‘วินมอเตอร์ไซค์ - แท็กซี่’ บุกคมนาคมทวงถามคืบหน้าแก้ปัญหาความเดือดร้อน 

‘วินมอเตอร์ไซค์-แท็กซี่’ทวงถามคืบหน้าแก้ปัญหาความเดือดร้อน พร้อมติดตามการทำงานตามกฎกระทรวงเรียกรถยนต์ส่วนบุคคลผ่านแอปพลิเคชั่น-ปรับอัตราค่าโดยสาร ด้านกระทรวงคมนาคมรับเรื่องพิจารณา ก่อนนัดประชุมให้คำตอบอีกครั้ง

22 มี.ค. 2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 10.30 น.  ที่กระทรวงคมนาคม นายสันติ ปฏิภาณรัตน์ นายกสมาคมผู้ขับขี่จักรยานยนต์ไฟฟ้า EV รับจ้างสาธารณะ พร้อมด้วยนายอนุวัตร ยาวุฒิ นายกสมาคมแท็กซี่ยานยนต์ไฟฟ้า และสมาชิก กว่า 30 คน มายื่นหนังสือถึงนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ในฐานะรักษาการ รมว.คมนาคม เรื่องการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของรถจักรยานยนต์ (จยย.) รับจ้างสาธารณะ และ เร่งรัดติดตามการปฏิบัติตามกฎกระทรวงรถยนต์รับจ้างระบบอิเล็กทรอนิกส์และการปรับอัตราค่าโดยสาร โดยมีนางจันทิรา บุรุษพัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เข้ารับหนังสือ และร่วมประชุม 

นายสันติ เปิดเผยว่า เนื่องจากสมาคมฯ ได้ทำหนังสือร้องเรียนในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนมาหลายปีและหลายฉบับ ซึ่งปัจจุบันปัญหาหลายเรื่องยังไม่ได้รับการแก้ไขให้แล้วเสร็จ ประกอบด้วย 5 ข้อดังนี้ 1.ขอให้ทบทวนเรื่องหมวดรถ จยย. ส่วนบุคคล หรือ ป้ายขาว ที่นำมาจดทะเบียนเป็นป้ายสาธารณะ หรือป้ายเหลือง วิ่งผ่านแอปพลิเคชั่น และเรื่องเสื้อกั๊ก ที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) แจ้งว่า ได้ส่งเรื่องให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาแล้ว แต่ยังไม่ทราบผล

2.ขบ. ได้ประกาศรับรองแอปพลิเคชั่นสำหรับรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของบริษัท แกร็บ (Grab) แล้ว แต่ปัจจุบันบริษัทยังนำรถผิดกฎหมายมาให้บริการอยู่ ซึ่งเป็นการนำรถผิดกฎหมายมาแข่งขันแบบไม่เป็นธรรมกับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่อยู่ในระบบ 3.บริษัทแกร็บยังสนับสนุนให้สมาชิกมารับผู้โดยสารที่หน้าวิน สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กะบผู้ขับขี่วินทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งที่มีประกาศออกมาชัดเจนว่า ห้ามรถ จยย. รับจ้างให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่นมารับผู้โดยสารที่หน้าวิน แต่บริษัทยังให้สมาชิกมารับหน้าวินเหมือนเดิม

4.เมื่อไหร่ ขบ. จะบังคับใช้กฎหมายกับบริษัทแกร็บให้หยุดนำรถผิดกฎหมายมาให้บริการเสียทีทั้งในกรุงเทพฯ และ ต่างจังหวัด และ 5.ให้เร่งรัดขึ้นทะเบียนวิน และผู้ขับขี่รถ จยย. สาธารณะใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการประกอบอาชีพวิน จยย. รับจ้างเข้ามาสู่ระบบ 

ด้าน นายอนุวัตร กล่าวว่า  ด้วยสมาคมฯ เป็นหนึ่งในสมาคมที่เห็นด้วยในการออกกฎกระทรวงรถยนต์รับจ้างระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจดทะเบียนเป็นรถยนต์รับจ้างมาแข่งขันอย่างเท่าเทียมกับาอาชีพแท็กซี่ โดยกฎกระทรวงมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่เดือน มิ.ย.64 ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาถือว่าเป็นช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน เพื่อนำรถยนต์ส่วนบุคคลเข้ามาจดทะเบียนเป็นรถรับจ้าง 

ทั้งนี้สมาคมฯ จึงไม่มีข้อเรียกร้องใดๆ แต่จากข้อมูล ขบ. เมื่อเดือน ก.พ.66 ปรากฏว่า มีรถยนต์ส่วนบุคคลมาจดทะเบียนเป็นรถยนต์รับจ้างเพียง 537 คัน สมาคมฯ จึงมีความเห็นว่า บริษัท แอปพลิเคชั่น ไม่มีความจริงใจ ในการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจดทะเบียนเป็นรถรับจ้าง อีกทั้งการปรับอัตราค่าโดยสารครั้งที่ผ่านมา กฎกระทรวงรถรับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คน ควรได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใหม่ สมาคมฯ ขอให้เร่งรัดดำเนินการ 3 ข้อดังนี้

 1.กระทรวงคมนาคม และ ขบ. จะมีมาตรการใด หากแอปฯ ยังนำรถยนต์ส่วนบุคคลที่ยังไม่ได้จดทะเบียนรับรองเป็นรถรับจ้างให้บริการผ่านแอปฯ 2.การนำรถยนต์ส่วนบุคคลมารับจ้างผ่านแอปฯ โดยที่ไม่นำไปจดทะเบียน สมาคมฯ เห็นว่าทำให้ผู้ประกอบอาชีพแท็กซี่ได้รับความเสียหาย เนื่องจากผู้ใช้บริการลดลงไปใช้บริการรถที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นกระทรวงคมนาคม และ ขบ. จะดำเนินมาตรการอย่างไรที่จะนำรถยนต์ที่ผิดกฎหมายออกจากแอปฯ 

นายอนุวัตร กล่าวต่อว่า และ 3.กฎกระทรวงรถรับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คน ซึ่งใช้มายาวนานและเป็นข้อความเดิมๆ ควรออกกฎกระทรวงรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คนขึ้นมาใหม่ให้ทันกับสถานการณ์ และขอให้ตั้งอนุกรรมการขึ้นมา 1 คณะ เพื่อศึกษาในการปรับอัตราค่าโดยสาร เพื่อให้ได้อัตราค่าโดยสารที่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ดังนั้นขอให้กระทรวงคมนาคมเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาโดยเร็ว 

อย่างไรก็ตามภายหลังประชุมกระทรวงคมนาคมได้นำเรื่องดังกล่าวไปพิจารณาและจะประชุมภายในร่วมกับ ขบ. อีกครั้ง เพื่อให้ได้ข้อสรุป หลังจากนั้นกระทรวงคมนาคมจะนัดสมาคมผู้ขับขี่จักรยานยนต์ไฟฟ้า EV รับจ้างสาธารณะ และสมาคมแท็กซี่ยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อร่วมประชุมในการดำเนินการแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แท็กซี่' จูนมิเตอร์ทะลุ 5 หมื่นคัน ถกขนส่งแก้ปัญหาอุปกรณ์

“แท็กซี่” หารือขนส่งทางบก เร่งแก้ปัญหาอุปกรณ์ปรับจูนมิเตอร์ใหม่-ดำเนินการล่าช้า ล่าสุดมีแท็กซี่มาปรับจูนแล้วกว่า 5 หมื่นคัน ส่วนแท็กซี่ยังไม่ปรับจูน ให้ไปที่บริษัทมิเตอร์ แล้วมาซีลตะกั่วรับรองจากกรมฯ ก่อนรับส่งผู้โดยสาร

ล่า 'แท็กซี่ตีนผี' ขับสวนเลนประสานงา จยย. ก่อนซิ่งหนี

พ.ต.ต.อุทิศ พาราษฎร สารวัตรสอบสวน สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ถูกชนแล้วรถที่ชนหลบหนี มีผู้บาดเจ็บเหตุเกิดบนถนนสายศรีวารีน้อย

ขนส่งเผย 'แท็กซี่' เข้าปรับจูนมิเตอร์ราคาใหม่เฉียด 10,000 คัน

กรมการขนส่งฯ เผย 16-21 ม.ค.66 แท็กซี่เข้าปรับจูนมิเตอร์รับราคาใหม่ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์แล้วกว่า 9,969 คัน เตือนให้มาปรับจูนถึง 28 ก.พ.66 เปิดให้บริการวันจันทร์-วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ใช้บังคับตั้งแต่วันนี้ สตาร์ทค่าโดยสารรถแท็กซี่ 40 บาท

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กำหนดอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร และค่าบริการอื่นสำหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคน

จับแท็กซี่เถื่อน ใช้ทะเบียนปลอมตระเวนรับผู้โดยสารกว่า 5 ปี ขยายผลจากร้านผลิต

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น.,พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น.และ พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว รอง ผบช.น. ร่วมกันแถลงข่าวการจับแท็กซี่เถื่อนสวมทะเบียนตระเวนรับผู้โดยสารมาแล้วกว่า 5 ปี

‘กลุ่มแท็กซี่’ บุกคมนาคมทวงเคาะขึ้นค่าโดยสารขอสตาร์ทรถเล็กที่ 40 บาท

ยังไม่ได้ข้อสรุป ‘ม็อบแท็กซี่’ปักหลักหน้ากระทรวง ขอคำตอบเคาะขึ้นค่าโดยสาร หลังสตาร์ทเริ่มต้น 35 บาทมากว่า 30 ปีแล้ว ด้าน ‘คมนาคม’เรียกเจรจาเพื่อสรุปแนวทางปรับขึ้นค่าโดยสาร ลุ้นบ่ายนี้ได้ข้อสรุป