'พาณิชย์'หาทางเร่งส่งออกน้ำมันปาล์ม

“พาณิชย์”เล็งปรับเงื่อนไขสนับสนุนส่งออกน้ำมันปาล์ม เตรียมลดเกณฑ์สต๊อกเหลือ 2.5-3 แสนตัน หากเกินนี้ให้ส่งออกได้ แต่เกณฑ์ราคาตลาดโลกยังคงเดิม ที่ต้องสูงกว่าราคาในประเทศ ชง ครม.ไฟเขียวอุดหนุนกิโลกรัมละ 2 บาท เป้าหมาย 1.5 ล้านตัน เพื่อเร่งระบายสต๊อก และรักษาสมดุลปาล์มทั้งระบบ

13 ก.พ. 2566 – นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เร่งรัดผลักดันให้มีการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบให้มากขึ้น เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาของปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มในประเทศ โดยล่าสุดเดือนม.ค.2566 ปริมาณสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) ในประเทศขยับขึ้นมาอยู่ที่กว่า 357,607 ตัน หรือเพิ่มขึ้นเกินกว่าระดับปลอดภัยที่ 300,000 ตัน มาตั้งแต่เดือนก.ย.2565 ทำให้ราคาผลปาล์มสด แม้ยังอยู่ในระดับสูง แต่ได้ลดลงมาอยู่ที่กิโลกรัม (กก) ละ 4.90-5.10 บาท และซีพีโออยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 28-29 บาท และปีนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) คาดการณ์ว่าผลผลิตปาล์มของไทยจะอยู่ที่ 18.98 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 3% จากปีก่อนที่มี 18.42 ล้านตัน จึงต้องเร่งรัดการส่งออก เพื่อระบายสต๊อกส่วนที่ยังเกินอยู่

“ช่วงนี้ เหมาะที่จะส่งออก เพราะราคาซีพีโอตลาดโลกสูงกว่าราคาในประเทศของมาเลเซีย ซึ่งใช้เป็นราคาอ้างอิงอยู่ที่กก.ละ 29.50 บาท และสต๊อกในประเทศเกินกว่า 300,000 ตันแล้ว ซึ่งเข้า 2 เงื่อนไขที่จะอนุญาตให้ส่งออกได้ แต่เมื่อดูแนวโน้มแล้ว สต๊อกในประเทศอาจเพิ่มขึ้นอีก กระทรวงพาณิชย์ จึงได้พิจารณาปรับเกณฑ์สต๊อกซีพีโอในประเทศให้อยู่ที่ 250,000-300,000 ตัน ก็จะอนุญาตให้ส่งออกได้ จากเดิมต้องมีสต๊อกตั้งแต่ 300,000 ตันขึ้นไป แต่เกณฑ์ราคาซีพีโอตลาดโลกยังคงเดิม ที่ต้องสูงกว่าราคาในประเทศ”นายวัฒนศักย์กล่าว

ทั้งนี้ ผลจากการเร่งรัดผลักดันส่งออกในช่วงที่ผ่านมา เดือนม.ค.2566 ส่งออกแล้วประมาณ 40,000 ตัน เดือนก.พ.2566 คาดว่าจะส่งออกได้กว่า 80,000 ตัน และทั้งปี 2566 ตั้งเป้าหมายส่งออกมากกว่าปี 2565 ที่ส่งออกได้มากถึง 920,000 ตัน เพิ่มขึ้น 57% จากปี 2564 ที่ส่งออกได้ 620,000 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 45,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 90% แม้ว่าผู้ส่งออกมองว่าปีนี้ขีดความสามารถการแข่งขันด้านราคาของไทยอาจลดลง เพราะค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำให้ราคาสินค้าไทยอาจสูงกว่าของคู่แข่ง

อย่างไรก็ตาม ในเร็ว ๆ นี้ กระทรวงพาณิชย์ จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบมาตรการสนับสนุนการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบที่กก.ละ 2 บาท ปริมาณเป้าหมายส่งออก 1.5 ล้านตัน ตามที่คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติให้ช่วยเหลือไปแล้ว เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการแข่งขันให้กับผู้ส่งออกไทย

ขณะเดียวกัน จะเดินหน้าทำโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ฤดูการผลิตปี 2565/66 หรือต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 กำหนดราคาประกันที่ กก. ละ 4 บาท ใช้งบประมาณ 6,128 ล้านบาท รวมถึงมาตรการคู่ขนาดเพื่อรักษาเสถียรภาพราคา รวมถึงการผลักดันส่งเสริมการใช้น้ำมันบี 7 ที่นำน้ำมันปาล์มมาผลิต ซึ่งจะช่วยดูดซับปริมาณซีพีโอออกจากท้องตลาดได้ โดยมาตรการทั้งหมดนี้ จะช่วยทำให้ราคาปาล์มและน้ำมันปาล์มในประเทศ มีเสถียรภาพ และไม่ตกต่ำแน่นอน ส่วนราคาน้ำมันปาล์มขวด ขณะนี้ราคาเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ขวด (ลิตร) ละ 47 บาท ซึ่งถือว่าสอดคล้องกับราคาผลปาล์มดิบและน้ำมันซีพีโอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์เผยราคาหมูเนื้อแดงลดลงชี้เป็นผลดีกับผู้บริโภค

กรมการค้าภายในเผยหมูเนื้อแดงลดต่อเนื่อง ราคาเฉลี่ยทั่วประเทศกิโลกรัมละ 140-145 บาท ไก่ปรับขึ้นเล็กน้อย ผักสดปรับขึ้น หลังเจออากาศร้อน แล้ง ทำผลผลิตลด ย้ำเข้าไปดูแลต้นทุนอาหารสัตว์ให้ผู้เลี้ยงสุกรแล้ว ยันราคาไม่ขึ้น พร้อมหนุนจัดการหมูเถื่อน คาดผักปลายเดือนดีขึ้น มะนาวปกติแน่ปลายเดือนนี้ แจ้งข่าวดี ปุ๋ยเคมี ยาป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ลงอีกแล้ว

'ลุงป้อม' เซลฟีบอกรักชาวตรัง ชูนโยบายแก้ปัญหาราคาน้ำมันปาล์ม-ยางพารา

พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ภาคใต้ที่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 (ศาลากลางจังหวัดตรัง) นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และคณะกรรมการบริหารพรรค

พาณิชย์ยันโรงพยาบาลเอกชน ไม่ขึ้นราคาค่ารักษาพยาบาล

กรมการค้าภายในถกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน หลังมีข่าวปรับขึ้นค่าบริการจากผลกระทบค่าไฟฟ้า ยืนยันพร้อมร่วมมือในการตรึงราคา และไม่มีแผนปรับขึ้นราคา เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับประชาชน

พาณิชย์โวราคาสินค้า หมู-ไก่-น้ำมันพืช ปรับราคาลดลง

กรมการค้าภายในเผยสถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภค หลายรายการปรับตัวลดลง หมูเนื้อแดงลด 2-4% เนื้อไก่ ลด 3-4% น้ำมันปาล์มเหลือขวดละ 47 บาท ข้าวสารถุงก็มีโปรโมชันลดราคาต่อเนื่อง ยันอาหารกระป๋อง ยังขอความร่วมมือตรึงราคาอยู่ เครื่องดื่มด้วย ส่วนพืช 3 หัว ใช้อมก๋อย โมเดล เข้าไปรับซื้อ ดันราคาขึ้นต่อเนื่อง ส่วนมะพร้าว มีการชะลอนำเข้า และสกัดลักลอบนำเข้าเข้ม