กรมพัฒน์ฯ ชวนนิติบุคคลนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์

กระทรวงพาณิชย์ โดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กำหนดมาตรการเข้มเตรียมรับมือนิติบุคคลนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ DBD e-Filing หนาแน่นช่วงปลายเดือนพฤษภาคม สร้างความเชื่อมั่นระบบไม่มีล่ม!! ส่งได้ 24 ชั่วโมง ตั้งทีมเฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประกอบการนำส่งงบการเงินฯ ทุกขั้นตอนจนสำเร็จ พร้อมเชิญชวนนำส่งงบการเงิน แต่เนิ่นๆ สะดวก รวดเร็ว สบายใจกว่าเยอะ

9 พ.ค. 2566 – นายจิตรกร ว่องเขตกร รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “นิติบุคคลที่มีรอบปีบัญชีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ต้องนำส่งงบการเงินแก่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2566 และต้องนำส่งงบการเงินผ่านทาง DBD e-Filing เท่านั้น ทั้งนี้ ในรอบปีบัญชี 2565 มีนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินจำนวน 807,338 ราย โดย ณ วันที่ 30 เมษายน 2566 มีนิติบุคคลได้นำส่งงบการเงินทาง DBD e-Filing แล้ว จำนวน 132,185 ราย คิดเป็นร้อยละ 16.38 และยังคงมีนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินอีกจำนวน 675,153 ราย

ด้วยปริมาณนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะทยอยนำส่งงบฯ ในช่วงเดือนพฤษภาคม โดยเฉพาะสัปดาห์สุดท้ายก่อนครบกำหนด ทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวมีปริมาณการนำส่งงบฯ มากเป็นพิเศษ (Peak Load) ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการให้บริการ กรมฯ จึงได้กำหนดมาตรการเพื่อรองรับปริมาณการนำส่งงบฯ ที่มีจำนวนมาก ดังนี้ 1) ด้านความพร้อมของระบบ ได้มีการมอนิเตอร์ระบบตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์ให้ระบบมีความเสถียรพร้อมใช้งาน โดยเฉพาะช่วงที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ระบบจะสามารถรองรับปริมาณงบการเงินที่จะยื่นในช่วงสัปดาห์สุดท้ายได้เป็นอย่างดี 2) มีทีมเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำและช่วยแก้ไขปัญหานำส่งงบการเงินทาง DBD e-Filing ซึ่งจะสามารถรีโมทไปช่วยตรวจสอบการกรอกข้อมูลงบการเงินเพื่อนำส่งได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และครบถ้วน

กรมฯ ขอย้ำกับผู้ประกอบการที่นำส่งงบฯ ผ่านระบบ DBD e-Filing ว่า ระบบฯ ที่กรมฯ ได้จัดเตรียมไว้มีพื้นที่เพียงพอและมีเสถียรภาพสามารถรองรับการนำส่งงบการเงินในช่วง Peak Load และไม่ล่มกลางคันระหว่างการจัดส่งงบฯ อย่างแน่นอน โดยผู้ประกอบการสามารถนำส่งงบฯ ผ่านระบบ DBD e-Filing ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอเชิญชวนนิติบุคคลนำส่งงบการเงินฯ ผ่านระบบ DBD e-Filing แต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะช่วงวันหยุด ซึ่งคาดว่าจะมีนิติบุคคลนำส่งงบฯ จำนวนไม่มาก ทำให้ผู้ประกอบการสามารถนำส่งงบฯ ได้โดยง่าย สะดวก รวดเร็ว และรู้สึกสบายใจที่ได้นำส่งงบการเงินฯ ตามที่กฎหมายกำหนดเรียบร้อยแล้ว” รองอธิบดีฯ กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ ในรอบปีบัญชี 2564 มีนิติบุคคลนำส่งงบการเงินทาง DBD e-Filing จำนวน 630,521 ราย คิดเป็นร้อยละ 82 ของจำนวนนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินฯ และคาดว่ารอบปีบัญชี 2565 จะมีนิติบุคคลนำส่งงบการเงินทาง DBD e-Filing จำนวนไม่น้อยกว่า 750,000 ราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เฮ! ส่งออกไทยพลิกโตเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 11 เดือน

“พาณิชย์”เผยการส่งออก ส.ค.66 ทำได้มูลค่า 24,279. ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 2.6% พลิกบวกครั้งแรกในรอบ 11 เดือน สินค้าเกษตร บวกครั้งแรกรอบ 4 เดือน และสินค้าอุตสาหกรรม บวกครั้งแรกรอบ 3 เดือน รวม 8 เดือน ยังลบ 4.5% คาดเดือน ก.ย. ยังมีลุ้น แต่ฐานสูงมาก ส่วนไตรมาส 4 เป็นบวกแน่ ทั้งปียังมีเป้าทำงาน 1-2% ถ้าไม่ได้ จะพยายามให้ติดลบน้อยที่สุด

ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไทยมาแรงยอดจำหน่ายพุ่ง 1.67 แสนล้าน ส่งออกพุ่ง

กรมพัฒน์ฯ เผย ‘ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไทย’ โตต่อเนื่อง ปัจจัยสนับสนุนเพียบทั้งการกลับมาของนักท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรมกระเตื้อง ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แนวโน้มดีขึ้น ส่งผลให้ปี 2565 ยอดผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ในประเทศแตะ 1.67 แสนล้านบาท ขณะที่ชาวต่างชาติชื่นชอบความประณีต ดันยอดส่งออกทะยาน 8.12 หมื่นล้านบาท

เนื้อไก่ชูโรง พาณิชย์เผยยอดส่งออกสินค้าปศุสัตว์ไทย 7 เดือนแรก ขยายตัวต่อเนื่อง

การส่งออกสินค้าปศุสัตว์ของไทยในช่วง 7 เดือนแรก ของปี 2566 ขยายตัวต่อเนื่อง โดยเนื้อไก่ทั้งแช่แข็งและแปรรูปมีมูลค่าการส่งออกสูงถึงร้อยละ 87.47 ของมูลค่าการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ทั้งหมดของไทย แนะผู้ประกอบการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่การผลิตและอุปทานในตลาดโลก