะเป็นรูปธรรมของการสร้างประชาธิปไตย ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริง

ดร.ศุภณัฐ
20 มกราคม พ.ศ. 2566
#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ
อ้างอิง...
https://www.kasikornsecurities.com/.../company.../vtXNjy
https://rethinkresearch.biz/.../turbulent-times-as-geo.../

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กสทช.' ชี้ ไม่ซื้อลิขสิทธิ์ซีเกมส์ก็ไม่ผิด เร่งแก้กฎ 'มัสต์แฮฟ' โดยเร็วที่สุด

ความคืบหน้าเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กำลังเตรียมเจรจากับเจ้าภาพกัมพูชา ให้ลดค่าลิขสิขสิทธิ์ที่ตั้งไว้สูงถึง 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 27.6 ล้านบาท

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ จัดการเสวนา “เราจะ Stop Fake, และ Spread Facts เพื่อเราและสังคม ? เพื่อสร้างพลังแห่งการตื่นรู้ด้านดิจิทัล เอาชนะข้อมูลบิดเบือน

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2566 ที่โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน กรุงเทพฯ สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ร่วมกับ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แ

ดร.นิว พ้อ 'เพิ่งรู้ตัวว่าผมไม่ใช่ประชาชนคนไทย'

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก suphanat Aphinyan ว่า