ออมสินลุยปล่อยกู้สร้างงาน-อาชีพครม.ตั้ง1.5พันล.อุ้มหนี้เสีย

ครม. สั่ง “ออมสิน” ควัก 5 พันล้านบาท ลุยปล่อยกู้สร้างงาน สร้างอาชีพ เคาะสูงสุดไม่เกินรายละ 3 แสนบาท พร้อมตั้ง 1.5 พันล้านบาท ชดเชยกรณีเป็นหนี้เสียด้าน

24 พ.ย. 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2564 ได้เห็นชอบมาตรการสินเชื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ ดำเนินการโดยธนาคารออมสิน วงเงินรวม 5,000 ล้านบาท ดอกเบี้ยไม่เกิน 3.99% ต่อปี ปล่อยกู้ให้รายละไม่เกิน 3 แสนบาท เพื่อช่วยเหลือผู้เริ่มประกอบอาชีพและผู้ประกอบการรายย่อย ทั้งผู้ที่ผ่านการอบรมอาชีพช่างทุกประเภท และผู้ที่ไม่ใช้ช่าง เช่น ร้านเสริมสวย ร้านตัดผม และร้านขายสินค้าออนไลน์ ที่มีใบประกาศนียบัตรหรือวุฒิบัตรผ่านการอบรม หรือมีประสบการณ์ในการประกอบอาชีพ รวมทั้งกลุ่มผู้ประกอบการขนาดย่อม ทั้งค้าปลีก ค้าส่ง โชห่วย แฟรนไชส์ และผู้ขับขี่รถสาธารณะ
โดยระยะเวลาการขอสินเชื่อตั้งแต่วันที่ ครม.เห็นชอบถึง 30 ก.ย.2565 มีระยะเวลาการให้กู้ยืม รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 5 ปี ปลอดชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 6 งวดแรก

นอกจากนี้ ครม. ยังได้ตั้งงบประมาณสำหรับชดเชยความเสียหายที่เกิดจากหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) 100% สำหรับเอ็นพีแอล ที่ไม่เกิน 30% ของวงเงินสินเชื่อที่อนุมัติทั้งหมด รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 1,500 ล้านบาท

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คาดว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยเหลือประชาชนให้สามารถกลับมาประกอบอาชีพ หรือดำเนินธุรกิจต่อไปได้ เสริมสภาพคล่องและบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบของโควิด-19 ได้ประมาณ 60,000 ราย

นอกจากนี้ที่ประชุม ครม.ยังอนุมัติให้ปรับปรุงรายละเอียดที่เป็นสาระสำคัญของโครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานในธุรกิจเอสเอ็มอี โดยให้เงินอุดหนุนที่รัฐจ่ายให้นายจ้างที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลและภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยนายจ้างไม่ต้องนำเงินอุดหนุนนี้ไปคำนวณเป็นรายได้และรายจ่ายในการหักภาษี รวมทั้งขยายเวลาการลงทะเบียนให้นายจ้างที่อยู่ในฐานทะเบียนประกันสังคม ณ วันที่ 16 ต.ค. 2564 โดยผู้ลงทะเบียนรอบที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. – 20 ธ.ค. 2564 จะได้รับเงินอุดหนุนตามจำนวนการจ้างงานจริงลูกจ้างสัญชาติไทยเป็นเวลา 2 เดือน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คลังยันไม่มีแล้ว 'คนละครึ่งเฟส 6' ชี้กำลังซื้อฟื้นตัวแล้ว

"อาคม" ดับฝันคนละครึ่งเฟสใหม่ แจงเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวแล้ว ถึงเวลาต้องลดเงินช่วยเหลือ พร้อมเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน5.5 ล้านล้านบาท ฟื้นเศรษฐกิจไทย ด้านหอการค้าเข้าใจคลังภาระเยอะ

ขุนคลังมั่นใจเศรษฐกิจไทยโตสวนโลกต่างชาติหอบเงินเข้าลงทุน

“ขุนคลัง” มั่นใจเศรษฐกิจไทยแกร่งโตสวนเศรษฐกิจโลกถดถอย การันตีปีนี้จีดีพี 3.4% ปีหน้าทะยาน 3.8% แจงยังเนื้อหอมต่างชาติทยอยหอบเงินลงทุนคึกคัก ชูจุดแข็งแรงงานมีฝีมือ-12อุตสาหกรรมคลื่นลูกใหม่ ฟุ้งท่องเที่ยวบูม สิ้นปียอดทะลุ 10 ล้านคน ระบุบาทแข็งช่วยหนุนส่งออก

รัฐบาลขยายเวลาลดภาษีดีเซลยาวถึง ม.ค. 66

“ครม.” ใจดีสั่งขยายเวลาลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ออกไปอีก 2 เดือน สิ้นสุด 20 ม.ค. 2566 หลังประเมินราคาน้ำมันทั่วโลกยังผันผวน แจงเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนและภาคธุรกิจ

คลังผนึก 18 หน่วยงานจัดมหกรรมร่วมใจแก้หนี้

“คลัง” ผนึก 18 หน่วยงาน จัดมหกรรมร่วมใจแก้หนี้ มีหนี้ต้องแก้ไข เริ่มต้นใหม่อย่างยั่งยืน ปูพรม 3 กิจกรรมช่วยลูกหนี้ ชูปรับโครงสร้างหนี้-สร้างรายได้-สร้างอาชีพ-สร้างภูมิคุ้มกันทางการเงิน

อาคมคาด 'เฟด' ขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องชี้'ธปท.'จับตาใกล้ชิด

“อาคม” คาดเฟดเตรียมขึ้นดอกเบี้ยอีก 1-2 ครั้ง แจงแบงก์ชาติเกาะติดใกล้ชิด ฟุ้งสถาบันการเงินตรึงดอกเบี้ยช่วยลูกค้า บรรเทาภาระต้นทุนเต็มพิกัด