กองทุนน้ำมันชี้คุย 10 แบงก์ลุยทำแผนเงินกู้ 2 หมื่นล้าน

กองทุนน้ำมันชี้คุย 10 แบงก์ลุยทำแผนเงินกู้ 2 หมื่นล้าน ลั่นชำระคืนภายใน 3 ปี ภายใต้เงื่อนไขดอกเบี้ย 2.5 – 3 บาท พร้อมเผยพร้อมเริ่มชำระคืนช่วงไตรมาสที่ 2-3 ปี 66

1 ธ.ค. 2564 นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุผผนน้ำมันเชื้อเพลิง เปิดเผยความคืบหน้าการกู้เงิน 20,000 ล้านบาท เพื่อนำมาอุดหนุนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในประเทศไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรว่า ปัจจุบันกำลังรอความชัดเจนของแต่ละสถานบันการเงิน ซึ่งล่าสุดทางกองทุนเข้าไปเจรจากับสถาบันการเงิน 10 แห่ง โดยเฉพาะธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน เนื่องจากเป็น 2 สถานบันการเงินที่เคยทำการกู้เงินด้วยในอดีตปี 2554 เพื่อนำมาดูแลราคาน้ำมันเช่นกัน ซึ่งคาดว่าได้รับเงินภายในเดือนมิ.ย. 2565 ภายใต้อัตราดอกเบี้ยที่ประมาณ 2.5 บาท ถึง 3 บาทกว่า

“คาดว่าสถาบันการเงินที่ทำการให้กู้จะมีความชัดเจนภายในช่วงเดือนม.ค. 2565 โดยจะนำเข้าที่ประชุมบริษัท และจ่ายเงินออกมาหลังจากนั้นเป็นงวด ๆ ซึ่งทางกองทุนฯได้วางแผนชำระเงินกู้อยู่ที่ประมาณ 3 ปี ซึ่งคาดว่าจะเริ่มชำระคืนได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 2-3 ของปี 2566 ซึ่งทางกองทุนมั่นใจว่าจะสามารถชำระคืนได้ครบถ้วน”นายวิศักดิ์ กล่าว

นายวิศักดิ์ กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกแล้ว เห็นได้ว่าในในปัจจุบันที่เป็นช่วงของฤดูหนาวที่ทำให้ราคาพลังงานเพิ่มขึ้นสูง จึงต้องมีการอุดหนุนราคาไปก่อน แต่ในช่วงถัดไปที่จะมีการใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้น รวมถึงมีกำลังการผลิตในตลาดโลกที่เพียงพอ จะส่งผลให้สามารถเก็บเงินเข้ากองทุนได้เป็นปกติและนำไปจ่ายชำระเงินที่กู้มาได้ตามกำหนด อย่างไรก็ตามในอนาคตหากสถานการณ์พลังงานยังไม่คลี่คลาย จะมีการเตรียมแผนเพื่อขอกู้งบเงินเพิ่มเติมอีก 10,000 ล้านบาท เพื่อมาใช้หลังจากได้รับเงินก้อนแรกในเดือนมิ.ย. 65 รวมถึงใช้กลไกอื่น ๆ อาทิ ลดการชดเชยและมีการไปเจรจากับกระทรวงการคลังเพื่อใช้กลไกทางภาษี เช่น ภาษีสรรพสามิต

“ในอดีตปี 2554 กองทุนฯ เคยดำเนินการกู้เงินเพื่อนำมาอุดหนุนราคาน้ำมันแล้ว 20,000 ล้านบาท และสามารถดำเนินการชำระเงินกู้ได้ภายในระยะเวลา 3 ปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีเสถียรภาพทางการเงินที่ดี และยืนยันว่าในช่วง 4 เดือนที่รอเงินกู้นั้น กองทุนยังมีสภาพคล่องโดยสถานะเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ล่าสุดคงเหลือสุทธิ ณ วันที่ 28 พ.ย. 2564 อยู่ที่ 1,426 ล้านบาท”นายวิศักดิ์ กล่าว

นายวิศักดิ์ กล่าวว่าในส่วนของสถานการณ์ราคา LPG ได้เข้าไปอุดหนุนเพื่อตรึงราคา LPG ตามนโยบายรัฐบาลเพื่อลดผลกระทบค่าครองชีพประชาชนในช่วงสถานการณ์ดังกล่าวตั้งแต่ช่วงปลายเดือน มีนาคม 2563 ไปแล้ว 13,251 ล้านบาท ส่งผลให้ส่วนบัญชี LPG มีวงเงินติดลบอยู่ที่ 20,974 ล้านบาท แต่ก็ยังยืนยันว่าจะมีแผนใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงดูแลราคาต่อไป โยได้มีการขยายกรอบวงเงินอุดหนุนจากเดิมอยู่ที่ 21,000 ล้านบาท เป็น 23,000 ล้านบาท เพื่อให้ชดเชยได้ครบจนถึงสิ้นปี 64

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อรรถวิชช์' ชี้ดีเซลต้องไม่ขึ้น 5 บาท ชี้ต้องคุมค่าการกลั่น เก็บภาษีลาภลอย

“อรรถวิชช์” ชี้ ดีเซลต้องไม่ขึ้น 5 บาท เหตุน้ำมันดิบราคาลดลง ฝากรัฐบาลใหม่รื้อโครงสร้างพลังงาน ควบคุมค่าการกลั่น เก็บภาษีลาภลอย

'พรรคพลัง'​ ชูนโยบายแก้ปัญหาราคาน้ำมันแพง

ก่อนวันเลือกตั้งล่วงหน้า ฝ่ากระแสโพลปั่น “พรรคพลัง” ม้ามืด ออกหมัดชูนโยบายแก้ปัญหาน้ำมันราคาแพง เพดานน้ำมันทุกชนิดลิตรละไม่เกิน 25 บาท

กบน. ประกาศข่าวดีวันแรงงานลดราคาดีเซลเหลือ 32.50 บาท/ลิตร มีผลตั้งแต่ 4 พ.ค. 66

สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เผยข่าวดีต้อนรับวันแรงงานแห่งชาติ กบน. อนุมัติลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลอีกรอบเป็นครั้งที่ 5 เหลือ 32.50 บาท/ลิตร หลังจากราคาเฉลี่ยน้ำมันดีเซลลดลงไม่ถึง 100 เหรียญต่อบาร์เรล ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2

คนใช้ดีเซลเฮ ! ลดราคาครั้งที่ 2

มีข่าวดี ของผู้ใช้น้ำมันดีเซล ซึ่งวันที่ 22 ก.พ. นี้ มีการประกาศแล้วว่า ลงอีกลิตรละ 50 สตางค์ เป็นครั้งที่ 2 ในรอบเดือนนี้ ส่วนทิศทางและแนวโน้มต่อจากนี้

'พิชัย' ข้องใจรัฐบาลลดราคาดีเซลลิตรละ 50 สตางค์ทำไมต้องรอ 15 ก.พ.

'พิชัย' ติงลดราคาดีเซลลิตรละ 0.50 บาทน้อยและช้าเกินไป ชี้ควรลด 2 บาทเหมือนที่พรรคเสนอ ถามข้องใจทำไมต้องรอวันที่ 15 ก.พ. หรือหวังกลบอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ส.ว. เห็นชอบ พรก.กู้เงินอุ้มกองทุนน้ำมัน 'รมว.พลังงาน' ย้ำไม่สร้างผลกระทบประชาชน

ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ผ่อนผันให้กระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2565 คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ ซึ่งเป็นการพิจารณาอนุมัติต่อจากที่่สภาผู้แทนราษฎร