มอเตอร์เวย์ ‘บางใหญ่-กาญจนบุรี’ คืบ 90% จ่อเปิดวิ่งฟรี 3 เดือน ก.ย.67

‘กรมทางหลวง’ตรวจงานมอเตอร์เวย์ M81 ‘บางใหญ่-กาญฯ’ 64 กม. สร้างเสร็จแล้ว 14 ตอน คืบหน้า 90% คาดงานโยธาเสร็จครบ 25 ตอน ม.ค.67 จ่อเปิดวิ่งฟรี 3 เดือน ก.ย. 67 เปิดครบทางการ ม.ค. 68 ส่วน Rest Area 3 แห่ง เล็งเปิดประมูลภายในปีนี้

7 เม.ย.2566-นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ทล.ได้เดินหน้าพัฒนาโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง เพื่อเป็นทางเลือกในการเดินทางและขนส่งสินค้าที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยยิ่งขึ้น เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ทั้งนี้ การก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 81 (บางใหญ่-กาญจนบุรี) ระยะทางรวม 96 กิโลเมตร (กม.) เป็นหนึ่งในโครงการสําคัญตามแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของไทย 

โดยปัจจุบัน ทล.อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างงานโยธา รวมถึงงานระบบและบำรุงรักษา เพื่อพัฒนาให้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์สำคัญ ที่ช่วยเติมเต็มโครงข่ายการคมนาคมขนส่งและโลจิสติกส์ และเปิดประตูการค้าของภาคตะวันตกของไทยได้อย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้ระบบการคมนาคมขนส่งทางถนนของประเทศไทยมีศักยภาพและแข่งขันกับนานาประเทศได้

ด้านนายธนศักดิ์ วงศ์ธนากิจเจริญ ผู้อำนวยการกองทางหลวงระหว่างเมือง เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ M81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี) วงเงิน 56,178 ล้านบาทว่า การก่อสร้างงานโยธา ได้แบ่งออกเป็น 25 ตอน ปัจจุบันก่อสร้างแล้วเสร็จ 14 ตอน ระยะทางรวมประมาณ 70 กม. คือ ตอนที่ 5, 6, 7, 8, 10, 14, 15, 17, 18, 20, 21, 22, 23, 25 มีความก้าวหน้า ณ มีนาคม 2566 โดยรวมประมาณ 90.21% ล่าช้ากว่าแผน 5.6% 

ทั้งนี้ อยู่ระหว่างก่อสร้าง 11 ตอน ซึ่งตอนที่ 13, 19 จะแล้วเสร็จและส่งมอบในช่วง ก.ค. โดยคาดว่า งานโยธาจะแล้วเสร็จครบทั้ง 25 ตอนภายใน ม.ค. 2567 อย่างไรก็ตาม ตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะเปิดทดสอบระบบ พร้อมเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการฟรี 3 เดือน ในช่วง ก.ย. 2567 และเปิดให้บริการทั้งหมดตลอดเส้นทางอย่างเป็นทางการ ภายใน ม.ค. 2568

นายธนศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนงานติดตั้งระบบ เช่น ระบบจัดเก็บค่าผ่านทาง ระบบบริหารจัดการและควบคุมการจราจร เป็นต้น จะดำเนินการในรูปแบบ PPP ซึ่ง ทล. ได้ลงนามสัญญาการให้เอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) วงเงิน  27,828 ล้านบาท จำนวน 8 ด่านนั้น ทล.ได้ส่งมอบพื้นที่ครบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย ณ มี.ค. 2566 มีความก้าวหน้า รวม 13.62% ล่าช้ากว่าแผนประมาณ 4%

ขณะที่ในส่วนการให้เอกชนร่วมลงทุนและบริหารจัดการที่พักริมทาง (Rest Area) จำนวน 3 แห่ง (1 สัญญา) วงเงิน 6,400 ล้านบาท แบ่งเป็น สถานบริการทางหลวง (Service Area) จำนวน 2 แห่ง บริเวณอำเภอนครชัยศรี, อำเภอเมืองนครปฐม และสถานที่พักริมทาง (Rest Stop) จำนวน 1 แห่ง บริเวณท่ามะกานั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างสรุปรูปแบบการให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP) และจัดเตรียมเอกสารการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน (RFP) ซึ่งจะมีแนวทางคล้ายกับที่พักริมทางบนมอเตอร์เวย์ หมายเลข 7 (M7) สายกรุงเทพฯ–บ้านฉาง 

ทั้งนี้ คาดว่า จะเปิดรับฟังความคิดเห็นภาคเอกชน (Market Sounding) ภายหลัง พ.ค. 2566 ก่อนที่จะประกาศเชิญชวนประกวดราคา และขายเอกสารฯ ในช่วงไตรมาส 3/2566 และเปิดประมูลได้ภายในปีนี้ โดยใช้ระยะเวลาดำเนินการ 2 ปี โดยโดยมีแผนเปิดทดลองบริการพื้นฐาน ได้แก่ ห้องน้ำ ที่จอดรถ และร้านค้าบางส่วนภายในปี 2567 และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ ม.ค. 2568 โดยเอกชนจะเข้าบริหารจัดการระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี

ส่วนมอเตอร์เวย์ M81 มีแผนจะทดลองเปิดให้บริการชั่วคราวในตอนที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ คล้ายกับมอเตอร์เวย์ หมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา ช่วงปากช่อง–สีคิ้ว–ขามทะเลสอ ระยะทาง 64 กม. ที่เปิดให้บริการทดลองใช้ชั่วคราว ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลปีใหม่ เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรหรือไม่นั้น นายธนศักดิ์ กล่าวว่า ทล.มีแผนทดลองเปิดให้บริการชั่วคราวในตอนที่ 17-23 ระยะทางประมาณ 30 กม. ในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี 

สำหรับในขณะนี้ อยู่ระหว่างการหารือ ลงพื้นที่ และสำรวจ พร้อมพิจารณาความเหมาะสมว่า จะสามารถเปิดให้บริการทดลองชั่วคราวหรือไม่ โดยคำนึงถึงความปลอดภัย และปริมาณความต้องการของผู้ใช้ทางเป็นหลัก ซึ่งในเส้นทางนี้ ในช่วงเทศกาลฯ ปริมาณการจราจร อาจจะไม่หนาแน่นเท่ากับทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) อย่างไรก็ตาม คาดว่า จะได้ข้อสรุปก่อนเทศกาลปีใหม่ในช่วงปลายปี 2566 ที่จะถึงนี้

รายงานข่าวจาก ทล. ระบุว่า มอเตอร์เวย์ M81 รูปแบบโครงการเป็นทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองขนาด 4 ถึง 6 ช่องจราจร มีระยะทางรวม 96 กม.มีจุดเริ่มต้นเชื่อมต่อกับถนนวงแหวนรอนนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ด้านตะวันตก อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี จุดสิ้นสุดอยู่บริเวณทางหลวงหมายเลข 324 (ถนนกาญจนบุรี–อ.พนมทวน) ผ่าน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี นครปฐม และกาญจนบุรี 

โดยในแนวเส้นทางมีด่านเก็บค่าผ่านทาง 8 แห่ง ได้แก่ ด่านบางใหญ่ ด่านนครชัยศรี ด่านศรีษะทอง ด่านนครปฐมฝั่งตะวันออก ด่านนครปฐมฝั่งตะวันตก ด่านท่ามะกา ด่านท่าม่วง และด่านกาญจนบุรี มีที่พักริมทางและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ สำหรับผู้ใช้ทาง จำนวน 3 แห่ง แบ่งออกเป็น สถานบริการทางหลวง จำนวน 2 แห่ง ที่ อ.นครชัยศรี และ อ.เมืองนครปฐม และสถานที่พักริมทาง จำนวน 1 แห่ง ที่ อ.ท่ามะกา 

สำหรับค่าธรรมเนียมผ่านทางรถยนต์ 4 ล้อ มีค่าแรกเข้า 10 บาท และเพิ่มขึ้นตามระยะทาง 1.50 บาทต่อ กม. สูงสุด 150 บาท, รถยนต์ 6 ล้อ 16 บาท และเพิ่มขึ้นตามระยะทาง 2.40 บาทต่อ กม. สูงสุด 240 บาท และมากกว่า 6 ล้อ 23 บาท เพิ่มขึ้นตามระยะทาง 3.45 บาทต่อ กม. สูงสุด 350 บาท

ทั้งนี้ การพัฒนาโครงข่ายมอเตอร์เวย์ M81 บางใหญ่–กาญจนบุรี จะช่วยพัฒนาและส่งเสริมระบบการคมนาคมขนส่งทางถนนของประเทศไทยให้มีความทันสมัย ส่งเสริมการท่องเที่ยวและการพัฒนาเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคของประเทศโดยรวม พัฒนาคุณภาพชีวิต สร้างความสะดวก รวดเร็ว ทันสมัย ปลอดภัยให้กับ

ประชาชนในการเดินทางสู่ภูมิภาคต่างๆ เพิ่มขีดความสามารถด้านการคมนาคมขนส่งของประเทศ และเป็นเส้นทาง เชื่อมต่อโครงข่ายคมนาคมสู่ภาคตะวันตกและภาคใต้ของประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มอเตอร์เวย์เชื่อมอู่ตะเภาส่อเลื่อนหลังงบปี 67 สะดุด เข้าสภาไม่ทัน

“กรมทางหลวง” ขยับไทม์ไลน์ตอกเสาเข็ม มอเตอร์เวย์เชื่อม “สนามบินอู่ตะเภา” หลังร่างงบประมาณปี67สะดุดเสนอเข้าสภาฯไม่ทัน เล็งชง ครม.ใหม่เคาะ ตั้งเป้าสร้างแล้วเสร็จ 2ปีครึ่ง รับเมืองการบินหนุนเดินทางเชื่อมอีอีซี

'ทิพานัน' ชู 'ลุงตู่' ผู้นำความเจริญ 'มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี' สร้างแล้วกว่า 90%

'ทิพานัน' ชู 'พล.อ.ประยุทธ์' ผู้นำสร้างความเจริญให้กับประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม อัปเดตมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ใกล้แล้วเสร็จกว่า 90% แล้ว

เช้านี้ประชาชนเดินทางเข้ากรุงเทพ แห่ใช้มอเตอร์เวย์ ‘ปากช่อง-ขามทะเลสอ’ พุ่ง 2.9 หมื่นคัน

‘กรมทางหลวง’ เปิดข้อมูลเดินทางรถเข้า-ออกกรุงเทพฯ ใน12 เส้นทาง ประชาชนทยอยกลับเข้าเมืองกรุง พบการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวในบางช่วงส่วนมอเตอร์เวย์ ช่วงปากช่อง-ขามทะเลสอ แห่ใช้พุ่งกว่า 2.9 หมื่นคัน

โฆษกรัฐบาล แจงคืบหน้ามอเตอร์เวย์ บางปะอิน-โคราช คาดเปิดใช้งานบางส่วนปลายปี 66

โฆษกรัฐบาลเผย ทล.ชี้แจงความคืบหน้าโครงการทางหลวงพิเศษบางปะอิน-นครราชสีมา ขณะนี้ดำเนินการแล้วเสร็จ 24 ตอน ส่วนอีก 16 ตอนอยู่ระหว่างขออนุมัติเพิ่มวงเงินงบประมาณ-ขยายการก่อหนี้ผูกพันฯ เพิ่มเติมจาก ครม. คาดจะสามารถเปิดใช้งานบางส่วนได้ภายในปลายปี 66

ลูกสาวเชื่อพ่อไม่ได้ตายทันที ในจุดเกิดเหตุบนมอเตอร์เวย์ ยันเอาผิดตร.ทางหลวง หน่วยกู้ภัย

นายรณรงค์ แก้วเพ็ชร ได้พา น.ส.จิตรชญา อรรถพร ลูกสาวผู้ตายวัย 30 ปี ลูกสาว นายภัทรชัย อรรถพร อายุ 68 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุบนทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 7 สายกรุงเทพมหานคร-บ้านฉาง ฝั่งขาเข้าพัทยา