นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วนขับเคลื่อนท่องเที่ยวหนุนเศรษฐกิจไทยโต

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ร่วมขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาล ส่งผลดีภาพรวมเศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ต่อเนื่อง

30 เม.ย. 2566 – นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอบคุณหน่วยงานและประชาชนทุกภาคส่วน ร่วมกันขับเคลื่อนด้านการท่องเที่ยวของประเทศตามนโยบายรัฐบาล ทำให้ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยในภาพรวมและระดับพื้นที่ ซึ่งข้อมูลธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ระบุว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวได้ต่อเนื่องที่ร้อยละ 3.6 และ 3.8 ในปี 2566 และ 2567 ตามลำดับ จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเกือบทุกสัญชาติที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลบวกต่อการจ้างงานและรายได้แรงงาน รวมถึงเป็นแรงส่งต่อเนื่องไปยังการบริโภคภาคเอกชน

นายอนุชากล่าวว่า จากการขับเคลื่อนด้านการท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีที่มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการนำศักยภาพจุดแข็งของพื้นที่และความหลากหลายทางชีวภาพมาพัฒนาขับเคลื่อนด้านการท่องเที่ยว ภายใต้การพัฒนาเติบโตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ล่าสุดหลัง “เกาะกระดาน” จังหวัดตรัง ได้ถูกจัดอันดับว่าเป็นชายหาดที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2023 (Top 100 beaches on Earth 2023) จากเว็บไซต์ World Beach Guide ซึ่งเป็นเว็บไซต์ค้นหาและเก็บข้อมูลชายหาดสำหรับนักเดินทางจากทั่วโลก ส่งผลให้เกาะกระดานมีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้นและทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดตรังและเกาะกระกานเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จากปกติเกาะกระดานมีนักท่องเที่ยวเฉลี่ย 300 คน/วัน ปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็น 2,000 คน/วัน โดยช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา พบว่าบนเกาะกระดานมีอัตราการเข้าพักเต็ม และมีการเข้าพักขยายไปยังเกาะมุกและเกาะลิบง ทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ สร้างอาชีพและรายได้ให้กับประชาชนเพิ่มขึ้น

“อย่างไรก็ตาม เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน รัฐบาลขอความร่วมมือประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการ ให้ช่วยกันรักษาความสะอาดเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ โดยเฉพาะขยะต่าง ๆ ต้องทิ้งให้ถูกที่และปฏิบัติตามข้อกำหนดของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต้องบริหารจัดการและจัดเก็บขยะให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนวางมาตรการด้านการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ด้วย” นายอนุชากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุสรณ์' คาด กนง. คงมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หลังแรงกดดันเงินเฟ้อลดลง

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตกรรมการและกรรมการตรวจสอบ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดว่าในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)

'อดีตรมว.คลัง' ร่อนจม.เปิดผนึกถึง 'เศรษฐา' มีอำนาจสั่งการ ธปท.-กลต.-ตลท.เสี่ยงขัดรธน.

'ธีระชัย-อดีตรมว.คลัง' เขียนจม.เปิดผนึกถึง 'เศรษฐา' อาจมีการขัดกันซึ่งผลประโยชน์ จากกรณีถูก 'ชูวิทย์'แฉเอาเปรียบผู้ถือหุ้นรายย่อย อาจฝ่าฝืนพรบ.หลักทรัพย์ การนั่งรมว.คลัง มีอำนาจสั่งการ ธปท.-กลต.-ตลท. เสี่ยงขัดรธน.

ธปท.เผยสินเชื่อแบงก์ไตรมาส 2 อืดจับตาหนี้เสียรถยนต์

“ธปท.” กางผลงานแบงก์พาณิชย์ไตรมาส 2/2566 โกยกำไร 7.4 หมื่นล้านบาท เฮ! รายได้จากดอกเบี้ยพุ่ง โอดสินเชื่ออืด ติดลบ 0.4% หนี้เสียลดลงเหลือ 4.9 แสนล้านบาท ชี้หนี้ stage 2 ขยับ จับตาหนี้เสียสินเชื่อรถยนต์ปะทุ

ธปท. ลุยแก้หนี้ครัวเรือน ผนึกแบงก์รัฐ-เอกชน จ่อดึงสหกรณ์ร่วมด้วย

“ธปท.” ผนึกสถาบันการเงินเดินหน้าแก้หนี้ครัวเรือนอย่างยั่งยืน หวังกดต่ำกว่า 80% ต่อจีดีพี ชูมาตรการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบและเป็นธรรม พร้อมเล็งถกสหกรณ์-สินเชื่อเช่าซื้อร่วมด้วย

‘อนุชา’ กราบลา ‘บิ๊กตู่’ ไปทำหน้าที่ ส.ส. ‘นายกฯ’ อวยพรทำเต็มที่เพื่อชาติ

‘อนุชา’ กราบลา ‘บิ๊กตู่’ ไปทำหน้าที่ ส.ส.เตรียมโหวตนายกฯ 13 ก.ค. เผย ‘ประยุทธ์’ อวยพรให้ทำงานเต็มความสามารถเพื่อประโยชน์ชาติ

ท่องเที่ยวโลว์ซีซั่นกด 'ดัชนีที่พักแรม' ภาคเอกชนขอรัฐช่วย

“แบงก์ชาติ” เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม เดือน มิ.ย. 2566 ยังแผ่ว ชี้โลว์ซีซั่นพ่นพิษกดตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติชะลอ อ้อนรัฐผุดมาตรการลดค่าสาธารณูปโภค-มาตรการภาษี