กสิกรฯ ชี้เศรษฐกิจไทยปี 65 โตหลุดเป้าที่ 2.6%

เศรษฐกิจไทยไตรมาส 4/2565 ขยายตัวต่ำกว่าคาด อย่างไรก็ดี ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังคงประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2566 ที่ 3.7% จากแรงหนุนของภาคการท่องเที่ยวเป็นหลัก แม้การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกจะกดดันการส่งออกไทย

20 ก.พ. 2566 – ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ออกรายการวิเคราะห์เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 4/2565 พบว่า ขยายตัวต่ำกว่าคาดที่ 1.4% YoY ส่งผลให้ทั้งปี 2565 เศรษฐกิจไทยขยายตัวเพียง 2.6% YoY ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 3.2% YoY

ทั้งนี้ ตัวเลข GDP ของไทยในไตรมาส 4/2565 มีปัจจัยกดดันหลักมาจากส่งออกสินค้าที่หดตัวถึง -10.5% YoY ตามโมเมนตัมเศรษฐกิจโลกที่ชะลอลง

นอกจากนี้ การบริโภคภาครัฐก็หดตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่การลงทุนภาครัฐก็ขยายตัวต่ำกว่าคาด เนื่องจากการใช้จ่ายและลงทุนที่เกี่ยวข้องกับโควิดนั้นลดลงอย่างมาก ประกอบกับอัตราการเบิกจ่ายนั้นแม้จะสูงกว่าในไตรมาสก่อนหน้า แต่ก็ต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า ขณะที่ ในด้านปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 4/2565 การฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของภาคการท่องเที่ยว ส่งผลให้การส่งออกในภาคบริการนั้นขยายตัวในอัตราที่เร่งขึ้นที่ 94.6% YoY ซึ่งการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวก็ได้ส่งผลต่อเนื่องไปยังการจ้างงาน รวมถึงการบริโภคภาคเอกชนที่ยังขยายตัวได้ดีที่ 5.7% YoY ในไตรมาส 4/2565 แม้จะชะลอลงจากไตรมาสก่อนหน้าที่ขยายตัวได้ถึง 9.1%

สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2566 ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังคงประมาณการเศรษฐกิจไทยที่ 3.7% ซึ่งสูงกว่าประมาณการของสภาพัฒน์ที่ 2.7-3.7% (ค่ากลางอยู่ที่ 3.2%) จากแรงหนุนของภาคการท่องเที่ยวที่ยังคงจะเป็นขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจไทยต่อเนื่องไปในปีนี้ แม้การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกอาจกดดันการส่งออกไทยให้หดตัวเล็กน้อยในปีนี้ อย่างไรก็ดี ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่า เศรษฐกิจโลกอาจไม่ชะลอตัวลงแรงอย่างที่เคยคาดการณ์ไว้ เนื่องจากการเปิดประเทศของจีนคงส่งผลให้เศรษฐกิจจีนขยายตัวในอัตราที่สูงขึ้น ซึ่งคงส่งผลบวกต่อไปยังการค้าและเศรษฐกิจโลกโดยรวม ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ แม้จะเริ่มส่งสัญญาณชะลอตัวลง แต่ตัวเลขตลาดแรงงานและยอดค้าปลีกล่าสุด ยังคงสะท้อนว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังมีความแข็งแกร่ง ซึ่งอาจส่งผลให้การเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิคของเศรษฐกิจสหรัฐฯ นั้นล่าช้าออกไปจากเดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เจ้าสัวสหพัฒน์' มองบวกเศรษฐกิจไทยยังดี ชี้ปรับค่าแรงขั้นต่ำไม่ใช่แนวทางที่ดีเสมอไป

“บุณยสิทธิ์” มองบวกเศรษฐกิจไทยยังดี แม้ทั่วโลกยังมีปัญหาเงินเฟ้อ เผยการมีผู้นำประเทศเป็นคนรุ่นใหม่เกิดขึ้นทั่วโลก ชี้รัฐบาลควรเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจ มองการปรับค่าแรงขั้นต่ำไม่ใช่แนวทางที่ดีเสมอไป เตรียมเดินหน้าลงทุนสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ ขยายสู่อุตสาหกรรมใหม่ คาดยอดขายทะลุ 3 แสนล้านบาท

ศูนย์วิจัยกสิกร ชี้ส่งออกติดลบงานหินรัฐบาลใหม่ 

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า  การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกกดดันส่งออกไทยหดตัวมากขึ้นที่ -7.6% (YoY) ในเดือน เม.ย.66 โดยระยะข้างหน้าทิศทางการค้าระหว่างประเทศของไทยจะเป็นอีกโจทย์สำคัญในการดำเนินนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ 

'อาคม' เชื่อตั้งรัฐบาลใหม่ช้าไม่กระทบเศรษฐกิจ

“อาคม” เชื่อตั้งรัฐบาลใหม่ล่าช้าไม่กระทบเศรษฐกิจ ยันนักลงทุนมั่นใจเสถียรภาพการเงิน-การคลังประเทศ ชูเป้าลงทุนชัดเจน โยนเคาะงบประมาณปี 67 พร้อมจี้ทำนโยบายการคลังแบบมุ่งเป้า เน้นกลุ่มที่ได้รับความเดือดร้อน

ยกตัวเลข 'สศช.-ไอเอ็มเอฟ' ตอกย้ำ 'บิ๊กตู่' แก้ ศก.มาถูกทาง!'

'ทิพานัน' ยกรายงานสภาพัฒน์-ไอเอ็มเอฟ ชี้เศรษฐกิจไทยปี 2566 ขยายตัวดีขึ้น สะท้อนนโยบายและวิสัยทัศน์ 'พล.อ.ประยุทธ์' มาถูกทาง เป็นผู้นำพลิกฟื้นเศรษฐกิจประเทศ

'กรุงไทย' ชี้ท่องเที่ยวฟื้นเคาะจีดีพีปี 66 โต 3.4%

“Krungthai COMPASS” ยังมองจีดีพีไทยปี 2566 โตได้ 3.4% ชี้อานิสงส์ท่องเที่ยวฟื้นตัวแกร่ง ช่วยหนุนการบริโภคภาคเอกชน ลุ้นโตสูงถึง 2% ห่วงเศรษฐกิจโลกชะลอตัว-ดอกเบี้ยพุ่ง-เงินเฟ้อสูงสะเทือนการลงทุนภาคเอกชน ส่งออกยังทรุดตามทิศทางเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า