กรมพัฒน์ฯ ชวนนิติบุคคลนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์

กระทรวงพาณิชย์ โดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กำหนดมาตรการเข้มเตรียมรับมือนิติบุคคลนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ DBD e-Filing หนาแน่นช่วงปลายเดือนพฤษภาคม สร้างความเชื่อมั่นระบบไม่มีล่ม!! ส่งได้ 24 ชั่วโมง ตั้งทีมเฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประกอบการนำส่งงบการเงินฯ ทุกขั้นตอนจนสำเร็จ พร้อมเชิญชวนนำส่งงบการเงิน แต่เนิ่นๆ สะดวก รวดเร็ว สบายใจกว่าเยอะ

9 พ.ค. 2566 – นายจิตรกร ว่องเขตกร รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “นิติบุคคลที่มีรอบปีบัญชีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ต้องนำส่งงบการเงินแก่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2566 และต้องนำส่งงบการเงินผ่านทาง DBD e-Filing เท่านั้น ทั้งนี้ ในรอบปีบัญชี 2565 มีนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินจำนวน 807,338 ราย โดย ณ วันที่ 30 เมษายน 2566 มีนิติบุคคลได้นำส่งงบการเงินทาง DBD e-Filing แล้ว จำนวน 132,185 ราย คิดเป็นร้อยละ 16.38 และยังคงมีนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินอีกจำนวน 675,153 ราย

ด้วยปริมาณนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะทยอยนำส่งงบฯ ในช่วงเดือนพฤษภาคม โดยเฉพาะสัปดาห์สุดท้ายก่อนครบกำหนด ทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวมีปริมาณการนำส่งงบฯ มากเป็นพิเศษ (Peak Load) ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการให้บริการ กรมฯ จึงได้กำหนดมาตรการเพื่อรองรับปริมาณการนำส่งงบฯ ที่มีจำนวนมาก ดังนี้ 1) ด้านความพร้อมของระบบ ได้มีการมอนิเตอร์ระบบตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์ให้ระบบมีความเสถียรพร้อมใช้งาน โดยเฉพาะช่วงที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ระบบจะสามารถรองรับปริมาณงบการเงินที่จะยื่นในช่วงสัปดาห์สุดท้ายได้เป็นอย่างดี 2) มีทีมเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำและช่วยแก้ไขปัญหานำส่งงบการเงินทาง DBD e-Filing ซึ่งจะสามารถรีโมทไปช่วยตรวจสอบการกรอกข้อมูลงบการเงินเพื่อนำส่งได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และครบถ้วน

กรมฯ ขอย้ำกับผู้ประกอบการที่นำส่งงบฯ ผ่านระบบ DBD e-Filing ว่า ระบบฯ ที่กรมฯ ได้จัดเตรียมไว้มีพื้นที่เพียงพอและมีเสถียรภาพสามารถรองรับการนำส่งงบการเงินในช่วง Peak Load และไม่ล่มกลางคันระหว่างการจัดส่งงบฯ อย่างแน่นอน โดยผู้ประกอบการสามารถนำส่งงบฯ ผ่านระบบ DBD e-Filing ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอเชิญชวนนิติบุคคลนำส่งงบการเงินฯ ผ่านระบบ DBD e-Filing แต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะช่วงวันหยุด ซึ่งคาดว่าจะมีนิติบุคคลนำส่งงบฯ จำนวนไม่มาก ทำให้ผู้ประกอบการสามารถนำส่งงบฯ ได้โดยง่าย สะดวก รวดเร็ว และรู้สึกสบายใจที่ได้นำส่งงบการเงินฯ ตามที่กฎหมายกำหนดเรียบร้อยแล้ว” รองอธิบดีฯ กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ ในรอบปีบัญชี 2564 มีนิติบุคคลนำส่งงบการเงินทาง DBD e-Filing จำนวน 630,521 ราย คิดเป็นร้อยละ 82 ของจำนวนนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินฯ และคาดว่ารอบปีบัญชี 2565 จะมีนิติบุคคลนำส่งงบการเงินทาง DBD e-Filing จำนวนไม่น้อยกว่า 750,000 ราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี! 12 พ.ค. ออก 'Form TC ไทย-ชิลี' ดิจิทัลเต็มรูปแบบ

ดีเดย์ 12 พ.ค. รัฐบาลเปิดให้บริการออก Form TC ไทย-ชิลี ผ่านดิจิทัลเต็มรูปแบบ อำนวยความสะดวกให้ผู้ส่งออกขอหนังสือรับรอง ติดตามสถานะออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมง

พาณิชย์ชี้เป้าใช้ช่องทางออนไลน์ CBEC ขายเครื่องสำอางชาวจีน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สำรวจตลาดและพฤติกรรมการบริโภคเครื่องสำอางของชาวจีน พบมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง คาดมูลค่าแตะ 2.895 ล้านล้านบาทในปี 69 เผยชาวจีนให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพ ส่วนผสม และแบรนด์ เน้นซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ซื้อผ่านช่องทางของแบรนด์ และหน้าร้านค้า ชอบบรรจุภัณฑ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แนะผู้ประกอบการไทยที่ต้องการเจาะตลาด ใช้ช่องทางออนไลน์ CBEC เปิดตัว กฎระเบียบไม่เข้ม ได้เว้นภาษี

‘คนละครึ่ง’ค้างเติ่ง เอกนิติชงไม่ทัน5พ.ค./หนูเร่งพ.ร.ก.กู้เงิน/ไทยช่วยไทยคึก

นายกฯ ยันเร่งดัน พ.ร.ก.กู้เงินเข้า ครม.อังคารที่ 5 พ.ค.นี้ ส่วน “เอกนิติ” บอกคนละครึ่งพลัสรอไปก่อน อ้างต้องรอสรุปตัวเลขงบประมาณที่เหลือ “อนุทิน”