ดึงแบรนด์ลุยงาน “คิน-อัน-ยู-เก้น-อา-เซียน” ยกระดับอุตสาหกรรมแม่และเด็ก

6 เมษายน 2566 – นายแมธเธียส คูเปอร์ กรรมการผู้จัดการและรองประธาน โคโลญเมสเซ่ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เปิดเผยว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดี ทั้งในปัจจัยด้านนโยบายเป็นมิตรต่อธุรกิจ แรงงานที่มีทักษะ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่มีการพัฒนาเป็นอย่างดี รวมถึงตำแหน่งที่ตั้งใจกลางภูมิภาค ล้วนส่งเสริมให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางการค้าสำคัญและเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของภาคธุรกิจและนักลงทุนจากทั่วโลก

ขณะเดียวกันประเทศไทยยังมีตลาดผลิตภัณฑ์สำหรับทารกและเด็กที่แข็งแกร่งและกำลังการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากประชากรครอบครัวจำนวนมากที่ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงและมีความสร้างสรรค์ ทำให้บริษัทตัดสินใจนำจุดแข็งเหล่านี้มาจัดงาน Kind + Jugend ASEAN 2023 (คิน-อัน-ยู-เก้น-อา-เซียน) ขึ้นในกรุงเทพฯ เพื่อเป็นเวทีสำหรับธุรกิจการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และบริการในอุตสาหกรรมทารกและเด็ก ที่ตอบโจทย์ผู้ประกอบการอย่างครอบคลุม โดยเฉพาะทำเลเชิงกลยุทธ์สำหรับการเข้าถึงตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ในมุมกว้าง

สำหรับงาน Kind + Jugend ถือเป็นงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติชั้นนำในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สำหรับทารกและเด็ก ซึ่งจัดขึ้นทุกปีที่เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี ทั้งยังเป็นสถานที่นัดพบสำคัญในการสร้างเครือข่ายธุรกิจ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเป็นเวทีจัดแสดงนวัตกรรมขององค์กรมืออาชีพในอุตสาหกรรม รวมถึงผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย ผู้ค้าปลีก และผู้ซื้อที่มีคุณภาพสูง จากงานที่มีประวัติความสำเร็จมาอย่างยาวนานและจัดต่อเนื่องมาแล้วกว่า 60 ปี

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปี 2566 นี้ ภาพรวมเศรษฐกิจไทยเริ่มมีทิศทางฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด จากปัจจัยธุรกิจท่องเที่ยวฟื้นฟู ซึ่งประเมินว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศจะมีโอกาสมากถึง 30 ล้านคน รวมถึงในภาคการส่งออกที่เป็นเครื่องยนต์สำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ก็มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับกลุ่มสินค้าสำหรับแม่และเด็ก ซึ่งโตสวนทางกับอัตราการเกิดของประชากรที่ลดลง เพราะปัจจุบันพ่อแม่ยุคใหม่ให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมทักษะและการพัฒนาในแต่ละช่วงวัยของลูก โดยมุ่งเน้นเรื่องคุณภาพมากกว่าราคา

ทั้งนี้ หอการค้าไทยมีนโยบายในการส่งเสริมและผลักดันให้กลุ่มสินค้าแม่และเด็ก มีโอกาสสร้างการเติบโตสำหรับการส่งออกไปทำตลาดต่างประเทศมากขึ้น จากการขยายช่องทางจำหน่ายที่หลากหลาย อาทิ ช่องทางออนไลน์ งานนิทรรศการ และงานแสดงสินค้า จึงทำให้งาน Kind + Jugend ASEAN 2023 (คิน-อัน-ยู-เก้น-อา-เซียน) ที่เปิดตัวครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นโอกาสที่มีศักยภาพที่ช่วยส่งเสริมการสร้างแบรนด์และความเชื่อมั่นในสินค้าที่ผลิตจากประเทศไทยให้ได้รับการยอมรับในระดับสากล

สำหรับการคาดการณ์ตั้งแต่ปี 2566 จนถึงปี 2569 ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะมีการนำเข้าและส่งออกผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก ในอัตราเติบโตโดยเฉลี่ยต่อปีแบบทบต้น (CAGR) กว่า 7.69% อย่างต่อเนื่อง และมีขนาดตลาดกว่า 47.71 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งมีมูลค่าสูงขึ้นถึง 59% เมื่อเทียบกับปีกับ 2562 ก่อนเกิดวิกฤตโควิด 19 ดังนั้น หอกการค้าไทย จึงเล็งเห็นถึงโอกาสและศักยภาพของตลาดสินค้าในกลุ่มแม่และเด็ก ที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงได้ร่วมกับบริษัท Expolink Global Network ตัวแทนโคโลญเมสเซ่ในประเทศไทย จัดงาน Kind & Jugend Asean 2023

นายภูษิต ศศิธรานนท์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหาร บริษัท เอ็กซ์โปลิงค์ โกลบอล เน็ทเวอร์ค จำกัด ตัวแทน โคโลญเมสเซ่ ประเทศไทย กล่าวว่า ตลอด 4 วันของงาน Kind + Jugend ASEAN 2023 (คิน-อัน-ยู-เก้น-อา-เซียน) จะมีผู้จัดแสดงสินค้ากว่า 200 แบรนด์จาก 15 ประเทศ และคาดว่าจะดึงดูดผู้เข้าร่วมงานได้มากกว่า 3,000 คน ทำให้งานครั้งนี้เป็นสถานที่สำคัญที่รวมแบรนด์ชั้นนำระดับโลกมาไว้ด้วยกัน และสามารถสร้างมูลค่าการซื้อขายในงานไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท พร้อมดึงศักยภาพให้ตลาดผลิตภัณฑ์แม่และเด็กในภูมิภาคฯ เติบโตไปอีกขั้น ผ่านกิจกรรมที่มีคุณภาพสำหรับภาคธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมจับคู่ธุรกิจ, การมอบรางวัลนวัตกรรมใน 7 ประเภทผลิตภัณฑ์ และเวทีสัมมนา Trend Forum กว่า 10 หัวข้อ

อย่างไรก็ดี Kind + Jugend ASEAN 2023 (คิน-อัน-ยู-เก้น-อา-เซียน)  จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5-8 เมษายน 2566 ณ Trend Forum Stage, EH 101 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kindundjugend.asia

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภาคเอกชน' เยือนจีน ให้คะแนน 'เซลล์แมนเศรษฐา' เกินร้อย พร้อมเป็นสะพานเชื่อม

'ภาคเอกชน' ให้คะแนน 'เซลล์แมนเศรษฐา' เกินร้อยยันนโยบายรัฐบาลได้ประโยชน์ - ตรงเป้าหมายเอกชน 'สนั่น' เห็นด้วยดิจิทัลวอลเล็ต แต่แนะใช้แพลตฟอร์มเดิมที่มีอยู่ เพราะทำได้ทันที สภาอุตฯ พร้อมไปกับนายกฯ สมาคมธนาคารไทยยินดีเป็นสะพานนำนักธุรกิจจีนเข้าไทย