บอร์ด รฟท. เร่งเครื่องไฮสปีด ไทย-จีน เฟส 1 วงเงิน 1.03 หมื่นล้าน

บอร์ด รฟท. ไฟเขียวจ้าง “บุญชัยพาณิชย์(1979)” เดินเครื่องรถไฟไฮสปีดไทย-จีน เฟส 1 สัญญา 4-5 “บ้านโพ-พระแก้ว” วงเงิน1.03 หมื่นล้าน ลุยส่งร่างสัญญาให้อัยการฯ เช็กอีกรอบก่อนลงนามเอกชน ด้านรถไฟไฮสปีดสามสนามบิน คาดออก NTP ก่อสร้าง มิ.ย.นี้

27 มี.ค. 2566 – นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยผลประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) รฟท. ซึ่งมีนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เป็นประธานว่า ที่ประชุมอนุมัติสั่งจ้าง บริษัท บุญชัยพาณิชย์ (1979) จำกัด เป็นผู้ดำเนินงานสัญญาที่ 4-5 ช่วงบ้านโพ-พระแก้ว ระยะทาง 13.3 กิโลเมตร(กม.) วงเงิน 10,325 ล้านบาท ซึ่งเป็น 1 ใน 14 สัญญาของโครงการรถไฟความเร็วสูง(ไฮสปีด)ไทย-จีน ระยะ(เฟส)ที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 253 กม. วงเงิน 1.79 แสนล้านบาท โดยโครงการมีแผนก่อสร้างแล้วเสร็จปลายปี 2569 และเปิดให้บริการในปี 2570

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ รฟท. จะส่งร่างสัญญา 4-5 ให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อความรอบคอบ เพราะในสัญญาต้องระบุเงื่อนไขเพิ่มเติมให้สามารถเปลี่ยนแปลงสัญญาภายหลังได้ เนื่องจากขณะนี้ รฟท. อยู่ระหว่างจัดทำรายงานผลกระทบด้านทรัพย์สินทางวัฒนธรรม (HIA) ของแหล่งมรดกโลกนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เชื่อมโยงกับสถานีรถไฟความเร็วสูงอยุธยา ซึ่งหากผล HIA ระบุว่าต้องปรับปรุงตัวแบบสถานีอยุธยา รฟท. ก็จะสามารถให้เอกชนก่อสร้างตามแบบที่ปรับใหม่ได้ รวมถึงหากแบบที่ปรับใหม่ต้องใช้เงินเกินกรอบที่กำหนดไว้ รฟท. ก็ต้องเสนอขออนุมัติ เพื่อพิจารณาเพิ่มงบประมาณต่อไป แต่ รฟท. จะพยายามคุมไม่ให้เกินกรอบวงเงินที่กำหนดไว้

นายอนันต์ กล่าวอีกว่า คาดว่าจะใช้เวลาในขั้นตอนการตรวจสอบร่างสัญญาฯ ประมาณ 1 เดือน จากนั้นจะดำเนินการลงนามสัญญากับเอกชน เมื่อลงนามแล้วเสร็จ เอกชนจะสามารถเริ่มก่อสร้างงานทางวิ่งไปก่อนได้เลย โดยไม่ต้องรอผล HIA ของสถานีอยุธยา ส่วนอีก 2 สัญญาที่ยังไม่ได้ลงนามสัญญานั้น ที่ประชุมยังไม่ได้หารือ โดยขณะนี้สัญญาที่ 3-1 ช่วงแก่งคอย-กลางดง และช่วงปางอโศก-บันไดม้า ระยะทาง 30.2 กม. ยังรอกิจการร่วมค้า ITD-CREC No.10JV ยืนยันราคาประมาณ 9.3 พันล้านบาท ก่อนลงนามสัญญาต่อไป ขณะที่สัญญาที่ 4-1ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง ระยะทาง 15.2 กม. ซึ่งเป็นช่วงที่มีโครงสร้างทับซ้อนกับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน(ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ยังอยู่ระหว่างเจรจาเรื่องแก้ไขสัญญา

นอกจากนี้ที่ประชุมยังรับทราบมติคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) โดยให้ รฟท. ดำเนินการตามมติ กพอ. ในการแก้ไขสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน(ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ในประเด็นให้เอกชนผ่อนชำระค่าสิทธิร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์(ARL) 7 งวด โดย รฟท. จะได้รับค่าสิทธิฯ ครบ 10,671 ล้านบาท บวกดอกเบี้ย และค่าเสียโอกาสของ รฟท. อีก 1,060 ล้านบาท รวมทั้งเอกชนยังรับภาระหนี้ตามเดิม ซึ่งจะทำให้รัฐไม่เสียประโยชน์ และเดินรถไฟฟ้า ARL ได้ต่อเนื่อง

นายอนันต์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ รฟท. อยู่ระหว่างเร่งประสานกับหน่วยงานราชการ เพื่อขอใช้พื้นที่ 3 แปลงในการดำเนินงานช่วงพื้นที่โครงสร้างทับซ้อนของโครงการรถไฟไฮสปีดไทย-จีน และรถไฟไฮสปีดเชื่อมสามสนามบิน ทั้งนี้เบื้องต้นตามแผนงานที่ปรับใหม่ รฟท. คาดว่าจะสามารถออกหนังสือให้เอกชนเริ่มงาน(NTP) ก่อสร้างโครงการรถไฟไฮสปีดเชื่อมสามสนามบินได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บอร์ด รฟท. ไฟเขียวจัดซื้อแคร่ขนสินค้า 946 คัน วงเงิน 2.4 พันล.

บอร์ด รฟท. ไฟเขียวใช้เงินกู้จัดซื้อรถโบกี้บรรทุกสินค้า 946 คัน 2,459 ล้าน หนุนใช้ชิ้นส่วนในประเทศ 40% เตรียมชง “คมนาคม-ครม.” เคาะ คาดอีก 2 ปีได้ใช้บริการ ช่วยเพิ่มรายได้ให้ รฟท. หนุนนโยบายรัฐเปลี่ยนโหมดขนส่งสินค้าจากถนนสู่ราง

'เอกนัฏ-รัดเกล้า-เกรียงยศ' ยื่นหนังสือผู้ว่าฯรฟท.ช่วยชาวบ้านชุมชนวัดใหม่ยายมอญถูกไล่ที่

'เอกนัฏ -รัดเกล้า -เกรียงยศ'ลุย ช่วยแก้ปัญหาชาวชุมชนวัดใหม่ยายมอญ หลังถูกไล่ที่อยู่อาศัย ยื่นหนังสือขอความเมตตาการรถไฟฯยืดระยะเวลาไล่ที่ ประสานพอช.หาแนวทางจัดหาที่ดินและบ้านมั่นคงให้ชาวบ้านได้อยู่ต่อ

บอร์ด รฟท. ตีกลับ PPP เดินรถสินค้าหนองคาย-แหลมฉบัง

บอร์ด รฟท. สั่งทบทาวนโครงการเพิ่มบทบาทภาคเอกชนเดินรถขนส่งสินค้า เส้นทาง “หนองคาย-แหลมฉบัง” ระยะทาง 600 กม. มูลค่า 2.59 หมื่นล้าน เร่งชงบอร์ดเคาะอีกครั้ง เม.ย.นี้ คาดเสนอ ครม.ไฟเขียวโครงการฯ ปี 68 แล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการปี 71

รฟท.แจงเหตุขบวนรถไฟทางไกลล่าช้า หลังเปิดใช้สถานีกลางแห่งใหม่

รฟท. แจงเหตุขบวนรถไฟทางไกลล่าช้า หลังปรับให้บริการ ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’วันแรก พบตู้โดยสารขบวนรถไฟชำรุด ต้นเหตุต้องสับเปลี่ยนตู้โดยสารกับขบวนอื่นๆ ยันขบวนดีเลย์ไม่เกี่ยวกับการเปิดขบวนเที่ยวปฐมฤกษ์

เช็กที่นี่ 19 ม.ค.นี้ รฟท. ปรับเปลี่ยนขบวนรถไฟทางไกล 52 ขบวนให้บริการสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

เช็กที่นี่ 19 ม.ค.นี้ รฟท. ปรับเปลี่ยนขบวนรถไฟทางไกล 52 ขบวนให้บริการ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ 

รฟท. รับเงิน 1,309 ล้านบาท ค่าเช่าที่ดินจาก เซ็นทรัล

รฟท. รับ 1,309 ล้าน “เซ็นทรัล” จ่ายค่าใช้ประโยชน์ศูนย์การค้าบริเวณสามเหลี่ยมย่านพหลโยธิน งวดที่15 หมดสัญญาปี 71 รวม 20 ปี มูลค่า 2.1 หมื่นล้าน