ชาวนาเตรียมเป๋าตุง! ธ.ก.ส.โอนเงินประกันรายได้ 9 ธ.ค.นี้

โฆษกรัฐบาลเผยไทม์ไลน์ ธ.ก.ส.โอนเงินประกันรายได้ให้ชาวนา เริ่ม 9 ธ.ค.นี้ ขณะที่สมาคมชาวนาฯ ออกมาขอบคุณนายกฯ และรัฐบาล ช่วยเกษตรกร

01​ ธ.ค.2564 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า​ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)​ ได้เร่งรัดโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของพี่น้องเกษตรกรในโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2564/65 หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติวงเงินสำหรับโครงการประกันรายได้เกษตกรผู้ปลูกข้าว ปี 2564/65 เพิ่มเติม จำนวน 76,080.95 ล้านบาทเมื่อวันที่ 30 พ.ย.โดย ธ.ก.ส. จะโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของเกษตรกรในโครงการในช่วง 9-14 ธ.ค. นี้

สำหรับขั้นตอนดำเนินการ วันที่​ 1 ธ.ค. 64 ธ.ก.ส. ได้รับแจ้งมติ ครม.​ จากนั้นวันที่​ 3 ธ.ค.2564 คณะอนุกรรมการกลั่นกรอง ธ.ก.ส. พิจารณาและคณะกรรมการ ธ.ก.ส. พิจารณา​ ต่อมาวันที่​ 7​ ธ.ค.2564 จะตรวจสอบข้อมูลเกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์​ และ 8 ธ.ค.2564 เตรียมการโอนเงิน โดยวันที่​ 9 -14 ธ.ค.2564 จะโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของเกษตรกรตามโครงการ

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ได้ขอบคุณ พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐบาล หลังจากมติ ครม. อนุมัติการจ่ายเงินจากโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว และโครงการคู่ขนาน ช่วยเหลือชาวนาในส่วนของต้นทุนและปัจจัยการผลิต รวมถึงเมล็ดพันธุ์ข้าว เป็นการยืนยันให้เห็นว่า นายกฯ และรัฐบาล ได้ตอบรับและใส่ใจความเดือดร้อนของเกษตรกร และเร่งแก้ปัญหาให้พี่น้องชาวนาอย่างเร่งด่วน ซึ่ง ถูกต้องและถูกใจเกษตรกรด้วย

"ในฐานะ ประธานบอร์ด นบข. นายกฯ ได้เร่งรัดดำเนินการและเป็นไปตามมติของ นบข. ในการช่วยเหลืออุดหนุนรายได้พี่น้องเกษตรกรชาวนา ในโครงการประกันรายได้เกษตรผู้ปลูกข้าว ในช่วงที่ราคาพืชเกษตรตกต่ำ เพื่อให้มั่นใจว่าเกษตรกรชาวนาไทย จะมีรายได้ที่เหมาะสม สามารถเลี้ยงชีพตนและช่วยครอบครัวได้ ซึ่งหลังจากนี้มีการคาดการณ์ ว่าราคาข้าวจะมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อพี่น้องเกษตรที่จะขายข้าวได้ในราคาสูงขึ้น และยังช่วยลดภาระงบประมาณของรัฐในอนาคตในโครงการอีกด้วย" นายธนกรกล่าว